Nhìn ra thế giới

Trung Quốc xây các “thành phố bọt biển” ứng phó với biến đổi khí hậu

22/11/2017 18:16

Trung Quốc đang triển khai xây dựng các “thành phố bọt biển” để ứng phó với nguy cơ lũ lụt khi Trái Đất nóng dần lên.

Trung Quốc xây các “thành phố bọt biển” ứng phó với biến đổi khí hậu

Trung Quốc xây dựng các công trình có khả năng lưu trữ nước để đối phó với biến đổi khí hậu

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2015, ​​“thành phố bọt biển” là chương trình tìm kiếm các thiết kế cơ sở hạ tầng có khả năng hấp thụ nước lũ như những miếng bọt biển nhằm ứng phó với lũ lụt. Đồng thời, chương trình cũng hướng tới mục tiêu 80% đô thị ở Trung Quốc đại lục sẽ tái sử dụng 70% lượng nước mưa vào năm 2020.

Có 30 thành phố đã ký thỏa thuận triển khai sáng kiến ​​này và nhận được hơn 12 tỷ USD tài trợ. Trong đó, Thượng Hải dự kiến ​​sẽ xây dựng “thành phố bọt biển” lớn nhất cả nước.

Chính quyền thành phố Thượng Hải đã quyết định đầu tư 119 triệu USD cho Lâm Cảng – một khu dân cư đã được quy hoạch ở quận Phố Đông để phát triển “thành phố bọt biển”.

Đáng chú ý trong số các công trình “bọt biển”, Lâm Cảng có các vùng đất ngập nước để lưu trữ nước mưa, những khu vườn trên mái nhà và đường sá có khả năng hấp thụ nước, giữ lại các dòng chảy mỗi khi có bão.

Ông Mark R. Hogan, Giám đốc điều hành WEDC cho biết: "Giúp Trung Quốc giải quyết một số thách thức về nước không chỉ mang lại lợi ích cho người dân địa phương mà còn mở ra những cơ hội mới cho hơn 200 công ty có trụ sở tại Wisconsin trong lĩnh vực công nghệ nước."

Liên Hương

 

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.