Nhìn ra thế giới

Trung Quốc tăng cường thâu tóm bất động sản

28/05/2017 00:07

Mới đây, Hongkong Land thông báo sẽ chi ra hơn 95 triệu USD để thâu tóm một dự án tại Thủ Thiêm của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (CII). 

Trung Quốc tăng cường thâu tóm bất động sản

Không ít các nhà đầu tư Trung Quốc đang lựa chọn bất động sản Việt Nam

Trong đó Hongkong Land hưởng 64% lợi ích từ dự án và phần còn lại thuộc về CII. Nếu xét về giá trị, đây là một trong những thương vụ M&A lớn nhất trong năm nay, đồng thời có thể giúp CII duy trì được mức tăng trưởng hơn 20% trong các năm kế tiếp.

Trước CII, Hongkong Land đã hợp tác với SonKim Land để phát triển dự án cao cấp The Nassim tại Thảo Điền (quận 2), cũng như đang sở hữu 2 tòa nhà văn phòng tại HN.

Tại ĐHCĐ vừa qua, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Đầu tư Nam Long, tiết lộ thông tin đã có nhà đầu tư Trung Quốc ngỏ ý muốn mua đứt dự án của DN này tại Long An: dự án Waterpoint với quy mô 350ha.

Ông Quang cho biết do quy mô quá lớn của dự án nên Nam Long sẽ không vội vàng mà sẽ cân nhắc cẩn trọng lời đề nghị này. Ngoài ra, còn không ít các nhà đầu tư khác của Trung Quốc đang lựa chọn bất động sản Việt Nam.

Các sự kiện nói trên cho thấy làn sóng đầu tư của người Trung Quốc vào thị trường VN dường như bắt đầu nóng hơn, quy mô hơn và trải rộng trên khắp các phân khúc, từ nhà ở, văn phòng cho thuê, khu công nghiệp đến bất động sản du lịch. Nếu so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, tỉ suất sinh lợi khi đầu tư vào bất động sản Việt Nam đang khả quan.

Trên phân khúc khu công nghiệp, theo hãng nghiên cứu JLL, suất sinh lợi trên vốn đầu tư ở Việt Nam lên đến 10-12%, ngang với Indonesia và cao hơn đáng kể so với Phillippines (8%), Malaysia (7%), Singapore (7%). Điều này được cho là ngành sản xuất của Việt Nam đang trong giai đoạn bùng nổ khi nhiều nhà máy từ Trung Quốc chuyển dịch sang.

Hay như trên phân khúc nhà ở, tỉ suất lợi nhuận khi cho thuê căn hộ tại các thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội hiện dao động 6-8%, thuộc diện cao nhất Đông Nam Á và cao hơn cả Hồng Kông (3%).

Cùng với quá trình đô thị hóa nhanh và dân số trẻ đang chiếm ưu thế, thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá vẫn còn tiềm năng tăng trưởng nhanh trong các năm tới.    

P.V

Tin khác

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

“Có 426 chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong tổng số 1.109 cơ sở công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng trên toàn thành phố Hà Nội”.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.