Nhìn ra thế giới

Trung Quốc sẽ chấm điểm công dân và cấm mua bất động sản

26/04/2018 12:03

Chính quyền Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành một hệ thống giám sát hành vi công dân. Theo đó, những người có điểm số xã hội thấp sẽ mất đi một số quyền lợi, trong đó có quyền mua BĐS.

Trung Quốc sẽ chấm điểm công dân và cấm mua bất động sản

Trung Quốc sẽ chấm điểm từng người trong số 1,4 tỷ dân của nước này

Theo CBS News, sắp tới, quyền lợi của các công dân Trung Quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi những hành vi của chính họ khi chính quyền nước này tiến hành kế hoạch chấm điểm mỗi người dân vào năm 2020.

Được thiết lập để áp dụng trên khắp Trung Quốc đại lục trong thời gian tới, điểm số xã hội sẽ ảnh hưởng đến việc một cá nhân có được hưởng một loạt các quyền tự do và đặc quyền khác, trong đó bao gồm quyền mua bất động sản hay không.

Các tiêu chí của hệ thống tính điểm và các hành động trừng phạt được đề xuất đều khá đa dạng. Một số người cho rằng lòng trung thành với các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất sẽ giúp tăng điểm số, trong khi những người khác tin tưởng việc sử dụng dịch vụ cộng đồng sẽ có ảnh hưởng tích cực. Những hành vi được coi là gây tổn hại đến xã hội, từ hút thuốc lá đến lừa gạt người khác, đều sẽ kéo điểm xuống.

Một người có điểm số xã hội thấp không những bị cấm mua bất động sản mà còn không được mua vé tàu, vé máy bay hay truy cập internet tốc độ cao.

Ông Ken DeWoskin, một chuyên gia về văn hóa kinh tế và chính trị Trung Quốc nhận định: “Tôi nghĩ rằng chính phủ và những người điều hành kế hoạch này muốn nó đi sâu nhất có thể để xác định cách phân bổ lợi ích cũng như cách tác động, định hình hành vi của người dân.”

LIÊN HƯƠNG

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính-Tiền tệ Quốc gia cho rằng, nguồn vốn dành cho bất động sản đang khá eo hẹp.

Đua nhau

Đua nhau "xà xẻo" Vịnh Nha Trang

Đi ngược lại tinh thần bảo vệ, tôn tạo, hàng loạt dự án bất động sản đang đua nhau “xà xẻo” danh thắng Vịnh Nha Trang.

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Theo báo cáo của CoreLogic, sự mất cân đối cung-cầu trên khắp nước Mỹ đã đẩy giá nhà trong tháng 3 năm nay tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng cao nhất được ghi nhận trong vòng 12 năm qua.