Nhìn ra thế giới

Trung Quốc bắt đầu nới lỏng chính sách kiềm chế thị trường bất động sản?

14/01/2018 10:44

Theo Reuters, thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc là nơi đầu tiên ở Trung Quốc đại lục nới lỏng các biện pháp “hạ nhiệt” thị trường BĐS. Động thái này được dự báo sẽ mở đường cho các địa phương khác làm theo.

Trung Quốc bắt đầu nới lỏng chính sách kiềm chế thị trường bất động sản?

Thành phố Lan Châu tiên phong trong việc nới lỏng chính sách kiềm chế thị trường bất động sản

Dù chỉ là một đô thị cấp hai của Trung Quốc, thành phố Lan Châu – tỉnh lỵ tỉnh Cam Túc lại là nơi đi đầu trong việc tháo gỡ bớt một số chính sách kiểm soát sự tăng trưởng “nóng” của thị trường nhà đất. 

Cụ thể, Cơ quan quản lý nhà ở Lan Châu quyết định giảm bớt những quy định hạn chế mua nhà tại các quận trung tâm thành phố như các yêu cầu nghiêm ngặt về hồ sơ thuế, xác nhận an sinh xã hội. Những rào cản đối với việc mua bất động sản ở những khu vực ngoại thành cũng đã được loại bỏ.

Được biết, những quy định mới này được ban hành ngày 12/1 và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày15/1.

Các chuyên gia tư vấn bất động sản nhận định động thái của Lan Châu là nhằm giải quyết sự gia tăng hàng tồn kho tại các thành phố quy mô nhỏ do ảnh hưởng của chính sách “hạ nhiệt” thị trường bất động sản. Sự thay đổi này được dự báo có thể làm nảy sinh một làn sóng nới lỏng chính sách “hạ nhiệt” tại các thị trường không quá “nóng” như các đô thị lớn.

Trao đổi với phóng viên Reuters, ông Zhang Dawei, chuyên gia phân tích của công ty bất động sản Centaline cho biết: "Động thái của Lan Châu cho thấy vẫn có cách để điều chỉnh những biện pháp kiểm soát thị trường chặt chẽ quá mức.”

Với dân số khoảng 3,6 triệu người, Lan Châu là một trong số hàng trăm thành phố Trung Quốc đại lục đã áp dụng chính sách kiểm soát thị trường bất động sản để ngăn chặn nguy cơ “bong bóng” trong những năm gần đây. 

LIÊN HƯƠNG

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính-Tiền tệ Quốc gia cho rằng, nguồn vốn dành cho bất động sản đang khá eo hẹp.

Chật vật lo nhà ở cho công nhân

Chật vật lo nhà ở cho công nhân

Nâng cao chất lượng nhà ở cho công nhân là một trong những yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra trong buổi đối thoại với hơn 800 công nhân lao động mới đây.

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Theo báo cáo của CoreLogic, sự mất cân đối cung-cầu trên khắp nước Mỹ đã đẩy giá nhà trong tháng 3 năm nay tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng cao nhất được ghi nhận trong vòng 12 năm qua.