Nhìn ra thế giới

Trung Quốc bắt đầu nới lỏng chính sách kiềm chế thị trường bất động sản?

14/01/2018 10:44

Theo Reuters, thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc là nơi đầu tiên ở Trung Quốc đại lục nới lỏng các biện pháp “hạ nhiệt” thị trường BĐS. Động thái này được dự báo sẽ mở đường cho các địa phương khác làm theo.

Trung Quốc bắt đầu nới lỏng chính sách kiềm chế thị trường bất động sản?

Thành phố Lan Châu tiên phong trong việc nới lỏng chính sách kiềm chế thị trường bất động sản

Dù chỉ là một đô thị cấp hai của Trung Quốc, thành phố Lan Châu – tỉnh lỵ tỉnh Cam Túc lại là nơi đi đầu trong việc tháo gỡ bớt một số chính sách kiểm soát sự tăng trưởng “nóng” của thị trường nhà đất. 

Cụ thể, Cơ quan quản lý nhà ở Lan Châu quyết định giảm bớt những quy định hạn chế mua nhà tại các quận trung tâm thành phố như các yêu cầu nghiêm ngặt về hồ sơ thuế, xác nhận an sinh xã hội. Những rào cản đối với việc mua bất động sản ở những khu vực ngoại thành cũng đã được loại bỏ.

Được biết, những quy định mới này được ban hành ngày 12/1 và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày15/1.

Các chuyên gia tư vấn bất động sản nhận định động thái của Lan Châu là nhằm giải quyết sự gia tăng hàng tồn kho tại các thành phố quy mô nhỏ do ảnh hưởng của chính sách “hạ nhiệt” thị trường bất động sản. Sự thay đổi này được dự báo có thể làm nảy sinh một làn sóng nới lỏng chính sách “hạ nhiệt” tại các thị trường không quá “nóng” như các đô thị lớn.

Trao đổi với phóng viên Reuters, ông Zhang Dawei, chuyên gia phân tích của công ty bất động sản Centaline cho biết: "Động thái của Lan Châu cho thấy vẫn có cách để điều chỉnh những biện pháp kiểm soát thị trường chặt chẽ quá mức.”

Với dân số khoảng 3,6 triệu người, Lan Châu là một trong số hàng trăm thành phố Trung Quốc đại lục đã áp dụng chính sách kiểm soát thị trường bất động sản để ngăn chặn nguy cơ “bong bóng” trong những năm gần đây. 

LIÊN HƯƠNG

Minh bạch thị trường bất động sản

Minh bạch thị trường bất động sản

Năm 2017 khép lại với những kết quả ấn tượng về số lượng và giá trị giao dịch đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC đã đem lại cơ hội cho Việt Nam thể hiện điểm mạnh và tiềm năng đầu tư trong tương lai.

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Trong văn bản trả lời Bộ Xây dựng mới đây, UBND TP.HCM vẫn giữ vững quan điểm không xây căn hộ siêu nhỏ 25m2.

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Cảm giác như bơi giữa không trung, ngắm đường phố và toàn cảnh xung quanh xuyên qua lớp kính và nước tưởng chừng như rất đỗi thanh bình nhưng thực tế lại là cảm giác mạnh đến mạo hiểm mà không phải ai cũng dám thử.