Nhìn ra thế giới

Nhà đầu tư quốc tế không ngừng tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam

07/07/2017 08:00

Các thành phố cửa ngõ thế giới như Hồng Kông, Singapore, Sydney, Melbourne cung cấp một nền tảng về du lịch lâu dài và năng động, nhưng các nhà đầu tư đang cân nhắc các khoản đầu tư thay thế vào những thị trường du lịch mới nổi trong đó có Việt Nam.

Nhà đầu tư quốc tế không ngừng tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những thị trường được nhắc đến nhiều nhất ở Châu Á Thái Bình Dương

Theo báo cáo của JLL, lượng giao dịch đầu tư phân khúc khách sạn ở Châu Á Thái Bình Dương trong nửa đầu năm 2017 chỉ đạt hơn 2,9 tỷ USD, thấp hơn so với những năm trước đây. 

JLL ghi nhận khoảng 28 thương vụ đầu tư khách sạn trên sáu quốc gia, với hơn 5.000 phòng, giá trung bình mỗi phòng của tất cả các giao dịch khoảng 486.600 USD.  

“Airbnb và một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trú đã làm gián đoạn hoạt động bán phòng khách sạn tại nhiều thành phố. Một dự thảo luật được thông qua bởi Quốc hội Nhật Bản vào tháng 6 năm 2017 đã cấm các nhà khai thác dịch vụ lưu trú bất hợp pháp kể từ năm 2018 tại Nhật Bản” – Báo cáo cho biết.

Lần đầu tiên kể từ năm 2013, Nhật Bản không có giao dịch nào thuộc Top 10 giao dịch tài sản đơn lập trên thị trường. Mặt khác, các danh mục giao dịch đầu tư ở Nhật vẫn sôi động và triển vọng du lịch dài hạn của nước này vẫn khả quan với các hoạt động của Thế vận hội Mùa hè sắp tới vào năm 2020.

Ông Frank Sorgiovanni, Giám đốc Nghiên cứu khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Tập đoàn Khách sạn của JLL cho biết: "Hồng Kông và Úc là những thị trường dẫn đầu khu vực về lượng đầu tư trong nước với tổng trị giá tương đương 1,5 tỷ USD, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch và hiệu quả kinh doanh vững chắc đã thúc đẩy hoạt động đầu tư tại Úc.”

Úc tiếp tục là đất nước ưa chuộng của các nhà đầu tư khách sạn châu Á, với nhiều cơ hội để tham gia vào thị trường trong thời gian gần đây. Hoạt động đầu tư khách sạn diễn ra sôi nổi tại Úc với hàng loạt giao dịch lớn ở Sydney và Melbourne.

Phần lớn các thương vụ chủ chốt được giao dịch ở Melbourne, ngoại trừ thương vụ InterContinental Sydney Double Bay bị thâu tóm bởi một tập đoàn đầu tư Trung Quốc với giá 104 triệu USD, giá trị cao nhất ghi nhận được cho một khách sạn ngoại thành Sydney.

Trung tâm Hội nghị Quốc tế vừa mở cửa sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đầu tư khách sạn thương mại và ngành công nghiệp kinh doanh kết hợp du lịch (MICE) tại Sydney, với lượng cung mới trong tương lai sắp được chào đón khi công suất phòng trên toàn thành phố đang tiếp tục được lấp đầy.

"Hoạt động giao dịch khách sạn trong năm dự kiến sẽ tiếp tục sôi động ở Úc nhờ vào lãi suất thấp, kinh tế tăng trưởng vững chắc và đồng đôla Úc suy giảm,” ông Sorgiovanni cho biết thêm.

“Tuy nhiên, cơ hội để thâu tóm khách sạn ở nhiều thị trường cửa ngõ châu Á là rất hạn chế và nhà đầu tư không ngừng cân nhắc các cơ hội đầu tư tại những thị trường mới nổi như Việt Nam hoặc Campuchia, nơi có mức tăng trưởng mạnh mẽ khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Việc đổi mới thương hiệu của Khu nghỉ dưỡng The Nam Hai tại Hội An hiện nay dưới sự quản lý của thương hiệu Four Seasons khiến cho phân khúc nghỉ mát ngày càng nằm trong tầm ngắm của nhiều thương hiệu khai thác và vận hành khách sạn lớn.

 "Chúng tôi vẫn đặc biệt lạc quan về sự tăng trưởng kinh tế và du lịch của Việt Nam, thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư trên toàn khu vực đặc biệt vào phân khúc khách sạn và khu nghỉ mát trong 18 tháng qua. Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường được nhắc đến nhiều nhất ở Châu Á Thái Bình Dương", ông Sorgiovanni chia sẻ.

Tuệ Nhi

Tin khác

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Chia sẻ với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Đình Quý - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho rằng, sau khi có văn bản chỉ đạo thị trường tại các Đặc khu kinh tế nói chung và Bắc Vân Phong nói riêng đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực. Các giao dịch đã tạm lắng, nhà đầu tư không còn mạnh dạn xuống tiền như trước.

Khám phá hệ thống giao thông nội bộ an toàn, hiện đại bậc nhất tại D’. Le Roi Soleil

Khám phá hệ thống giao thông nội bộ an toàn, hiện đại bậc nhất tại D’. Le Roi Soleil

Hệ thống đường dốc tầng hầm 3D tiêu chuẩn quốc tế được tính toán đến từng góc vòng cua xe, hai lối vào ra riêng biệt. Đường giao thông một chiều trong mỗi tầng hầm tạo sự thoải mái cho người lái, loại bỏ hoàn toàn xung đột về giao thông. Đó chính là hệ thống giao thông hiện đại bậc nhất tại D’. Le Roi Soleil.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Đầu tư bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong ba tháng đầu năm 2018. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy sôi động đó.