Nhìn ra thế giới

Nhà đầu tư quốc tế không ngừng tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam

07/07/2017 08:00

Các thành phố cửa ngõ thế giới như Hồng Kông, Singapore, Sydney, Melbourne cung cấp một nền tảng về du lịch lâu dài và năng động, nhưng các nhà đầu tư đang cân nhắc các khoản đầu tư thay thế vào những thị trường du lịch mới nổi trong đó có Việt Nam.

Nhà đầu tư quốc tế không ngừng tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những thị trường được nhắc đến nhiều nhất ở Châu Á Thái Bình Dương

Theo báo cáo của JLL, lượng giao dịch đầu tư phân khúc khách sạn ở Châu Á Thái Bình Dương trong nửa đầu năm 2017 chỉ đạt hơn 2,9 tỷ USD, thấp hơn so với những năm trước đây. 

JLL ghi nhận khoảng 28 thương vụ đầu tư khách sạn trên sáu quốc gia, với hơn 5.000 phòng, giá trung bình mỗi phòng của tất cả các giao dịch khoảng 486.600 USD.  

“Airbnb và một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trú đã làm gián đoạn hoạt động bán phòng khách sạn tại nhiều thành phố. Một dự thảo luật được thông qua bởi Quốc hội Nhật Bản vào tháng 6 năm 2017 đã cấm các nhà khai thác dịch vụ lưu trú bất hợp pháp kể từ năm 2018 tại Nhật Bản” – Báo cáo cho biết.

Lần đầu tiên kể từ năm 2013, Nhật Bản không có giao dịch nào thuộc Top 10 giao dịch tài sản đơn lập trên thị trường. Mặt khác, các danh mục giao dịch đầu tư ở Nhật vẫn sôi động và triển vọng du lịch dài hạn của nước này vẫn khả quan với các hoạt động của Thế vận hội Mùa hè sắp tới vào năm 2020.

Ông Frank Sorgiovanni, Giám đốc Nghiên cứu khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Tập đoàn Khách sạn của JLL cho biết: "Hồng Kông và Úc là những thị trường dẫn đầu khu vực về lượng đầu tư trong nước với tổng trị giá tương đương 1,5 tỷ USD, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch và hiệu quả kinh doanh vững chắc đã thúc đẩy hoạt động đầu tư tại Úc.”

Úc tiếp tục là đất nước ưa chuộng của các nhà đầu tư khách sạn châu Á, với nhiều cơ hội để tham gia vào thị trường trong thời gian gần đây. Hoạt động đầu tư khách sạn diễn ra sôi nổi tại Úc với hàng loạt giao dịch lớn ở Sydney và Melbourne.

Phần lớn các thương vụ chủ chốt được giao dịch ở Melbourne, ngoại trừ thương vụ InterContinental Sydney Double Bay bị thâu tóm bởi một tập đoàn đầu tư Trung Quốc với giá 104 triệu USD, giá trị cao nhất ghi nhận được cho một khách sạn ngoại thành Sydney.

Trung tâm Hội nghị Quốc tế vừa mở cửa sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đầu tư khách sạn thương mại và ngành công nghiệp kinh doanh kết hợp du lịch (MICE) tại Sydney, với lượng cung mới trong tương lai sắp được chào đón khi công suất phòng trên toàn thành phố đang tiếp tục được lấp đầy.

"Hoạt động giao dịch khách sạn trong năm dự kiến sẽ tiếp tục sôi động ở Úc nhờ vào lãi suất thấp, kinh tế tăng trưởng vững chắc và đồng đôla Úc suy giảm,” ông Sorgiovanni cho biết thêm.

“Tuy nhiên, cơ hội để thâu tóm khách sạn ở nhiều thị trường cửa ngõ châu Á là rất hạn chế và nhà đầu tư không ngừng cân nhắc các cơ hội đầu tư tại những thị trường mới nổi như Việt Nam hoặc Campuchia, nơi có mức tăng trưởng mạnh mẽ khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Việc đổi mới thương hiệu của Khu nghỉ dưỡng The Nam Hai tại Hội An hiện nay dưới sự quản lý của thương hiệu Four Seasons khiến cho phân khúc nghỉ mát ngày càng nằm trong tầm ngắm của nhiều thương hiệu khai thác và vận hành khách sạn lớn.

 "Chúng tôi vẫn đặc biệt lạc quan về sự tăng trưởng kinh tế và du lịch của Việt Nam, thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư trên toàn khu vực đặc biệt vào phân khúc khách sạn và khu nghỉ mát trong 18 tháng qua. Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường được nhắc đến nhiều nhất ở Châu Á Thái Bình Dương", ông Sorgiovanni chia sẻ.

Tuệ Nhi

Tin khác

Vì sao bất động sản TP.HCM luôn đi trước Hà Nội 1 bước?

Vì sao bất động sản TP.HCM luôn đi trước Hà Nội 1 bước?

Là 2 thành phố lớn nhất tại 2 miền Bắc - Nam Việt Nam, Hà Nội và TP.HCM có những nét đặc trưng khác biệt về kinh tế, văn hóa, xã hội. Theo đó, thị trường nhà ở hai thành phố này cũng có những điểm khác biệt nhất định.

Khối lượng đầu tư bất động sản Mỹ sụt giảm khi các nước láng giềng tỏa sáng

Khối lượng đầu tư bất động sản Mỹ sụt giảm khi các nước láng giềng tỏa sáng

Các nhà đầu tư tiếp tục thể hiện sự tự tin đối với các thị trường bất động sản toàn cầu trong suốt năm 2017 với khối lượng đầu tư trong quý cuối cùng chạm kỷ lục trong ba năm qua.