Nhìn ra thế giới

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

08/01/2018 15:49

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy lượng giao dịch nhà mới tại 50 thành phố của Trung Quốc đã giảm 18% trong năm 2017 do ảnh hưởng của chính sách kiềm chế đầu cơ bất động sản của Chính phủ nước này.

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

Lượng giao dịch nhà mới tại Trung Quốc giảm 18% trong năm ngoái

Theo số liệu thống kê của Viện nghiên cứu và phát triển E-house Trung Quốc, trong tháng 12 năm 2017, lượng giao dịch nhà mới đạt tổng cộng 27.37 triệu m2, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là tháng thứ 10 liên tiếp lượng giao dịch ghi nhận xu hướng giảm. Tính chung cả năm 2017, lượng giao dịch giảm 18% so với năm 2016.

Trong tháng 12 năm ngoái, hai thành phố lớn nhất Trung Quốc là Bắc Kinh và Thượng Hải ghi nhận lượng giao dịch nhà mới giảm lần lượt 38% và 28% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Lai Qin, chuyên gia nghiên cứu của Viện E-house nhận định: "Thực trạng này phản ánh xu hướng “hạ nhiệt” trên thị trường bất động sản.”

Theo ông Lai, thị trường bất động sản Trung Quốc “hạ nhiệt” do tăng trưởng giá nhà đã giảm tốc tại các thành phố lớn dưới ảnh hưởng của chính sách kiềm chế đầu cơ của chính phủ.

Các số liệu chính thức tiết lộ đầu tư bất động sản tại Trung Quốc tăng 7,5% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2017, giảm nhẹ so với mức 7,8% được ghi nhận trong 10 tháng đầu năm.

Ông Lai dự đoán chính quyền các địa phương ở Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì ổn định và nhất quán các chính sách về bất động sản. Điều này có thể sẽ dẫn đến lượng giao dịch nhà mới sụt giảm mạnh trong tháng 1 năm nay.

LIÊN HƯƠNG

Minh bạch thị trường bất động sản

Minh bạch thị trường bất động sản

Năm 2017 khép lại với những kết quả ấn tượng về số lượng và giá trị giao dịch đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC đã đem lại cơ hội cho Việt Nam thể hiện điểm mạnh và tiềm năng đầu tư trong tương lai.

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Trong văn bản trả lời Bộ Xây dựng mới đây, UBND TP.HCM vẫn giữ vững quan điểm không xây căn hộ siêu nhỏ 25m2.

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Cảm giác như bơi giữa không trung, ngắm đường phố và toàn cảnh xung quanh xuyên qua lớp kính và nước tưởng chừng như rất đỗi thanh bình nhưng thực tế lại là cảm giác mạnh đến mạo hiểm mà không phải ai cũng dám thử.