Nhìn ra thế giới

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

08/01/2018 15:49

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy lượng giao dịch nhà mới tại 50 thành phố của Trung Quốc đã giảm 18% trong năm 2017 do ảnh hưởng của chính sách kiềm chế đầu cơ bất động sản của Chính phủ nước này.

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

Lượng giao dịch nhà mới tại Trung Quốc giảm 18% trong năm ngoái

Theo số liệu thống kê của Viện nghiên cứu và phát triển E-house Trung Quốc, trong tháng 12 năm 2017, lượng giao dịch nhà mới đạt tổng cộng 27.37 triệu m2, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là tháng thứ 10 liên tiếp lượng giao dịch ghi nhận xu hướng giảm. Tính chung cả năm 2017, lượng giao dịch giảm 18% so với năm 2016.

Trong tháng 12 năm ngoái, hai thành phố lớn nhất Trung Quốc là Bắc Kinh và Thượng Hải ghi nhận lượng giao dịch nhà mới giảm lần lượt 38% và 28% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Lai Qin, chuyên gia nghiên cứu của Viện E-house nhận định: "Thực trạng này phản ánh xu hướng “hạ nhiệt” trên thị trường bất động sản.”

Theo ông Lai, thị trường bất động sản Trung Quốc “hạ nhiệt” do tăng trưởng giá nhà đã giảm tốc tại các thành phố lớn dưới ảnh hưởng của chính sách kiềm chế đầu cơ của chính phủ.

Các số liệu chính thức tiết lộ đầu tư bất động sản tại Trung Quốc tăng 7,5% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2017, giảm nhẹ so với mức 7,8% được ghi nhận trong 10 tháng đầu năm.

Ông Lai dự đoán chính quyền các địa phương ở Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì ổn định và nhất quán các chính sách về bất động sản. Điều này có thể sẽ dẫn đến lượng giao dịch nhà mới sụt giảm mạnh trong tháng 1 năm nay.

LIÊN HƯƠNG

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.