Nhìn ra thế giới

Lợi nhuận thấp ở châu Á đẩy dòng tiền đầu tư ra nước ngoài

12/03/2016 10:36

(DĐDN) - CBRE vừa chính thức công bố các số liệu tổng hợp phản ánh tình hình đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản của châu Á trong năm 2015.

Lợi nhuận thấp ở châu Á đẩy dòng tiền đầu tư ra nước ngoài

Các nhà đầu tư châu Á đang đổ tiền nhiều hơn vào châu Mỹ

Năm 2015, đầu tư ra nước ngoài của toàn châu Á trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục có một năm ấn tượng, đạt mức 62,4 tỉ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước.

Thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư tổ chức tích cực từ Singapore và Trung Quốc, năm 2015 chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc từ các hợp đồng giao dịch lớn (hợp đồng trị giá hơn 500 triệu USD, tăng 167% so với cùng kỳ năm trước) và giao dịch danh mục đầu tư (chiếm 28% tổng doanh thu từ đầu tư nước ngoài của châu Á, tăng so với mức 16% trong năm 2014).

Nguồn vốn đầu tư chủ yếu vẫn tiếp tục đến từ Singapore, Trung Quốc và Hồng Kông, với mức tăng của việc triển khai nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài lần lượt là 58%, 41% và 49% so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư nước ngoài vào các thành phố của ngõ chính trở nên đa dạng hơn. Với vị thế là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư châu Á, London lại nhận được tỉ lệ vốn đầu tư nước ngoài thấp hơn, giảm từ 17% trong năm 2014 xuống 13% trong năm 2015.

Ngược lại, trong năm 2015, các thành phố của ngõ chính khác như New York, Sydney, Thượng Hải và Hồng Kông đều nhận được tỉ lệ vốn đầu tư từ châu Á cao hơn.

Khu vực châu Mỹ đã vượt trội hơn khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi để trở thành nơi thu hút dòng vốn đầu tư châu Á nhiều nhất, đạt mức 22,4 tỉ USD (tăng 109% so với cùng kỳ năm trước). Đầu tư châu Á tại khu vực Thái Bình Dương cũng có sự tăng trưởng đáng kể (tăng 45% so với cùng kỳ năm trước).

Trong khi đó, tỉ lệ tăng trưởng tại khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (tăng 7% so với cùng kỳ năm trước) và trong khu vực châu Á (tăng 12% so với cùng kỳ năm trước) chỉ ở mức trung bình.

Bà Ada Choi, Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu CBRE châu Á, nhận định, môi trường lợi nhuận thấp tại châu Á tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu tư rót vốn vào những thị trường có lợi nhuận tiềm năng cao hơn.

CBRE kỳ vọng đầu tư ra nước ngoài của châu Á sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016 khi các nhà đầu tư lớn vẫn đang tiếp tục xây dựng danh mục đầu tư toàn cầu của họ còn các nhà đầu tư nhỏ đang dần lớn mạnh.

Các nhà đầu tư tổ chức châu Á tiếp tục dẫn đầu trong việc đầu tư ra nước ngoài. Các quỹ đầu tư độc lập của Trung Quốc và Singapore đã thực hiện nhiều giao dịch đầu tư lớn ngoài châu Á, trong khi đó các công ty bảo hiểm Trung Quốc và Đài Loan ngày càng mở rộng danh mục đầu tư nước ngoài, và có nhiều công ty bảo hiểm mới mua bất động sản đầu tiên của họ tại nước ngoài.

Các công ty bất động sản cũng tích cực hơn tại thị trường quốc tế, đặc biệt là các công ty Singapore với hai giao dịch đầu tư lớn trong năm.

Bốn nguồn vốn lớn đang dẫn đầu thị trường đến từ Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông và Hàn Quốc. Tuy nhiên, các nguồn vốn châu Á khác như Đài Loan và Thái Lan lại có nhiều hoạt động hơn. Nhật Bản cũng quan tâm đến thị trường đầu tư toàn cầu nhưng họ có thể sẽ sử dụng phương thức đầu tư gián tiếp thông qua quỹ.

Ông Marc Giuffrida, Giám đốc điều hành Thị trường Đầu tư toàn cầu của CBRE, nhận định, điểm nổi bật nhất trong năm qua có lẽ là sự gia tăng đột biến các hợp đồng giao dịch lớn. Lượng vốn đầu tư ra nước ngoài với các giao dịch trị giá trên 500 triệu USD tăng hơn gấp đôi.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư châu Á nhiều kinh nghiệm tham gia ngày càng nhiều vào các thương vụ đầu tư danh mục để nhanh chóng mở rộng phạm vi thị trường của họ thay vì tài sản bắt mắt phổ biến chỉ mang tính trưng bày.

Thị trường văn phòng vẫn là phân khúc được quan tâm nhất, nhưng thị trường khách sạn và bất động sản công nghiệp tiếp tục được các nhà đầu tư châu Á “săn đón” mạnh mẽ.

Bất động sản công nghiệp ghi nhận sự gia tăng hoạt động đáng kể, chủ yếu từ hai giao dịch lớn tại Mỹ do đồng đô la mạnh lên dẫn đến gia tăng chi tiêu vào hàng hóa nhập khẩu và sự tăng trưởng không ngừng của thương mại điện tử, dẫn đến nhu cầu về không gian kho bãi.

Hà Giang

 

Tin khác

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions là khu biệt thự, nhà vườn liền kề cao cấp nhất trong phân khúc nhà ở thấp tầng tại ParkCity Hanoi. Lần đầu tiên tại dự án này, khách hàng có thể lựa chọn giữa hai loại thiết kế, nhà 3 tầng hoặc 4 tầng với tổng diện tích từ 295 m2 tới 438 m2.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.