Nhìn ra thế giới

Lợi nhuận quý I/2016 giảm nhưng vốn đầu tư từ Châu Á vẫn sôi động

13/05/2016 11:00

(DĐDN) - Nhận định thị trường của CBRE cho biết, trong quý 1/2016, tổng lợi nhuận đầu tư trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm 36% so với quý trước do nhiều nhà đầu tư trở nên thận trọng trước sự bất ổn của thị trường chứng khoán và tình hình kinh tế suy yếu đi.

Lợi nhuận quý I/2016 giảm nhưng vốn đầu tư từ Châu Á vẫn sôi động

Tuy nhiên, vốn đầu tư từ châu Á nói riêng vẫn sôi động trong khu vực với ba giao dịch giá trị lớn của các nhà đầu tư Trung Quốc đã hoàn tất tại Trung Quốc đại lục.
Quý 1/2016 ghi nhận thượng vụ giao dịch có trị giá lớn thứ hai từ trước đến nay tại Hồng Kông khi công ty China Everbright mua lại Trung tâm tài chính Dah Sing với giá 1,3 tỉ đô la Mỹ. Ngoài điểm sáng kể trên, hoạt động đầu tư trên thị trường bất động sản Hồng Kông phần lớn vẫn duy trì ở mức thấp.
Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng bộ phận nghiên cứu của CBRE châu Á – Thái Bình Dương nhận định, dù hoạt động đầu tư có phần trầm lắng hơn nhưng nhiều nhà đầu tư tổ chức quốc tế vẫn tiếp tục thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến các loại hình tài sản cốt lõi tại các thị trường trọng điểm nhằm gia tăng ảnh hưởng của họ theo chiến lược đa dạng hóa.
Tuy nhiên, tại thị trường Úc và Nhật Bản, lượng giao dịch có sự sụt giảm dù các nhà đầu tư quốc tế vẫn duy trì nhu cầu về tài sản cốt lõi ở mức cao. Giá tài sản cao tại Úc khiến các nhà quản lý quỹ trong nước ngần ngại trong việc mua tài sản, một số nhà quản lý quyết định bán các tài sản không cốt lõi để quay vòng vốn cho hoạt động đầu tư trong tương lai.
Tại Nhật Bản, dù nhà đầu tư vẫn có nhu cầu mạnh mẽ nhưng nguồn cung lại hạn chế do có ít tài sản chất lượng tốt được chào bán, nhất là tại các thị trường trọng điểm như Tokyo.
Ngoài ra, những mối quan ngại về tình hình kinh tế, môi trường kinh doanh và tâm lý người tiêu dùng kém lạc quan cũng góp phần ảnh hưởng bất lợi đến thị trường bất động sản thương mại khu vực trong quý 1/2016.
Ông Chin cũng cho biết, thị trường văn phòng cho thuê thường khá trầm lắng trong quý đầu tiên của năm. Nhìn chung, phân khúc văn phòng có sự giảm sút về lượng khách thuê, nhưng tại các thành phố cấp 1 của Trung Quốc như Thượng Hải và Thâm Quyến, nhu cầu thuê văn phòng vẫn mạnh mẽ với mức tăng trưởng cho thuê cao. 
Tại các thị trường khác, nhu cầu thuê văn phòng đang được thúc đẩy bởi giá trị của các vị trí cho thuê. Nhiều công ty đã chuyển văn phòng ra các khu vực ngoài trung tâm để giảm chi phí. Nhu cầu mở rộng chỉ nằm trong phạm vi tại Thượng Hải và Mumbai. Trong bối cảnh tình hình hoạt động suy giảm, các chủ tòa nhà cũng trở nên thận trọng hơn và tập trung vào việc giữ chân khách thuê, đặc biệt là ở thị trường Hồng Kông và Tokyo.
Trên thị trường bán lẻ, Hồng Kông ghi nhận mức giảm doanh số bán lẻ trầm trọng nhất kể từ năm 1999. Trong 2 tháng đầu năm nay, doanh số bán lẻ tại Hồng Kông đã giảm 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái do lượng khách du lịch giảm mạnh và tâm lý thận trọng của người tiêu dùng trong nước. Phần lớn nhu cầu thuê tại châu Á – Thái Bình Dương đến từ ngành hàng thời trang và dịch vụ ăn uống. Hầu hết các thị trường châu Á đều trầm lắng nhưng lượng thuê tại thị trường Thái Bình Dương vẫn ổn định.
Ông Chin nhận định, hầu hết các thị trường bán lẻ châu Á vẫn chịu tác động tiêu cực từ việc thay đổi tiêu dùng của khách du lịch và các mô hình du lịch, nhất là từ các khách du lịch Trung Quốc do mức chi tiêu của họ đang ảnh hưởng bởi việc đồng Nhân Dân Tệ suy giảm. Thêm vào đó, trái ngược với các quý trước, sự tăng giá đồng Yên bắt đầu hướng khách du lịch chi tiêu tại Nhật Bản, đặt áp lực lên việc tăng trưởng doanh số bán lẻ.
Trong quý 1/2016, Tokyo ghi nhận việc thu hẹp quy mô mở rộng của các thương hiệu cao cấp sau đợt sụt giảm doanh số. Trong khi đó, nhu cầu của các nhà bán lẻ mới tại thị trường Thái Bình Dương vẫn mạnh mẽ.
“Nhiều nhà bán lẻ quốc tế vẫn rất nhạy cảm với vị trí gắn với xu hướng giá trị. Có khả năng trong các quý tới, nhà đầu tư sẽ tập trung lại vào các tài sản cốt lõi tại các khu vực mua sắm lớn. Trong môi trường thách thức như hiện nay, kinh nghiệm quản lý và kiến thức là yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư bán lẻ” - ông Chin cho biết thêm.
Linh Vân

Tin khác

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.