Nhìn ra thế giới

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

03/01/2018 06:00

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Chính phủ Indonesia đã rất chú trọng để cải thiện chính sách thuế bất động sản

Đối với Indonesia, số thu thuế thị trường bất động sản là nguồn thu Nhà nước và coi đây là nguồn thu quan trọng để điều tiết phát triển của các địa phương. Vì vậy Chính phủ Indonesia đã rất chú trọng để cải thiện chính sách thuế bất động sản.

Thuế bất động sản Indonesia PBB (pajak bumi dan bangunan, thuế đất và công trình xây dựng) được áp dụng theo giá trị trên thị trường vốn đối với tất cả đất đai và công trình xây dựng trên toàn quốc, ngoại trừ bất động sản thuộc các nhóm được miễn thuế theo quy định cụ thể trong luật thuế bất động sản.

Đất được định nghĩa là diện tích bề mặt của Indonesia, bao gồm đường thủy và mặt biển, cùng với diện tích nằm bên dưới.

Công trình xây dựng được định nghĩa là các kiến trúc xây dựng cố định trên mặt đất hay mặt nước có tạo ra lợi ích, bao gồm đường xá và các công trình gắn liền với tổ hợp xây dựng; đường thu phí; hồ bơi; vườn và hàng rào đắt tiền; công trình thể thao; bến tàu và cảng; đường ống, hồ chứa và các thiết bị chế biến dầu, khí và nước.

Thuế bất động sản của Indonesia được phân bổ như hình dưới đây:

Phân bổ thuế bất động sản tại Indonesia 

Chính phủ Indonesia khởi xướng Chương trình Cải thiện PBB (PBBIP) năm 1987 để tạo thuận lợi cho việc thực hiện Luật PBB số 12/1985. Khoảng 10% của Khoản vay Khu vực Đô thị (270 triệu USD) từ Ngân hàng Thế giới đã được dành để hỗ trợ cho PBBIP, tương đương 25,6 triệu USD.

Như vậy để có thể thực hiện tốt việc thu thuế Chính phủ Indonesia đã rất quan tâm tới việc thu thập và xử lý dữ liệu. Điều này đòi hỏi cơ quan quản lý của chính quyền địa phương phải tăng cường sử dụng công nghệ thông tin để quản lý hiệu quả.

Chiến lược thu thập, xử lý dữ liệu thuế bất động sản tại Indonesia

Quản lý và phát triển thị trường bất động sản (Kỳ I): Kinh nghiệm từ Singapore

PGS.TS Vũ Thị Vinh - Nguyên Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam

Hơi hướng 4.0 trong ngành bất động sản

Hơi hướng 4.0 trong ngành bất động sản

Dù chưa rộng, nhưng ngành xây dựng và kinh doanh địa ốc Việt Nam hiện nay đã bước đầu quan tâm ứng dụng công nghệ 4.0.

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

Sáng 20/5, cư dân của những tòa nhà Usilk 101, 102, 103... thuộc dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng – Usilk City (Hà Đông, Hà Nội) đồng loạt xuống đường tiếp tục hành trình đòi nhà.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Đầu tư bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong ba tháng đầu năm 2018. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy sôi động đó.