Nhìn ra thế giới

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

05/05/2018 14:30

Theo báo cáo của CoreLogic, sự mất cân đối cung-cầu trên khắp nước Mỹ đã đẩy giá nhà trong tháng 3 năm nay tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng cao nhất được ghi nhận trong vòng 12 năm qua.

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Giá nhà tại Las Vegas tăng trưởng mạnh nhất nước Mỹ trong tháng 3/2018

Báo cáo mới được công bố gần đây của công ty nghiên cứu BĐS CoreLogic cho biết giá nhà tại Mỹ trong tháng 3 năm 2018 tăng lần lượt 1,4% so với tháng 2 và 7% so với cùng kỳ năm 2017. 

Ông Frank Nothaft, chuyên gia kinh tế của CoreLogic cho biết: “Nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế đã đẩy giá nhà vượt qua mức tăng kỷ lục được ghi nhận vào đầu năm 2006. Hoạt động xây dựng nhà mới vẫn diễn ra chậm chạp, nguồn cung thiếu hụt tiếp tục tạo áp lực lên giá bán.”

Tất cả 50 bang của Mỹ đều ghi nhận giá nhà tăng mạnh trong tháng 3 vừa qua. Trong đó, hai bang Washington và Nevada dẫn đầu cả nước với mức tăng trưởng hàng năm đạt 12,6%.

Ở phạm vi thành phố, Las Vegas là nơi ghi nhận giá nhà tăng cao nhất cả nước trong tháng 3, với mức tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái, theo sau là San Francisco (10,8%) và Denver (8,9%) 

Theo ông Frank Martell, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành CoreLogic, giá nhà tăng nhanh khiến giấc mơ sở hữu nhà của người Mỹ trở nên khó đạt được hơn trước, đặc biệt là đối với hầu hết những người mua nhà lần đầu tiên

Ông Martell cho biết: “Các căn nhà giá rẻ đang tăng giá nhanh hơn nhiều so với các căn thuộc phân khúc cao hơn, khiến cuộc khủng hoảng khả năng chi trả ngày càng nghiêm trọng.”

Các chuyên gia của CoreLogic cho rằng BĐS tại một nửa trong số 50 thị trường nhà ở “nóng” nhất nước Mỹ đang được định giá quá mức, tức là giá bán cao hơn khoảng 10% so với giá trị bền vững trong dài hạn. Giá trị này được xác định dựa trên một số yếu tố như mức thu nhập, tỷ lệ có việc làm và chi phí sinh hoạt.    

Bên cạnh đó, CoreLogic cũng chỉ ra 36% trong số 50 thị trường nói trên có BĐS tăng giá phù hợp với mức tăng trưởng thu nhập và 14% còn lại đang bị định giá thấp hơn 10% so với giá trị bền vững trong dài hạn.

                                                                                                                                                                                                                    Liên Hương

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.