Nhìn ra thế giới

Chính trị gia Anh đề xuất mức thuế bất động sản cao "ngất trời"

28/06/2018 23:41

Để giải quyết khủng hoảng nhà ở tại Anh, một chính trị gia của đảng Dân chủ Cộng hòa đề xuất áp mức thuế lên tới 500% đối với những chủ sở hữu bỏ nhà trống, không sử dụng.

Chính trị gia Anh đề xuất mức thuế bất động sản cao

Chính trị gia Anh đề xuất mức thuế bất động sản cao đối với nhà bỏ trống

Phát biểu tại một hội nghị ở Viện Kiến trúc sư Hoàng gia Anh, ông Vince Cable, chính trị gia của đảng Dân chủ Tự do Anh nói: “Nên tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với những người để nhà trống. Đồng thời, cũng nên có các biện pháp tài chính để khuyến khích người dân trong nước được sử dụng nhà.” 

Chính trị gia này cũng đề xuất một khoản phụ phí áp dụng cho các chủ sở hữu nhà là người nước ngoài. Ông cho rằng điều này là cần thiết, hợp lí để đảm bảo quyền lợi của công dân Anh.  

Ông Cable giải thích rằng mỗi năm, nước Anh cần thêm 300.000 ngôi nhà mới. Một nửa trong số đó đã được bàn giao trong năm 2017. Trong khi nhu cầu mua nhà tăng mạnh thì có tới hơn 11.000 nhà và căn hộ đã bị bỏ trống trong hơn 10 năm trên khắp đất nước, theo kết quả một nghiên cứu thị trường nhà ở được đảng Dân chủ Tự do công bố vào đầu năm nay.

Ông Cable cho biết: “Những vấn đề này đã được nói đi nói lại nhiều lần, nhưng chưa có một sự thay đổi triệt để nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở.”

Theo luật hiện hành, những người chủ để nhà trống không quá 12 tháng sẽ bị tính thuế 200%.

Đề xuất của ông Cable được đưa ra khi các nghiên cứu tiếp tục cho thấy rất nhiều bất động sản nhà ở bị bỏ trống tại London thuộc sở hữu của người nước ngoài. Đây đều là ngôi nhà thứ hai hoặc khoản đầu tư của họ. 

Một nghiên cứu mới đây của Savills cho biết người châu Á chiếm khoảng 68% trong tổng số khách hàng tìm đến văn phòng của hãng tại London trong nửa đầu năm nay. Họ đầu tư tổng cộng 3,1 tỷ bảng vào thị trường bất động sản Anh.

LIÊN HƯƠNG

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.