Nhìn ra thế giới

Canada: Người nước ngoài mua nhiều nhà hạng sang hơn dân địa phương

26/12/2017 03:13

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy phân khúc nhà ở cao cấp tại hai thị trường bất động sản lớn nhất Canada là Vancouver và Toronto đang thu hút nhiều dòng tiền lớn từ nước ngoài đổ vào.

Canada: Người nước ngoài mua nhiều nhà hạng sang hơn dân địa phương

Người nước ngoài hiện sở hữu nhiều nhà hạng sang tại Vancouver và Toronta hơn cả dân địa phương

Cụ thể, những người không phải là cư dân thường trú hoặc người sống ở ngoài Canada hiện sở hữu 5% số nhà ở Vancouver và Toronto. Điều đáng chú ý là những bất động sản này có giá trị cao hơn những ngôi nhà thuộc sở hữu của người dân địa phương.

Hơn một năm trước, chính quyền Vancouver quyết định đánh thuế 15% đối với người nước ngoài mua nhà tại thành phố này. Sau đó, trong năm 2017, chính sách “hạ nhiệt” tương tự cũng được các quan chức Toronto thông qua. Tuy nhiên, các chính sách này dường như chưa thể làm giảm sức hút của bất động sản Vancouver và Toronto đối với các nhà đầu tư quốc tế. 

Theo thống kê, một người không phải là cư dân thường trú phải bỏ ra trung bình 1,7 triệu đô la Canada để sở hữu một ngôi nhà riêng được xây dựng trong khoảng từ năm 2016 đến năm 2017 ở Toronto. Ở Vancouver, giá nhà trung bình vào khoảng 2,5 triệu đô la Canada.

Đối với người mua nhà là dân địa phương, mức giá trung bình của một ngôi nhà riêng lần lượt vào khoảng 1,1 triệu và 1,8 triệu đô la Canada tại Toronto và Vancouver.

Trao đổi với Reuters, bà Jane Londerville - Giáo sư chuyên ngành Bất động sản tại Đại học Guelph nhận định: "Nếu mục tiêu là mang được một vài triệu đô la ra khỏi đất nước của mình và gửi vào một nền kinh tế an toàn và ổn định, người nước ngoài có thể mua một ngôi nhà trị giá 2 triệu đô la tại Canada. Hiện tại, họ đang mua nhà ở khu Forest Hill của Toronto và khu Kerrisdale thuộc Vancouver.”

Mặc dù vậy, các chính sách kìm hãm người nước ngoài mua nhà có tính đầu cơ cũng đã chứng minh được phần nào hiệu quả trong năm qua. Trong chỉ số nhà hạng sang do Knight Frank công bố, hãng nghiên cứu này dự báo thị trường nhà cao cấp tại Vancouver ​sẽ giảm 2,5% giá trị vào năm 2018.

LIÊN HƯƠNG (Theo Reuters)

Thay đổi cơ chế đền bù cho người dân tự mua nhà

Thay đổi cơ chế đền bù cho người dân tự mua nhà

Thông tin được ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Khám phá tòa chung cư có hệ thống PCCC hiện đại bậc nhất Hà Đông

Khám phá tòa chung cư có hệ thống PCCC hiện đại bậc nhất Hà Đông

Được triển khai bởi liên doanh CapitaLand – Hoàng Thành, Tổ hợp căn hộ Seasons Avenue - Khu đô thị mới Mỗ Lao - Hà Đông là một trong những khu chung cư hiếm hoi tại Hà Nội đã có những đột phá trong công tác PCCC chung cư cao tầng.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.