Nhìn ra thế giới

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội từ Brexit

20/07/2016 14:55

(DĐDN) - Khi mà Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu vẫn còn chìm trong những bấp bênh hậu Brexit, các nhà đầu tư bất động sản tiềm năng tại Châu Á Thái Bình Dương đang bắt đầu tìm kiếm những cơ hội từ sự chênh lệch tỷ giá và chính sách nới lỏng tiền tệ từ các ngân hàng trung ương.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội từ Brexit

Các nhà đầu tư bất động sản đang tìm kiếm những cơ hội từ sự chênh lệch tỷ giá

Theo báo cáo của JLL mang tên "Cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU - Tác động của Brexit - 5 ngày sau" cho biết, nhu cầu khách thuê văn phòng tại Luân Đôn sẽ bị thu hẹp trong ngắn hạn và những mối đe dọa đã được dự đoán đối với các ngành dịch vụ tài chính tại Luân Đôn có thể làm nhu cầu về nhà ở cao cấp trong nước giảm xuống.

Tuy nhiên, đồng bảng Anh mất giá lại mở ra cơ hội mua lớn, đặc biệt là từ các loại tiền tệ neo theo đồng đô la tại các nước Trung Đông và châu Á. Nghịch lý thay, Khu Trung tâm London có thể chính là thị trường duy nhất tại Anh sẽ chịu áp lực tăng giá vì cuộc trưng cầu dân ý.

Trước ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, đồng Bảng Anh đã giảm xuống 1,30 đô la vào 06/07 so với mức 1,49 đô la vào 23/06, mức thấp nhất trong vòng 31 năm qua. Cùng với sự tăng giá của đồng Yên, các đồng đô la Hồng Kông và đô la Singapore cũng tăng song song với đà tăng của đồng đô la Mỹ. Tại Hồng Kông, cổ phiếu bất động sản leo thang do vẫn còn bị đinh giá quá thấp và chỉ số Nikkei đã hồi phục sau đợt sụt giảm trước đó.

Mặc dù định mức tín nhiệm của Anh không còn ở mức AAA, nhưng các khách mua Châu Á vẫn không hề nao núng. Tiến sĩ Chua Yang Liang, trưởng bộ phận nghiên cứu Đông Nam Á của JLL cho biết, ngày càng có nhiều nhu cầu mua từ các khách hàng tại Singapore. 

Ông cho biết thêm, mục đích của họ là tận dụng lợi thế của sự chênh lệch tỷ giá và sự điều chỉnh giá cả của thị trường nhà ở, mặc dù vẫn có một số khách hàng chờ đợi thị trường ổn định hơn trước khi tham gia đầu tư.

Mark Elliott, Phó giám đốc dịch vụ Bất động sản Nhà ở Quốc tế của JLL tại Hồng Kông cho biết, tại Hồng Kông cũng đã có những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội ở Vương quốc Anh. 

Theo quan điểm của một nhà đầu tư nước ngoài, sự biến động tỷ giá có thể tạo ra cơ hội lớn cho những nhà đầu tư đang có nhiều tiền mặt ở nước ngoài. Nhà đầu tư tại đại lục Trung Quốc vẫn đang tìm kiếm những cơ hội khác khi đồng bảng Anh giảm mạnh, mặc dù chính quyền vẫn đang tiếp tục kiểm soát để ngăn chặn các dòng vốn bất hợp pháp.

Trong khi tâm lý thị trường nhà ở có phần tích cực thì tâm lý của thị trường bán lẻ lại vẫn còn rất dè dặt. Tại các thị trường trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, ảnh hưởng của Brexit khá phức tạp. 

Tiến sĩ Megan Walters, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường vốn tại Châu Á Thái Bình Dương cho biết, một số công ty của Anh và Châu Âu có thể sẽ thận trọng hơn khi đầu tư hoặc mở rộng tại châu Á Thái Bình Dương, khi mà các hoạt động cốt lõi trong khu vực của họ gặp ảnh hưởng, tuy nhiên, bất kỳ tác động tiêu cực nào cũng sẽ bị triệt tiêu bởi lẽ tăng trưởng kinh tế trong khu vực chủ yếu chỉ dựa vào nhu cầu trong nước.

Theo tiến sĩ Walters, tác động trực tiếp của Brexit vào Trung Quốc được dự kiến sẽ không đáng kể khi mà nhu cầu bên ngoài không còn là nhân tố chính cho sự phát triển của Trung Quốc, mặc dù đồng đô la tăng sẽ khiến đồng nhân dân tệ mất đi ít nhiều giá trị, và một lần nữa sẽ thử thách khả năng kiểm soát tỷ giá của Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa khi mà chính phủ đang cần một đồng tiền ổn định trước khi chính thức được đưa vào rổ dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày 01/10 sắp tới. 

David Rees, Trưởng phòng Nghiên cứu của JLL tại Úc cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã góp phần vào tỷ lệ tăng trưởng giao dịch thương mại và bất động sản nhà ở trong những năm gần đây. Hầu hết các nguồn vốn này đến từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Và chẳng có lí do nào để kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về Brexit có thể thay đổi được điều này trong tương lai.

Brexit và 6 hệ lụy đến thị trường bất động sản

Tuệ Nhi

 

Tin khác

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.