Nhìn ra thế giới

Brexit và 6 hệ lụy đến thị trường bất động sản

29/06/2016 16:45

(DĐDN) - Các chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản của JLL cho biết, Brexit sẽ mang lại cơ hội ngắn hạn cho các nhà đầu tư quốc tế nhưng cũng ảnh hưởng lớn đến thị trường này.

Brexit và 6 hệ lụy đến thị trường bất động sản

Thị trường nhà tại Luân Đôn sẽ chịu ảnh hưởng sâu sắc hơn từ Brexit

Cơ hội trong ngắn hạn

Theo JLL, việc bỏ phiếu cho Brexit mang lại một sự khởi đầu mới bấp bênh chưa từng có ở nước Anh, nhưng các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội trong ngắn hạn khi đồng bảng Anh giảm mạnh, xuống thấp nhất trong vòng 31 năm qua khi thị trường mở cửa vào ngày 24 tháng 6.

Adam Challis - Trưởng phòng Nghiên cứu Thị trường nhà ở tại JLL cho biết, nghịch lý thay các nhà đầu tư cũng có thể tìm ra các cơ hội tốt tại thị trường này trong ngắn hạn, đặc biệt là những nhà đầu tư quốc tế có thể được hưởng lợi từ việc chênh lệch tỷ giá do đồng bảng Anh giảm sút. Tuy nhiên, thị trường nhà tại Luân Đôn sẽ chịu ảnh hưởng sâu sắc hơn từ quyết định rời khỏi này.

Challis cho biết thêm, các mối quan hệ mậu dịch liên kết giữa Luân Đôn và các nước còn lại của châu Âu, càng làm cho những tác động này trở nên phức tạp hơn. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm sự bất ổn đối với các chủ nhà ở Luân Đôn.

"Mặc dù mấu chốt dẫn đến cuộc trưng cầu dân ý nằm ở các mối quan hệ thương mại quốc tế của Vương quốc Anh, chúng tôi rất lo ngại nền chính trị trong nước hiện nay sẽ trở thành mối rủi ro chính đối với thị trường nhà ở" -  Challis cho biết.

6 hệ lụy đến thị trường bất động sản

Các chuyên gia độc lập cho biết, sản lượng cũng như mức thu nhập tại Anh sẽ giảm từ 3% đến 10% trong 5 năm sau Brexit. Tuy rằng sẽ có những khoảng tiết kiệm ngân sách từ việc rời khỏi EU, nhưng đánh đổi lại sẽ là sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế. Rất khó để đánh giá nền kinh tế trong dài hạn cho gian đoạn sau năm 2020.

Các chuyên gia JLL cũng chỉ ra 6 hệ lụy của thị trường bất động sản gồm: Thứ nhất, nhu cầu nhà ở sẽ suy yếu cùng với sự tăng trưởng chậm về kinh tế và tâm lý thị trường giảm sút. Tác động về giá thuê có thể được giới hạn bởi guồn cung hạn chế, nhưng hoạt động kinh doanh chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Thứ hai, tâm lý nhà đầu tư xấu đi, sẽ càng làm giảm dòng vốn ngắn hạn đến trung hạn.

Thứ ba, có khả năng là giá trị tài sản sẽ bị điều chỉnh thấp hơn trong vòng hai năm tới (ước tính lên đến -10% lợi nhuận vào khoảng 50bp). Khu vực Luân Đôn vẫn bị ảnh hưởng nhất  bởi sự điều chỉnh giá cả hiện tại và cơ sở khách thuê đa quốc gia của họ.

Thứ tư, thị trường nhà ở được dự đoán sẽ dịu xuống dù lãi suất có giảm xuống, những sẽ không có những điều chỉnh đáng kể, ngoại trừ ở Luân Đôn, nơi mà giá trị tài sản cao hơn, làm cho thị trường dễ biến động hơn.

Thứ năm, đối với thị trường bất động sản, những điều chỉnh ban đầu sẽ rất khốc kiệt,nhưng theo sau đó sẽ là xu hướng tăng khi các cơ hội tái xuất hiện tại các thị trường chính ở Anh và khi thị trường nhận ra lợi ích của một đồng Bảng Anh đã yếu đi. Tâm lý thị trường và giá cả sẽ là chìa khóa để vực dậy nhu cầu thị trường.

Thứ sáu, phần lớn sẽ phụ thuộc vào tốc độ đàm phán, bức tranh chính trị rộng hơn và định hướng du lịch rõ ràng,thuận lợi được thành lập từ rất sớm.

Bất chấp kết quả trưng cầu dân ý, những xung đột nội bộ về chính trị vẫn kéo dài, đặt ra nhiều mối đe dọa lâu dài cho nền kinh tế Anh cũng như cơ hội phục hồi kịp thời từ sự suy giảm kinh tế sắp tới.

Chris Ireland - Giám đốc điều hành JLL tại Anh cho biết, ngay cả môi trường kinh doanh của Vương quốc Anh vẫn giữ như bình thường về mặt thương mại và luật pháp cho đến năm 2018, một sự thay đổi lớn như vậy chắc hẳn sẽ tạo ra nhiều biến động trong thị trường kinh tế và bất động sản.

Tuy nhên, ông cho rằng những ảnh hưởng trên chủ yếu chỉ gói gọn trong phạm vi nước Anh nếu sự ra đi khỏi EU của nước này diễn ra suôn sẻ.

Linh Vân

 

Tin khác

3 rủi ro khi đầu tư đất nền

3 rủi ro khi đầu tư đất nền

Từ đầu năm 2018 đến nay, cơn sốt đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam. Cơn sốt càn quét 3 đặc khu Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn rồi lan sang các tỉnh vùng ven Sài Gòn và các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…

Khám phá tòa chung cư có hệ thống PCCC hiện đại bậc nhất Hà Đông

Khám phá tòa chung cư có hệ thống PCCC hiện đại bậc nhất Hà Đông

Được triển khai bởi liên doanh CapitaLand – Hoàng Thành, Tổ hợp căn hộ Seasons Avenue - Khu đô thị mới Mỗ Lao - Hà Đông là một trong những khu chung cư hiếm hoi tại Hà Nội đã có những đột phá trong công tác PCCC chung cư cao tầng.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.