Nhìn ra thế giới

Bất động sản toàn cầu tăng trưởng mạnh trong những tháng tới

01/05/2017 08:00

Sau một năm với hàng loạt chính trị bất ổn, nền kinh tế toàn cầu quý I/2017 đã có những dấu hiệu khả quan với các chỉ số kinh tế được cải thiện.

Bất động sản toàn cầu tăng trưởng mạnh trong những tháng tới

Thị trường bất động sản toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh mẽ

Và, trong bối cảnh kinh tế tích cực này, các hoạt động đầu tư bất động sản đang dần xuất hiện. Trong khi lượng giao dịch toàn cầu Q1/2017 ghi nhận mức giảm nhẹ, đạt 134 tỷ USD, thấp hơn 2% so với Q1/2016, những chuyển biến tích cực được dự báo sẽ diễn ra trong các quý còn lại của năm.

Theo tiền lệ thì đây vốn là quý chậm nhất, mặc dù lượng giao dịch Q1 ghi nhận giảm nhưng thị trường bất động sản toàn cầu có thể sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng tới.

Các cuộc đàm phán Brexit, cuộc bầu cử ở châu Âu và việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ đã tạo ra một bầu không khí đầy thú vị trong quý này. Ngoài ra, sự bùng nổ của thị trường chứng khoán và lợi suất trái phiếu đang trì trệ đã tiếp tục cho thấy bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhờ vào hiệu suất đầu tư.

Dự báo của chúng tôi cho cả năm 2017 vẫn ổn định ở mức khoảng 650 tỷ USD nhưng nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến mức độ hoạt động tốt của nhà đầu tư, chúng tôi sẽ xem xét gia tăng con số vào cuối Q2.

Châu Á Thái Bình Dương

Bắt đầu một năm với tốc độ tương đương 2016, khối lượng giao dịch tại Châu Á Thái Bình Dương đạt 25 tỷ USD ngang với Q1 2016. 

Dẫn đầu khu vực là Hồng Kông và Nhật Bản đều ghi nhận mức tăng trưởng 33% theo quý và tăng cao hơn so với Q1 2016, trong khi đó Singapore ghi nhận lượng giao dịch gần 2 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. 

Mặc dù Úc được kỳ vọng sẽ cải thiện trong năm 2017, tại mức -40%, thị trường này vẫn sụt giảm mạnh so với năm ngoái do sự thiếu hụt cổ phiếu đầu tư, trong khi đó Trung Quốc và Hàn Quốc ghi nhận lượng giao dịch thấp hơn so với Q1/2016.

Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA)

Đạt được mức tăng trưởng tốt nhất trên toàn thế giới, EMEA là khu vực duy nhất ghi nhận tăng theo năm tại mức 6% so với Q1/2016, đạt 53 tỷ USD. Biến động Brexit bắt đầu có dấu hiệu giảm nhẹ, do đó Anh đã ghi nhận lượng giao dịch lớn nhất trong quý qua kể từ Q4/2015 tính theo đồng nội tệ. 

Cả thị trường Pháp và Đức đều đang chạy đua trước tốc độ đầu tư năm 2016 khi thị trường Đức ghi nhận Q1 tăng trưởng mạnh nhất, tuy nhiên có thể phải cẩn trọng với cả hai quốc gia đang phải đối mặt với cuộc bầu cử trong những tháng tới.

Bắc, Trung và Đông Âu tiếp tục phát triển mạnh mẽ từ năm ngoái, với sự có mặt của Thụy Điển và Cộng hòa Czech tại mỗi tiểu vùng.

Châu Mỹ

Với khối lượng giao dịch là 55 tỷ USD, Châu Mỹ là khu vực năng động nhất trong quý đầu tiên. Q1/2017 ghi nhận giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái với sự suy giảm của thị trường Mỹ, với lượng giao dịch giảm 12% so với cùng kỳ. 

Mexico là một trong những điểm sáng của khu vực với mức tăng hơn gấp đôi kể từ Q1/2016 cũng như thị trường Canada ghi nhận tăng nhẹ với 2,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó thị trường luôn biến động Braxin ghi nhận giá trị giao dịch 500 triệu USD trong Q1, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2016.

David Green-Morgan - Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu của JLL

Tin khác

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.