Nhìn ra thế giới

Bất động sản Dubai trở thành “thiên đường rửa tiền” của giới tội phạm

16/06/2018 22:28

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ tiết lộ thị trường bất động sản (BĐS) Dubai hiện là nơi rửa tiền phổ biến của các mạng lưới khủng bố và giới tội phạm ngầm.

Bất động sản Dubai trở thành “thiên đường rửa tiền” của giới tội phạm

Môi trường pháp lý lỏng lẻo khiến Dubai trở thành nơi rửa tiền của giới tội phạm

Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố của Trung tâm nghiên cứu quốc phòng cao cấp (C4ADS), những cá nhân phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hiện sở hữu số BĐS có tổng trị giá hơn 100 triệu USD tại Dubai.

C4ADS cho biết Dubai thu hút một số nhân vật “tai to mặt lớn” trong thế giới tội phạm buôn lậu, tham nhũng, khủng bố, gây chiến như Hassein Eduardo Figueroa Gomez - trùm đại lý ma túy người Mexico và các thành viên của mạng lưới khủng bố Amhaz.

C4ADS khẳng định: “Việc thị trường BĐS Dubai biến thành nơi ẩn náu của các nguồn vốn bất hợp pháp gây ảnh hưởng lớn đến sự ổn định và an ninh toàn cầu, cho phép và tạo điều kiện cho các hoạt động tham nhũng, cực đoan và khủng bố.”

Báo cáo của C4ADS chỉ ra rằng giới tội phạm kéo đến Dubai do bị hấp dẫn bởi các quy định và sự giám sát lỏng lẻo. Đặc biệt, thị trường nhà đất cao cấp và môi trường pháp lý không chặt chẽ, khuyến khích tính bí mật và ẩn danh trong giao dịch càng tạo điều kiện cho tội phạm rửa tiền bất chính. 

Một số BĐS nổi bật được đề cập trong báo cáo của C4ADS bao gồm 13 tài sản trị giá khoảng 70 triệu USD thuộc sở hữu của các cổ đông trong các công ty của Kamel và Issam Amhaz. Hai anh em người Li-băng này có quan hệ với cánh vũ trang của phong trào cực đoan Hezbollah.

C4ADS cũng tiết lộ một khối BĐS khác trị giá 21 triệu USD ở Dubai hiện thuộc sở hữu của các nhân vật có liên quan đến tổ chức rửa tiền Altaf Khanani của Pakistan.

Dubai xếp thứ 48 trong xếp hạng Chỉ số minh bạch BĐS toàn cầu mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL). Hãng nghiên cứu này gọi BĐS Dubai là thị trường “bán công khai”, đồng thời ghi nhận việc thiếu cơ sở dữ liệu truy cập công khai của các giao dịch BĐS.

Tuy nhiên, JLL cũng lưu ý đến quyết tâm cải thiện tính minh bạch của tiểu vương quốc này, đơn cử như việc ban hành Luật dữ liệu mở năm 2016 nhằm thúc đẩy sự chia sẻ dữ liệu không bí mật giữa các tổ chức chính phủ và phi Chính phủ.

LIÊN HƯƠNG

 

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.