Không gian sống

Tìm “chuẩn” văn hóa chung cư

01/07/2018 07:19

Trước tốc độ phát triển quá nhanh về các khu chung cư tại các thành phố lớn trên cả nước, nhiều chuyên gia cho rằng cần có đề xuất xây dựng bộ quy tắc ứng xử chung cho chung cư làm quy chuẩn chung.

Tìm “chuẩn” văn hóa chung cư

Cần có đề xuất xây dựng bộ quy tắc ứng xử chung cho chung cư làm quy chuẩn chung

Cần có quy tắc ứng xử cho chung cư

Có thể thấy rằng các khu đô thị mới được xây dựng đã có sức hấp dẫn đặc biệt bởi điều kiện sống tốt mà nó đem lại cho người sử dụng. Ở đó, mọi tiện ích thiết yếu ta đều có thể dễ dàng tìm thấy, như các dịch vụ giải trí, giáo dục, sức khỏe....

Tùy theo vị trí, thiết kế hạ tầng mà mỗi khu chung cư được định giá theo từng phân khúc khác nhau, người mua có thể lựa chọn cho mình một căn hộ phù hợp với túi tiền. Xu hướng sống ở chung cư có thể nói là một lối sống hiện đại phù hợp với xu hướng phát triển của quá trình đô thị hóa ngày nay, đặc biệt là với những cặp vợ chồng trẻ tự thân lập nghiệp.

Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực mà tòa chung cư mang lại thì hiện nay nếp sống, các tiện ích tưởng chừng như hoàn hảo ấy vẫn còn nhiều bất cập.

Ông Đỗ Viết Chiến - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, không gian sống mới ở đô thị là vấn đề khiến các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý đô thị luôn phải trăn trở. Đô thị hóa là quá trình tất yếu, không thể cưỡng lại được bởi đô thị hóa gắn liền với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, làm thế nào để kiểm soát được đô thị hóa là bài toán khó.

Mới đây, tại Tọa đàm về về xây dựng văn hóa chung cư được tổ chức tại TP. HCM, nhiều chuyên gia cho rằng cần có đề xuất xây dựng bộ quy tắc ứng xử chung cho chung cư làm quy chuẩn chung.

Đô thị hóa là quá trình tất yếu, gắn liền với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Bàn về chủ đề này, PGS.TS Nguyễn Minh Hòa - nguyên trưởng khoa đô thị học và quản lý đô thị Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) - góp ý về quy tắc ứng xử chung cư: hiện chúng ta có quy chế gia đình văn hóa, xã, phường, khu phố văn hóa... nên phải nghĩ đến việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong chung cư…

Thậm chí, theo ông Hòa, “lẽ ra phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong chung cư từ 10 năm trước”.

Tương tự, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - cho rằng: "Việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong chung cư là cần thiết. Trong cuộc sống chung cư, văn hóa cao nhất là sự nhường nhịn nhau. Sự tự do của mỗi cá nhân nằm trong giới hạn bởi tự do của người khác. Mỗi cư dân dựa vào quy tắc ứng xử chung để tự ý thức và điều chỉnh hành vi ứng xử của mình cho phù hợp với lối sống của chung cư, tạo môi trường sống lành mạnh". Việc này, theo ông Châu, đòi hỏi trách nhiệm của doanh nghiệp, cư dân và sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Còn khoảng trống về quy định

Ông Nguyễn Hồng Minh, tổng giám đốc Công ty quản lý tòa nhà PMC, cho rằng chung cư Việt Nam còn khoảng trống về quy định: thỏa thuận chung cư là thỏa thuận cộng đồng, nhưng thiếu các quy định thực thi thỏa thuận này. Nếu người dân chung cư không thực hiện, ban quản trị không có quyền xử phạt, bảo vệ chung cư lại càng không. Vì vậy, cần phải có quy định cho cơ quan công quyền quản lý đến tận hành lang chung cư. Ví dụ như ở Nhật Bản hay Singapore, mỗi khi có người vi phạm, họ sẽ gọi báo cảnh sát hoặc cơ quan nhà nước đến xử phạt.

Theo ông Minh: "Muốn đẩy nhanh văn hóa chung cư, ứng xử văn minh thì phải có giải pháp. Các cơ quan chức năng có thể đẩy thành phong trào xây dựng văn hóa chung cư, bắt đầu từ câu chuyện phòng cháy chữa cháy. Mỗi năm có một ngày nhất định để tuyên truyền cho toàn dân biết đến và nâng cao ý thức".

Khi bàn về văn hóa chung cư, ở một góc nhìn khác -  nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho rằng, mỗi người cần có sự gắn kết, trách nhiệm với không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà, đó còn là môi trường, thiên nhiên, văn hóa và con người với con người. Chỉ khi mỗi người gắn kết được với nơi mình sống thì mới có thể làm nơi đó trở nên có ý nghĩa và đẹp đẽ hơn.

Theo nhà văn, điều này thực sự cần thiết với những khu đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM bởi đô thị là nơi có thể phá vỡ những gắn kết truyền thống của người Việt. Khi mỗi người luôn ý thức được việc xây dựng và gìn giữ thì dù môi trường có thay đổi thế nào, kiến trúc quy hoạch có hiện đại văn minh ra sao cũng không thể trở thành hàng rào ngăn cách tình làng nghĩa xóm, ngăn cách tình cảm con người với con người.

Cũng theo nhà văn, “cho đến bây giờ, khi tiến trình đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ, khi loại hình nhà ở chung cư là tất yếu thì tôi cho rằng con người cũng sẽ phải thay đổi để cùng xây dựng đời sống văn minh và ý nghĩa hơn”. Điều này chắc chắn thực hiện được khi có sự chung tay của toàn xã hội, của mỗi một cư dân trong khu đô thị.

                                                                                                                                                                                                Hồng Hương

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.