Không gian sống

"Sờ gáy" hàng loạt dự án lấn biển Nha Trang

22/02/2018 16:13

Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.

Dự án Champarama Resort & Spa lấn biển trái phép 1,7ha

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí; đồng thời, có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5/2018.

Vịnh Nha Trang được bầu chọn là 29 vịnh đẹp của thế giới. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã thành lập CLB vịnh đẹp Nha Trang nhằm quảng bá, tuyên truyền, xây dựng ý thức bảo vệ di sản thiên nhiên vịnh Nha Trang. Tuy nhiên, qua thống kê sơ bộ đang có hàng chục dự án lấn biển trên địa bàn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Champarama Resort & Spa (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) do ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khu du lịch Champarama là chủ đầu tư mới đây đã bị UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 105 triệu đồng vì lấn biển trái phép 1,7ha.

Hiện trang dự án lấn biển Champarama Resort & Spa

Dự án Nha Trang Sao (nằm đối diện Hòn Đỏ, trên đường Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang) được khởi công đầu năm 2014, có tổng diện tích trên 103.000m2, trong đó có trên 44.000m2 mặt đất và gần 59.500m2 mặt nước.

Tháng 1/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xử phạt chủ đầu tư 130 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án; xử phạt 70 triệu đồng đối với hành vi đổ đất lấn biển 2,3ha khi chưa được cấp phép, làm ảnh hưởng đến Danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang.

Ngoài ra đang có 5 dự án lớn có tác động trực tiếp đến vịnh như: Khu dịch vụ du lịch và thể thao Hồ Tiên, dự án Công viên Bến du thuyền, dự án Hòn Rùa...

Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại rằng việc lấn vịnh Nha Trang không chỉ ảnh hưởng xấu đến cảnh quan, làm mất vẻ đẹp tự nhiên mà còn vi phạm Luật Di sản vì đây là danh thắng cấp quốc gia. Khu vực được đề xuất lấn ra biển nằm trong khu bảo vệ 1 của vịnh Nha Trang, là khu vực nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm.

Ông Lê Xuân Thân - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa yêu cầu việc quản lý, sử dụng vịnh Nha Trang phải tuân theo quy hoạch hiện hành đã được phê duyệt, muốn thay đổi phải báo cáo và nhận được sự đồng ý của nhiều cơ quan có thẩm quyền./.

Siêu dự án của ông Nguyễn Đức Chi tại Nha Trang giờ ra sao?

LINH NHI

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.