Không gian sống

Những điều ít biết trước khi vụ cháy chung cư Carina Plaza diễn ra vài giờ

23/03/2018 16:00

Vụ cháy chung cư Carina Plaza, Quận 8, TP HCM làm 13 người chết và gần 60 người bị thương nhập viện cấp cứu vào rạng sáng ngày 23/3/2018 đã và đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chung cư.

Những điều ít biết trước khi vụ cháy chung cư Carina Plaza diễn ra vài giờ

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM có mặt từ sớm để chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn

Đồng thời, dư luận cũng đang đặt ra nhiều dấu hỏi về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc để xảy ra cháy nổ gây thiệt hại tới người và của cho cư dân.

Được cảnh báo từ trước!

Có mặt tại chung cư Carina Plaza vào lúc 10h sáng ngày 23/3/2018, cảm nhận của chúng tôi là sự hoảng loạn tới tột độ từ hàng trăm cư dân. Họ ngồi la liệt dưới đất, hàng lang, vườn cỏ và Chung cư phía đối diện cách Carina 1 con đường tầm 100m.

Nhiều người vẫn chưa hết hoảng loạn, thất thần và cũng chưa biết liệu tài sản của gia đình mình có bị mất mát gì không. Nhìn chung, bà con có cùng nhận định là “của đi thay người, dù có mất mát tài sản nhưng người thân trong gia đình được bình an là may rồi. Của thì từ từ sẽ làm ra sau”.

Theo lời tường trình của bà C, một cư dân sống tại lô B, chung cư Carina, cộng đồng cư dân chung cư đã có cuộc đối thoại với Ban quản lý về vấn đề an toàn cháy nổ vào chiều tối hôm qua ngày 22/3/2018.

Theo đó, vào lúc 17h45, tại sảnh chung cư block C đã diễn ra cuộc đối thoại giữa Trưởng Ban quản lý là anh Tuấn và một số cư dân về những bức xúc trong việc không đảm bảo an toàn, đặc biệt là sự cố “trôi” thang máy đã diễn ra trong năm 2017. Khi đó, một số cư dân yêu cầu tháo ngay những màn hình quảng cáo trong thang máy vì nỗi lo rò rỉ điện từ màn hình ra cabin gây nguy hiểm. Thế nhưng, anh Tuấn, Trưởng Ban quản lý đã giải thích là có bảo trì từ bên cung cấp dịch vụ quảng cáo, nhưng việc này không thuyết phục đa số người có mặt.

Nhiều người dân vẫn chưa hết hoảng loạn trước sự cố 

Còn bà Quy, cư dân sống ở block A cũng bày tỏ quan ngại về tình hình người ra vào khuôn viên chung cư không kiểm soát. Đặc biệt là vận chuyển hàng hóa ra vào hết sức vô tư và không có bất kỳ quy trình giám sát từ phía Ban quản lý chung cư. 

“Tôi cũng từng một vài lần phản đối việc cho thuê tầng thấp làm kho hàng vì thiếu an toàn cháy nổ. Đôi khi, việc bảo vệ thường hút thuốc trong hầm giữ xe, nguy cơ cháy nổ rất cao”, bà Mai nói.

Được biết, sau những ý kiến góp ý từ cư dân thì Ban quản lý chung cư mới chỉ ghi nhận và hứa sẽ khắc phục. Sau đó, chỉ chưa đầy 7 tiếng sau những cảnh báo này, cháy nổ xảy ra ở tầng hầm giữ xe Carina Plaza khiến 13 người tử vong và hơn 60 người nhập viện.

Chính quyền nói gì?

Trong cuộc họp báo khẩn tại quận ủy Quận 8 vào sáng nay, Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP bước đầu thông tin rằng, nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ cháy là từ một chiếc xe máy đậu dưới tầng hầm, chưa xác định được do sự cố điện trong chiếc xe này hay bị cài đặt để gây nổ.

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến hậu quả lớn đến như vậy là do hệ thống cửa ngăn cháy đã bị kê lại. Việc này dẫn tới lối thoát hiểm là cầu thang bộ bị hiệu ứng “lò cao”, khí độc, khói bốc lên tới tầng 14 của chung cư.

Là người trực tiếp có mặt chỉ đạo công tác cứu nạn từ rất sớm, ông Ngô Thành Tuấn - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 8 cho biết, sau khi chờ công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân, lốc C của chung cư Carina sẽ cho người dân vào ở đầu tiên bởi bị ảnh hưởng ít nhất. Hai lốc còn lại là A và B, sau khi khám nghiệm xong, chủ đầu tư sẽ khôi phục lại hệ thống điện, nước để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Nhận định về tình hình vụ việc, quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng cho hay: “Qua công tác kiểm tra, tại chung cư Carina không có hệ thống báo cháy và cũng không có lực lượng chữa cháy tại chỗ lúc lửa bùng phát. Các tầng hầm của chung cư này thông với nhau, với tổng diện tích khoảng 22.000 m2. Trong khi đó, cửa ngăn cháy từ tầng hầm lên tầng 1 để hở do bị chèn đá, khiến khói từ tầng hầm bốc lên, bao trùm toàn bộ tòa nhà. Cụ thể, diện tích cháy ở hầm xe vào khoảng 300 m2/22.000 m2. Thời điểm đám cháy xảy ra, bên trong có nhiều tiếng nổ cùng khí độc”.

Sáng nay, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM cũng có mặt tại hiện trường từ rất sớm và chỉ đạo: Việc đầu tiên là phải quan tâm đến các gia đình có người tử nạn, người bị thương. “Mỗi năm đều kiểm tra việc PCCC ở các tòa nhà, chung cư nhưng khi xảy ra cháy, hệ thống báo cháy không hoạt động và người dân thì phải tự bảo nhau thoát thân, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy thì phải nghiêm túc nhìn nhận lại”, ông Phong thẳng thắn nói.

Còn Bí thư Thành ủy TP HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng có chỉ đạo sát sao đồng thời yêu cầu ngành PCCC phải sớm rà soát lại quy trình PCCC, tự đánh giá lại. Nếu chung cư nào chưa đảm bảo thì phải lập tức yêu cầu chủ đầu tư khắc phục.

Chiều 23/3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng có chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với Cục công tác phía Nam, Sở Xây dựng TP.HCM rà soát lại chất lượng, hệ thống tiêu chuẩn an toàn của nhà chung cư. Xác định nguyên nhân gây cháy, đề xuất hướng dẫn các giải pháp di dời đảm bảo an toàn cho người dân.

Liên tiếp cháy căn hộ chung cư: Đã đến lúc cần chế tài mạnh!

NGUYỄN THÀNH

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.