Không gian sống

Người dân phản đối ‘cao ốc nghĩa trang’ giữa lòng Hà Nội

16/08/2016 21:04

(DĐDN) - Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ văn hóa tâm linh Hạ Đình dự kiến nằm trong nội đô Hà Nội, cung cấp dịch vụ tâm linh, lưu giữ các bình tro sau hỏa táng đang gặp phải sự phản đối của dư luận. 

Người dân phản đối ‘cao ốc nghĩa trang’ giữa lòng Hà Nội

Dự án Trung tâm thương mại Hạ Đình được biến thành cao ốc tro cốt giữa Thủ đô

Dự án xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ Hạ Đình nằm tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội dự kiến khởi công vào năm 2010 và đưa vào sử dụng năm 2013. 

Tại thời điểm công bố liên doanh thắng thầu năm 2009, dự án này có phạm vi chiếm đất là 18.240m2. Tuy nhiên, đến nay đã gần 7 năm trôi qua dự án ở tại ví trí "đắc địa" này vẫn chưa một ngày đi vào thực hiện. 

Đến năm 2015, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận về mặt chủ trương cho chủ đầu tư dự án được bổ sung chức năng thương mại – dịch vụ Tâm linh. Điều này có nghĩa là chủ đầu tư sẽ được phép xây dựng và sử dụng 1 trong các tầng của tòa nhà trong tương lai để làm nơi cho thuê chỗ lưu giữ lọ tro cốt sau hỏa táng, đồng thời cung cấp các mặt hàng tâm linh như đồ thờ cúng, phong thủy, vàng mã, đồ tượng phật tại chính vị trí đất lập dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình theo quy hoạch trước đó.

Tuy nhiên, tại thời điểm thực hiện cưỡng chế 8 hộ dân nằm trong khu vực xây dựng mới đây; chính quyền UBND xã Tân Triều, huyện Thanh Trì khẳng định chưa nhận được văn bản nào liên quan tới chuyển đổi dự án này sang hình thức dịch vụ thương mại tâm linh. 

Ông Đặng Ngọc Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi chưa biết về thông tin dự án tâm linh hay nhà cao ốc để cho thuê gì cả mà từ trước tới nay chúng tôi chỉ thực hiện một nội dung đó là trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình”.

Như vậy, chính quyền xã Tân Triều không được hay biết về việc bổ sung nội dung dịch vụ tâm linh vào dự án. Và thực tế văn bản điều chỉnh bổ sung này cũng chỉ được gửi tới UBND cấp quận, huyện, mà không gửi tới các xã, phường.

Hiện khu đất thực hiện dự án đang có khoảng 200 hộ dân sinh sống, trong đó, phần lớn diện tích đất đã được người dân xây dựng các công trình nhà ở từ nhiều năm nay. Và do còn nhiều quan điểm khác nhau trong phương thức đền bù giải toả, cũng như sự chậm trễ trong công tác thực hiện dự án đã khiến nhiều người dân nơi đây phải sống trong lo âu thấp thỏm.

Vị trí dự án

Liên quan đến dự án “nghĩa trang tro cốt” đang gây xôn xao dư luận, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã chính thức có thông tin về dự án này. 

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, theo quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 496/QĐ-TT ngày 8/4/2014 chỉ quy định dịch vụ lưu trữ tro cốt tại nghĩa trang, cơ sở hỏa táng, công trình tôn giáo tín ngưỡng: “Các công trình lưu giữ tro cốt được bố trí trong các cơ sở hỏa táng, hoặc trong khuôn viên các nghĩa trang và các công trình tôn giáo, tín ngưỡng tùy theo nhu cầu của địa phương, thuận tiện cho việc thăm viếng của người dân, đảm bảo vệ sinh môi trường và được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định”.

Vì vậy theo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, qua đối chiếu các văn bản hiện hành, việc Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất bổ sung tạo lập một khu phục vụ cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt tại công trình Trung tâm thương mại dịch vụ là chưa phù hợp với quy định tại quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội. 

Các nội dung khác với quy định tại quy hoạch nghĩa trang nêu trên cần phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Bên cạnh đó, theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, việc Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất tăng chiều cao công trình từ 18 tầng lên 31 tầng là không phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 được cấp thẩm quyền duyệt. Bởi theo quy hoạch này, khu đất dự án thuộc ô quy hoạch C3 với tầng cao tối đa 25 tầng.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Lưu Vân

 

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.