Không gian sống

Ngỡ ngàng với công trình châu Âu thời Trung cổ ở … miền Trung

02/04/2016 19:22

(DĐDN) – Nằm ở phía Bắc thành phố biển Đà Nẵng, đỉnh núi Bà Nà từng có hàng trăm biệt thự nghỉ dưỡng của các quan chức Pháp hơn 100 năm về trước nhưng đã bị phá huỷ. Giờ đây, hình ảnh nước Pháp thu nhỏ thời Trung cổ được tái hiện bằng dự án hơn 75 triệu USD.

Ngỡ ngàng với công trình châu Âu thời Trung cổ ở … miền Trung

Lấy cảm hứng từ hành trình vòng quanh nước Pháp với những điểm đến ấn tượng của nhà truyền giáo người Pháp Pigneau de Behaine, các kiến trúc sư đã tạo nên một không gian kiến trúc tuyệt đẹp, mang đậm phong cách châu Âu thế kỷ 19 trên nền khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ và khí hậu tiểu ôn đới của Bà Nà.  

Được xây dựng từ những bản phác thảo của Pigneau de Behaine, 32 công trình ở Làng Pháp đưa ra một cái nhìn xác thực về những thị trấn và làng mạc mà nhà truyền giáo đã đi qua trong cuộc đời ông. Các kiến trúc sư tài hoa đã tái hiện một cách chân thực nhất hình ảnh nước Pháp thu nhỏ thời Trung cổ trên đỉnh Bà Nà sương khói hư ảo.   

Điểm nhấn của Làng Pháp là nhà thờ St. Denis với những hoa văn được chạm trổ tinh vi, những mái vòm cung, những khung cửa kính đầy màu sắc mang hình dáng của đoá hồng rộng lớn. Một nước Pháp xa xôi nhưng thật gần gũi với lâu đài cổ kính Chateau De Chenonceau, những ngôi làng yên bình như Conques Aveyron, Sarlat-la-Canéda…

Trước khi lên phác thảo Làng Pháp, các kiến trúc sư đã tham quan thực tế nhiều ngôi làng Pháp như Conques, Domme, Sarlat-la-Canéda. Nhưng chỉ có 20% của Làng Pháp là những gì các kiến trúc sư thấy, cảm nhận và thu thập được trong chuyến đi còn 80% hình thành từ những ý tưởng. 

Làng Pháp ở Bà Nà không phải là bản sao của một ngôi làng nào đó ở Pháp. Đây là một quần thể rất nhiều công trình khác nhau, mỗi công trình đến từ một vùng khác nhau, một lối kiến trúc riêng biệt và một câu chuyện khác nhau.

Nhà thờ St. Denis nguyên bản tại tỉnh Seine-Saint-Denis, rất rộng lớn và hoành tráng. Đây là Vương cung thánh đường đặt thi hài của rất nhiều thành viên hoàng gia Pháp qua các thế kỷ, trong đó có hầu hết các vị vua và hoàng hậu. Nhưng nhà thờ St. Denis trên đỉnh Bà Nà chỉ là mô hình nhỏ so với nguyên mẫu. Các kiến trúc sư đã phải thay từng hoạ tiết trên những ô cửa kính đầy màu sắc. Trên đỉnh hệ cột mảnh của nhà thờ được chạm trổ hình ảnh cách điệu của đoá cẩm tú cầu, một loài hoa rất phổ biến ở Bà Nà.

Thiết kế lại những mẫu vật còn nguyên vẹn trên đất Pháp đã khó. Nhưng lại càng thách thức hơn khi các kiến trúc sư, hoạ sỹ, công nhân phải luôn nỗ lực, tìm tòi để làm sao tái hiện lại những kiến trúc, phong cảnh của những ngôi làng, lâu đài của nước Pháp thời Trung cổ hơn 700 năm về trước. Trong đó, nhiều công trình không còn tồn tại, mà chỉ là những nét phác hoạ của Pigneau de Behaine. Nhưng với tâm huyết, sự khéo léo và tài hoa, các kiến trúc sư đã phục sinh thành công những công trình thời Trung cổ.


Kiến trúc sư người Pháp Jaco Venter, người từng có kinh nghiệm xây dựng các công trình kiến trúc Pháp ở Tây Ban Nha, chịu trách nhiệm về mỹ thuật. Để có được một bề mặt ngoại thất hoàn chỉnh, hơn 200 hoạ sỹ đã phải sơn tối thiểu 6 lớp sơn mới đáp ứng được tiêu chuẩn mỹ thuật. Những người thợ điêu khắc giỏi nhất trong nước và nước ngoài cũng được vời đến để tạo hình cho từng chi tiết kiến trúc.

Làng Pháp không còn là một công trình xây dựng, mà thực sự là một tác phẩm nghệ thuật, một tuyệt tác kiến trúc Pháp được tái hiện trên đỉnh núi nhìn ra bãi biển quyến rũ nhất hành tinh.

Giang Sơn

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.