Không gian sống

Nghịch lý nhà ở cho công nhân

25/08/2017 07:00

Hàng nghìn công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh - Hà Nội) đang sống trong tình trạng thuê nhà tạm bợ thì nghịch lý thay cạnh đó, hơn 400 căn hộ kiên cố được xây cho đúng đối tượng thuê lại... không một bóng người.

Nghịch lý nhà ở cho công nhân

Một trong 3 tòa nhà cao 15 tầng cho công nhân KCN Bắc Thăng Long thuê vẫn đang để trống

Trao đổi với DĐDN, ông Trần Anh Dũng - Phụ trách Phòng Quản lý nhà thuộc Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà ở xã hội, đơn vị quản lý các nhà xã hội KCN Bắc Thăng Long cho biết, hơn 400 căn hộ trên thuộc về dự án đầu tư xây dựng nhà ở thí điểm phục vụ công nhân thuộc ô đất NO-02, NO-03 (Đông Anh) do TCty CP Vinaconex làm chủ đầu tư. Hiện 20% diện tích nhà ở xã hội thuộc giai đoạn 1 và 75% diện tích nhà ở trong giai đoạn 2 chưa đưa vào sử dụng.

Bất cập từ thiết kế 

Nguyên nhân được ông Dũng đưa ra là do những căn hộ này được thiết kế quá rộng, dành cho 18 - 24 người/phòng. Với thiết kế chỉ có 1 công trình phụ, trong khi số lượng công nhân ở đông rất bất tiện trong sinh hoạt. 

Để giải quyết nhu cầu nhà trọ của các hộ gia đình, Xí nghiệp Quản lý nhà đã xin Thành phố cho phép chuyển đổi mục đích từ cho thuê hộ đơn thân sang cho hộ gia đình thuê, nhưng điều này lại gặp bất cập về giá.

Hiện giá cho thuê vẫn áp dụng như với hộ độc thân (120.000 đồng/người nhân theo số người đã thiết kế/phòng). Theo đó, giá thấp nhất của căn hộ dành cho 18 người đã gần 2,2 triệu đồng/phòng và giá của căn hộ dành cho 24 người là gần 2,9 triệu đồng/phòng chưa kể chi phí điện, nước. Số tiền này cao hơn nhiều so với các căn hộ xung quanh được thiết kế dành cho gia đình và quá cao so với thu nhập của công nhân.

Báo cáo của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nêu rõ, hiện nay mới chỉ có khoảng 20% tổng số công nhân lao động trong các khu công nghiệp có nhà ở ổn định. 80% còn lại vẫn đang phải thuê chỗ ở tạm, chật hẹp, điều kiện sinh hoạt nghèo nàn, với giá 300.000 - 400.000 đồng/người/tháng.

Một nửa toà nhà đang bị bỏ trống

Theo dự báo, số công nhân làm việc tại các khu công nghiệp có nhu cầu nhà ở vào năm 2020 là khoảng 4,2 triệu người, tương đương khoảng 33,6 triệu m2 nhà ở. Trong khi đó, tính đến nay, mới hoàn thành việc đầu tư xây dựng 87 dự án nhà ở xã hội cho công nhân với quy mô khoảng 28.800 căn hộ và tổng mức đầu tư khoảng 6.800 tỷ đồng.

Cần chính sách  riêng

Giải thích nguyên nhân của tình trạng trên, một chuyên gia bất động sản cho biết, ngoài nhiệm vụ xã hội, khi đầu tư vào nhà ở xã hội doanh nghiệp còn phải tính đến lợi nhuận nên không mấy DN mặn mà với loại hình nhà ở lợi ích thu lại không đáng kể này.

Mặt khác, khi hoàn thànhcác công trình nhà ở cho công nhân, nếu cho thuê với mức giá cao hơn giá phòng trọ bình dân ở bên ngoài sẽ khó thu hút người thuê. Trong khi nếu giá thấp hơn thì lại kéo dài thời gian thu hồi vốn, chưa kể đến việc có thể nảy sinh những rủi ro không lường trước. Chính vì vậy, việc các DN thường “ngó lơ” việc đầu tư nhà ở cho công nhân. 

Quay trở lại câu chuyện nhà ở công nhân bỏ hoang, cực chẳng đã, Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà ở xã hội đã tính tới việc đề xuất thành phố cho thiết kế lại, ngăn thành các phòng diện tích nhỏ hơn cho hộ độc thân hoặc gia đình thuê. “Tuy nhiên, chi phí sửa chữa, việc đi lại đường điện, đường nước quá lớn nên hiện số diện tích nhà ở này vẫn bỏ trống”, ông Dũng ngao ngán.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, để thu hút công nhân vào thuê trong các khu nhà tập trung này, các chủ đầu tư không nên vội tính chuyện thu hồi vốn thông qua việc đưa ra giá thuê khá cao. Bởi lẽ, hiện ở các địa phương khác, công nhân chỉ phải trả 50 -70 nghìn đồng/tháng, thì mỗi công nhân tại Hà Nội ở chung cũng phải trả cao gấp 3 - 4 lần. 

Là một trong những DN đi đầu trong xây dựng nhà ở cho công nhân KCN, ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Viglacera (TCty Viglacera – CTCP) cho rằng, khi xác định đầu tư vào những dự án nhà ở công nhân thì bên cạnh một phần trách nhiệm với xã hội, DN cần phải có tâm huyết. Tuy nhiên, nếu chỉ thế thôi thì chưa đủ, các DN vẫn cần được tạo điều kiện hơn nữa từ chính quyền địa phương với những chính sách cụ thể, cơ chế ưu đãi riêng cho nhà đầu tư.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vấn đề thiếu hụt nhà ở cho công nhân tại các KCN là vấn đề cần được quan tâm một cách nghiêm túc. Đây cũng là mục tiêu trong Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là các mục tiêu về phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động tại các KCN giai đoạn 2016 – 2020 mà Chính phủ đã đề ra. Vì thế, trong thời gian tới cơ quan quản lý phải có chính sách hỗ trợ mới để khuyến khích, thu hút nguồn vốn xã hội hóa tham gia phát triển phân khúc này.

Lưu Vân

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.