Không gian sống

Mua nhà to hay nhỏ?

26/11/2017 07:00

Đây là câu hỏi tùy thuộc nhu cầu, khả năng tài chính và mục đích sử dụng của người mua và không có mẫu số chung. Tuy vậy, căn cứ trên giao dịch thực của thị trường, lựa chọn mua nhà diện tích nhỏ hay to theo các chuyên gia, cũng xác lập những xu hướng trong từng giai đoạn nhất định. 

Mua nhà to hay nhỏ?

Phối cảnh phòng ngủ thông được tạo ra bởi hệ thống vách kèm tủ tại dự án Saigon Intela

Giai đoạn hiện nay, lựa chọn của người mua theo xu hướng nào sẽ quyết định bức tranh phát triển dự án của chủ đầu tư trong nay mai. 

Hết thời “các thế hệ đồng đường”

Ông V, một cựu nhà báo lão thành ở Hà Nội cách đây chừng hơn tuần vào thăm TP HCM, “khoe” với cây bút thế hệ sau rằng sau nhiều năm ở mặt đất, gia đình ông đã “lên trời”. Lên trời ở đây nghĩa là dọn từ nhà vườn ngoại ô, lên thẳng chung cư cao cấp.

“Cái thú là gia đình bác chọn hẳn ba căn chung cư, ở ba tầng liên tiếp nhau và cả ba căn cùng một số “đánh thẳng dọc”, cho một không gian sống tương tự như nhà phố thông ba tầng, song lại vẫn tách biệt. Con cháu có thể chạy lên chạy xuống, ông bà già có thể được con cái chăm nom nhưng các thành viên lại không ở chung một chỗ, ai có gia đình nhỏ nấy trong không gian gia đình lớn gần nhau”. 

Lựa chọn của ông V. đang là xu hướng của nhiều gia đình ở hai đầu đô thị phát triển bậc nhất đất nước, Hà Nội và TP HCM, khi đời sống căn hộ chung cư cho phép nhiều gia đình xây dựng không gian sống cân bằng được khái niệm “thế hệ tứ đại hoặc tam đại đồng đường” - với khái niệm sống hiện đại, có không gian và cơ sở hạ tầng tiện ích dịch vụ tiện lợi...

Dĩ nhiên, đây là lựa chọn của những người có nhu cầu ở thực và có năng lực tài chính “vừa phải - ở mức trung lưu và có “của để dành”, không phải là lựa chọn của cư dân hạng sang sẵn sàng mở hầu bao mua villa, biệt thự đơn lập và ở xa trung tâm để sống đời “hand-off” (thoát các thiết bị cầm tay) ngay khi về với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Xuân Quang, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Nam Long, nhận xét nếu như 5-10 năm trước, người mua nhà thường mua nhà to cho cả đại gia đình sinh sống, giờ đây người mua nhà nhỏ hơn thay vì cho nhiều thế hệ như trước, họ chú trọng vào môi trường sống hơn. Ngày trước mua bằng vàng, tiền mặt, giờ đã có nhiều công cụ tài chính như ngân hàng để hỗ trợ mua.

Rộng “vừa đủ” và công nghệ “chất hơn”

Mua nhà chú trọng không gian sống, nhắm vào không gian xanh và các tiêu chuẩn thụ hưởng, theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc CTCP Phúc Khang, cũng là chuẩn mực mới của người mua hôm nay. Và theo đó, các chủ đầu tư cũng đã và đang lắng nghe khách hàng, tập trung vào các tiêu chí để cung cấp một ngôi nhà đạt tiêu chuẩn về môi trường. Có vẻ như khái niệm “điện, đường, trường, trạm” hay “nhất cận thị nhì cận giang tam cận lộ” không còn được người mua và chủ đầu tư xác lập theo cách truyền thống nữa, hàm lượng “giá trị gia tăng” cho đời sống từ những yếu tố nguyên bản đang tăng lên. 

Tuy nhiên, theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Phân tích CBRE Việt Nam đặt câu hỏi, liệu người mua nhà Việt Nam có chú trọng yếu tố “bất động sản xanh” nhiều không, hay đây chỉ là một “chiêu” PR để bán hàng của các chủ đầu tư bất động sản. Rõ ràng không dễ để có câu trả lời. “Tiền nào của đó” sẽ khiến người mua co kéo giữa yếu tố môi trường sống và giá thành. Trong khi đó, nếu chủ đầu tư “chơi sang” dành nhiều diện tích dự án để phát triển không gian chung và sinh hoạt công cộng với tiện ích, cây xanh, mật độ xây dựng thấp, giá thành dự án dĩ nhiên sẽ đội lên. 

Để tăng giá trị gia tăng, kéo giảm yếu tố đội giá sản phẩm (chủ yếu từ giảm diện tích công cộng và tăng mật độ xây dựng), nhiều chủ đầu tư lựa chọn phương án xây dựng và tích hợp công nghệ 4.0, cho ra đời các căn hộ/khu đô thị kiểu mẫu, thông minh. Đời sống nâng lên, người mua nhà càng có nhu cầu tăng chất lượng tiện ích cho không gian riêng của gia đình, chủ đầu tư Saigon Intela, ông Nguyễn Quốc Vy Liêm, P TGĐ LDG Group lý giải.

Với những tín hiệu về phía người mua nhà gần đây, bà Dung CBRE cũng chia sẻ đang có xu hướng “nới rộng” diện tích căn hộ - tích hợp thông minh và những căn hộ trên dưới 80m2 thường dễ có giao dịch nhiều hơn. Xu hướng này hứa hẹn một cơ hội mới cho những chủ đầu tư đã có sẵn quỹ đất trung tâm, nhắm vào phân khúc căn hộ tầm trung giá “vừa phải”.

THUẬN HOÁ

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.