Không gian sống

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

21/05/2018 09:33

Sáng 20/5, cư dân của những tòa nhà Usilk 101, 102, 103... thuộc dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng – Usilk City (Hà Đông, Hà Nội) đồng loạt xuống đường tiếp tục hành trình đòi nhà.

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

Cư dân Usilk City đồng loạt xuống đường cầu cứu các cơ quan chức năng

Mua nhà gần 10 năm chưa được ở

Dự án Usilk City được khởi công từ những năm 2008, 2009 nhưng nhiều hạng mục trong số các tòa nhà tại chung cư Usilk City vẫn trong cảnh ngổn ngang, đổ nát.

Theo phản ánh của khách hàng mua nhà tại dự án, chủ đầu tư dự án Khu đô thị cao cấp Usilk City là Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long trong nhiều năm qua luôn có thái độ không hợp tác trong quá trình bàn giao nhà cũng như hoàn thiện, tu sửa các hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy, tiện ích cho dân cư.

Ông Bùi Tiến Nhiệm - khách hàng mua nhà tại dự án Usilk City

Là một trong số hơn 2.800 khách hàng mua nhà tại Usilk City, ông Bùi Tiến Nhiệm mua căn CT2 – 105 tại dự án Usilk City (Hà Đông, Hà Nội) từ năm 2010, cho biết: “Tôi đã thực hiện đúng theo quy định hợp đồng mua bán với Công ty Sông Đà Thăng Long và Sông Đà Nha Trang, nhưng đến nay sau 8 năm trời gia đình chúng tôi vẫn không có nhà ở. Hiện tại chúng tôi đang phải đi ở nhà thuê”.

Tương tự, một khách hàng khác mua nhà tại tòa CT2 – 105, anh Hào (42 tuổi) cho biết kể từ khi mua nhà đến nay đã là hơn 8 năm nhưng cũng chừng ấy thời gian là hành trình mà anh và cộng đồng cư dân tại đây đã phải đấu tranh để đòi nhà ở.

“Chúng tôi đã nộp rất nhiều tiền với mong muốn có một chỗ ở yên ổn, nhưng các anh chị xem sau gần chục năm trời chỗ ở của chúng tôi vẫn chỉ là những đống đổ nát như vậy đây”..., anh Hào Nói thêm.

Quá lo lắng cho sự an toàn của bản thân và gia đình, người dân Usilk City đã đồng loạt xuống đường cầu cứu các cơ quan chức năng, phản đối chủ đầu tư không tôn trọng luật pháp…

Chính quyền làm ngơ?

Theo phản ánh của khách hàng, sau rất nhiều lần “gặp mặt” giữa khách hàng và chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư hoàn toàn không có thái độ hoặc một lời hứa hẹn cụ thể nào.

“Kể từ năm 2014 đến nay, câu trả lời duy nhất vẫn chỉ là “chúng tôi sẽ bàn giao nhà trong thời gian sớm nhất”…” – anh Tiến, một cư dân khác cho biết.

Không chỉ vậy, càng ngày chủ đầu tư và những đơn vị có thẩm quyền đều từ chối quyền đối thoại thẳng thắn, minh bạch với dân. Thay vào đó lại là trách nhiệm bàng quan hay trả lời kiểu thờ ơ, vòng quanh, chống chế.

“Chúng tôi đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng liên quan và cũng đã nhận những công văn phản hồi, nhưng tất cả chỉ là sơ sơ kiểu trả lời cho xong chứ chưa hề có hành động quyết liệt nào đối với chủ đầu tư cũng như thể hiện việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân chúng tôi. Chúng tôi hoàn toàn mất lòng tin vào chính quyền”, ông Nhiệm bức xúc cho biết.

“Chủ đầu tư luôn có thái độ trốn tránh trách nhiệm với khách hàng khiến những người khách hàng như chúng tôi rất bức xúc. Chúng tôi yêu cầu các cơ quan liên quan, các cơ quan có thẩm quyền hãy tôn trọng pháp luật, thực thi pháp luật và trả lại quyền lợi cho người dân chúng tôi” - anh Hào nói thêm.

Cư dân căng băng rôn tại các bến xe buýt BRT

Được biết, Usilk City (Khu đô thị Văn Khê mở rộng) là một tổ hợp nhà ở gồm 13 tòa nhà cao tầng hiện đại từ 25 đến 50 tầng với hơn 2.700 căn hộ; được xây dựng trên khu đất 9,2 ha thuộc phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội với tổng mức đầu tư cho dự án này là 10.000 tỷ đồng.

Dự án được khởi công từ những năm 2008, 2009. Tuy nhiên đến nay đã gần 10 năm, siêu dự án vẫn trong tình ngừng trệ, bế tắc và chậm tiến độ. Trong tổng số 13 tòa nhà được thiết kế, mới chỉ có 3 tòa nhà 101, 102, 103 cụm CT1 là cất nóc nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để bàn giao và bị khách hàng kiện cáo kéo dài.

Tháng 6/2017, tại căn hộ 2005, tòa CT1 thuộc chung cư Usilk City đã bị bục đường ống nước gây sập trần nhà. Sự việc đã khiến người dân hết sức lo sợ về sự mất an toàn.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.                                                                                                                                                                                                

BAN MAI

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.