Không gian sống

Luật sư lên tiếng trước thông tin hàng trăm hộ dân phường Vĩnh Tuy chưa được cấp sổ đỏ (Kỳ III)

09/11/2017 07:00

Trước đơn “cầu cứu” của hàng trăm hộ dân sinh sống tại tổ 18E phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về việc hàng chục năm nay chưa được cấp sổ đỏ, luật sư Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc Công ty Luật TNHH BD & Cộng Sự đã có những thông tin chia sẻ liên quan về sự việc này.

Luật sư lên tiếng trước thông tin hàng trăm hộ dân phường Vĩnh Tuy chưa được cấp sổ đỏ (Kỳ III)

Luật sư Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc Công ty Luật TNHH BD & Cộng Sự

Theo luật sư Kiên, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là “Giấy chứng nhận”), người sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 99 Luật Đất đai 2013 và không thuộc các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quy định tại Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (tham khảo thêm “Nghị định 43/2014/NĐ-CP”).

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất.

158 hộ dân phường Vĩnh Tuy tố chính quyền "mập mờ" vị trí thu hồi đất (KỲ I)

Đồng thời, theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 nêu trên này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận.

- Trong trường hợp các hộ dân tại tổ 18E phường Vĩnh Tuy phản ánh chính quyền quận Hai Bà Trưng “mập mờ” về vị trí thu hồi đất Dự án Xây dựng hạ tầng Kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, thu hồi trùm lên cả khu đất họ đang sinh sống hàng chục năm nay mặc dù không nằm trong dự án. Trường hợp này có được coi là vi phạm pháp luật thưa ông?

Theo quy định tại Điều 63 Luật Đất đai 2013, việc thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích của quốc gia, công cộng phải dựa trên các căn cứ sau đây:

1. Dự án thuộc các trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh theo quy định tại Điều 61 Luật Đất đai 2013 hoặc các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo quy định tại Điều 62 Luật Đất đai 2013.

2. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án.

Bà Nguyễn Thị Liên - Tổ phó tổ 18E trước khu đất chưa được cấp sổ đỏ

Vì vậy, để đánh giá việc thu hồi đất của UBND Quận Hai Bà Trưng có được coi là vi phạm pháp luật hay không, cần xem xét và đánh giá toàn diện các căn cứ thu hồi đất theo quy định tại Điều 63 Luật Đất đai 2013 nêu trên, từ đó xem xét và đối chiếu diện tích đất sử dụng cho dự án đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp khu đất của các hộ dân tổ 18E không thuộc diện tích đất để thực hiện Dự án Xây dựng hạ tầng Kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy theo quy hoạch và dự án đã được phê duyệt mà UBND Quận Hai Bà Trưng vẫn tiến hành thu hồi diện tích đất này để thực hiện dự án thì sẽ được coi là hành vi vi phạm pháp luật trong việc thu hồi đất.

- Trong khi cơ quan quản lý chưa phân trắng đen vị trí dự án thì đồng nghĩa với việc hàng trăm hộ dân tổ 18E không được cấp sổ đỏ. Trong trường hợp này các hộ dân phải giải quyết như thế nào, thưa ông?

Tại thời điểm hiện tại, để xử lý các vấn đề nêu trên, các hộ dân tổ 18E có thể gửi văn bản đề nghị đến UBND Quận Hai Bà Trưng để yêu cầu cấp Giấy chứng nhận theo thời hạn, trình tự và thủ tục phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013, đồng thời yêu cầu UBND Quận Hai Bà Trưng nêu rõ lý do chưa cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp UBND Quận Hai Bà Trưng (nếu UBND Quận Hai Bà Trưng không thể cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật).

Trên cơ sở lý do chưa cấp Giấy chứng nhận được UBND Quận Hai Bà Trưng đề cập tại văn bản chính thức gửi đến các hộ dân, các hộ dân có thể yêu cầu giải quyết khiếu nại trong thời hạn theo quy định của pháp luật nếu có căn cứ chứng minh rằng lý do UBND Quận Hai Bà Trưng đưa ra không phù hợp với quy hoạch, phê duyệt của cơ quan nhà nước cấp trên có thẩm quyền.

- Trường hợp người dân hoàn thiện và nộp đầy đủ các chứng từ liên quan theo quy định của nhà nước thì sau bao lâu người dân sẽ được cấp sổ đỏ, thưa ông?

Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 và Khoản 4 Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, thời gian đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền là không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng thời hạn nói trên không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

- Vâng! Xin cảm ơn ông.

"Mập mờ" vị trí thu hồi đất tại Vĩnh Tuy: Doanh nghiệp được chính quyền ưu ái? (KỲ II)

HỒNG HƯƠNG thực hiện 

 

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.