Không gian sống

Lời giải nào cho văn hóa cư dân đô thị mới?

17/03/2018 11:20

Trước xu hướng đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ tại các thành phố lớn trên cả nước, bên cạnh những tiện ích, văn minh mang lại thì cũng xảy ra không ít những câu chuyện bất cập. Việc xây dựng một quy chuẩn chung về văn hóa ứng xử tại các khu đô thị dường như trở nên cấp thiết hơn lúc nào khác.

Lời giải nào cho văn hóa cư dân đô thị mới?

Cư dân khóc ròng vì sốc

Điểm qua các khu đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt là các khu đô thị mới xây dựng đã liên tiếp xảy ra tình trạng mâu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư; cư dân với ban quản trị; cư dân với cư dân...

Điển hình trong số đó, chúng ta phải kể đến các dự án tại Khu đô thị Linh Đàm, Khu đô thị Tân Tây Đô, Khu đô thị Mulbarry, Khu đô thị Goldmark City, Khu đô thị Dolphin plaza… Mâu thuẫn xảy ra không loại trừ các khu chung cư ở phân khúc trung bình hay cao cấp.

Nguyên nhân sâu xa của sự việc trên, một phần lỗi do chủ đầu tư chưa bàn giao đúng với cam kết ban đầu nhưng lý do quan trọng hơn mà ít cư dân nhận ra đó là sự thay đổi nơi sống, lối sống quá nhanh đã khiến người dân chưa thể thích nghi.

Theo ông Đỗ Viết Chiến - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, không gian sống mới ở đô thị là vấn đề khiến các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý đô thị luôn phải trăn trở. Đô thị hóa là quá trình tất yếu, không thể cưỡng lại được bởi đô thị hóa gắn liền với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, làm thế nào để kiểm soát được đô thị hóa là bài toán khó?.

Theo con số thống kê mới nhất hiện nay, năm 2017, tốc độ phát triển đô thị ở Việt Nam diễn ra rất nhanh với tỷ lệ đô thị hóa đạt 37,5%. Điều đó có nghĩa tốc độ đô thị hóa gia tăng hàng năm là 1% tương đương mỗi năm có 1 triệu dân tham gia sống ở đô thị.

Đây là cả một vấn đề không chỉ là con người đông lên mà đất đai ở các khu vực đô thị mở rộng ra bên ngoài rất nhiều. Mâu thuẫn lớn nhất hiện nay là bên cạnh văn minh đô thị do đô thị hóa mang lại thì chúng ta chưa kiểm soát được tốc độ này để bảo vệ bản sắc văn hóa truyền thống.

Nhiều khu vực làng xóm ở ven đô nhưng ngày mai khi đô thị trùm qua tự nhiên sẽ biến thành khu đô thị hóa, làng đô thị hóa song quá trình này lại không thể kiểm soát được, dẫn tới hậu quả là đánh mất văn hóa truyền thống.

“Tại những khu vực đô thị, đi cùng văn minh đô thị là câu chuyện về mối quan hệ giữa con người với con người. Đây là vấn đề rất đáng báo động. Có những chung cư người ta hàng ngày gặp nhau, khoảng cách chỉ là tầng trên và tầng dưới, thậm chí trong cùng một tầng nhưng không biết ai là ai, đang làm gì, như thế nào. Điều đó khác xa với văn hóa làng xóm trước đây khi người dân ở một làng, có người ở làng bên sang hay từ nơi xa về ai cũng biết. Nhưng rõ ràng cuộc sống của đô thị hóa hiện nay lại không như vậy”, ông Chiến nói.

Điều đó phản ánh những bất cập đang tồn tại trong phần lớn cư dân “đô thị mới” mà chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Đi tìm tiếng nói chung

Trước những biến đổi từ quá trình đô thị hóa mang lại, câu hỏi đặt ra lúc này, đó là làm thế nào để để giữ được cái văn minh đô thị và văn hóa truyền thống trong không gian sống mới? Đây chính là bài toán đã trở thành nỗi trăn trở của các nhà quản lý và các nhà quy hoạch hiện nay.

Bàn về vấn đề này, họa sỹ Thành Chương đặt ra câu hỏi rằng: “Làm sao tân tiến, hiện đại nhưng phải giữ gìn bản sắc dân tộc? Làm sao để đầy đủ tiện nghi nhưng không mất đi nếp sống truyền thống bao đời nay? Đó là bài toán của nhà quản lý, hoạch định, kiến trúc sư. Bài toán cấp thiết nhưng khó giải quyết. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng ta từ bỏ, thay vào đó cần phải tìm cách giải quyết cẩn trọng hơn.”

Ở một góc nhìn khác, nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho rằng, mỗi người cần có sự gắn kết, trách nhiệm với không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà, đó còn là môi trường, thiên nhiên, văn hóa và con người với con người. Chỉ khi mỗi người gắn kết được với nơi mình sống thì mới có thể làm nơi đó trở nên có ý nghĩa và đẹp đẽ hơn.

Theo nhà văn, điều này thực sự cần thiết với những khu đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM bởi đô thị là nơi có thể phá vỡ những gắn kết truyền thống của người Việt. Khi mỗi người luôn ý thức được việc xây dựng và gìn giữ thì dù môi trường có thay đổi thế nào, kiến trúc quy hoạch có hiện đại văn minh ra sao cũng không thể trở thành hàng rào ngăn cách tình làng nghĩa xóm, ngăn cách tình cảm con người với con người.

Quả thực, dù bạn sinh sống nơi kiến trúc, quy hoạch có văn minh đến đâu nhưng thiếu “tình làng nghĩa xóm” thì không thể là khu cư dân văn hóa.

Chẳng dễ để đưa ra một định nghĩa trọn vẹn với đầy đủ những tiêu chí về một không gian sống văn minh tại các đô thị bởi góc nhìn mỗi người mỗi khác. Và càng chẳng đơn giản trong hành trình tìm kiếm đáp số chính xác cho bài toán làm thế nào để giữ được cái văn minh đô thị và văn hóa truyền thống trong không gian sống mới.

Điều này chắc chắn thực hiện được khi có sự chung tay của toàn xã hội, của mỗi một cư dân trong khu đô thị và như lời nhà văn Nguyễn Quang Thiều, thì “cho đến bây giờ, khi tiến trình đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ, khi loại hình nhà ở chung cư là tất yếu thì tôi cho rằng con người cũng sẽ phải thay đổi để cùng xây dựng đời sống văn minh và ý nghĩa hơn.”

HỒNG HƯƠNG

 

 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.