Không gian sống

Khu Ngoại Giao đoàn: Chủ đầu tư ép cư dân nhận nhà khi chưa đủ điều kiện bàn giao

27/05/2018 17:51

Sáng 27/5, khách hàng mua nhà tại dự án khu Ngoại Giao đoàn (Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã đồng loạt xuống đường phản đối chủ đầu tư ép cư dân nhận căn hộ khi chưa đủ điều kiện bàn giao.

Khu Ngoại Giao đoàn: Chủ đầu tư ép cư dân nhận nhà khi chưa đủ điều kiện bàn giao

Chủ đầu tư bàn giao nhà khi nhiều hạng mục chưa hoàn thiện

Chung cư N03-T3&T4 tại khu Ngoại Giao đoàn do Công ty Cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (VINAENCO) làm chủ đầu tư.

Bàn giao nhà khi nhiều hạng mục chưa hoàn thiện

Theo đơn phản ánh Báo Diễn đàn Doanh nghiệp nhận được từ ông Đinh Trường An - Trưởng ban đại diện khách hàng mua căn hộ tại toà nhà chung cư N03-T3&T4, mới đây (ngày 20/4/2018 đến 11/5/2018), Công ty VINAENCO đã gửi văn bản thông báo về việc bàn giao căn hộ và đóng tiền đợt bàn giao nhà N03-T3&T4 khu Ngoại Giao đoàn do ông Phạm Công Trụ ký tên với chức danh Phó giám đốc. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý thì chủ đầu tư không xuất trình được văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho công trình được đưa vào khai thác sử dụng, chưa có chứng nhận PCCC cho cả toà nhà…

Thông báo về việc bàn giao căn hộ và đóng tiền đợt bàn giao nhà N03-T3&T4 khu Ngoại Giao đoàn

Không chỉ vậy, tính đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn đang cho thi công các tầng dịch vụ cùng hệ thống đường giao thông dưới chân tòa nhà cũng chưa hoàn thiện…

“Mặc dù biết công trình đang được thi công hoàn thiện, chưa hoàn thành và chưa có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho công trình đủ điều kiện đưa vào khai thác sử dụng, nhưng ông Trụ và Công ty VINAENCO đã lợi dụng trách nhiệm và quyền hạn của mình, có hành vi gian dối về tiến độ thực tế của công trình, có văn bản lừa bên mua đến nhận bàn giao căn hộ và đóng tiền đợt bàn giao”, anh An nói thêm.

Ngoài ra, một số cư dân cho biết theo thỏa thuận trên hợp đồng (Có 12 hợp đồng), chủ đầu tư sẽ bàn giao lan can inox nhưng thực tại lại làm bằng lan can sắt; thang máy theo trục giao thông đứng của tòa nhà là ốp đá nhưng thực tế lại chỉ sơn bả; cùng những thỏa thuận về việc giám sát số dư phát sinh về quỹ bảo trì cũng không được chủ đầu tư thực hiện,...

“Chúng tôi đặc biệt lo ngại đến vấn đề tính mạng và tài sản của mình không được bảo đảm khi toàn bộ tòa nhà chưa được nghiệm thu PCCC”, anh Phạm Cao Phong - phòng 1002 nói thêm.

Cư dân phản ánh chủ đầu tư ép nhận nhà khi chưa đủ điều kiện bàn giao

Trước những sai phạm trên cư dân đã nộp đơn gửi các cơ quan chức năng xác minh làm rõ về việc bàn giao và đưa công trình vào khai thác sử dụng khi chưa đủ điều kiện bàn giao của chủ đầu tư, đặc biệt là việc ép cư dân nhận nhà khi chưa đủ điều kiện về PCCC.

Sai phạm lặp lại

Trước đó, tháng 12/2017 nhiều khách hàng mua nhà tại dự án N03-T3&T4 cũng đã từng phản đối chủ đầu tư về việc liên tục thay đổi thời gian bàn giao nhà khiến khách hàng vô cùng bức xúc.

Theo cung cấp của cư dân, thời hạn bàn giao nhà ở các hợp đồng là khác nhau khi có hợp đồng bàn giao vào ngày 30/12/2016, 30/6/2017 hay 30/9/2017, 31/12/2017; thậm chí có hợp đồng còn bàn giao nhà vào tháng 3/2018. Một số hợp đồng mua bán có kèm theo cả phụ lục điều chỉnh từ thời hạn bàn giao nhà 31/12/2016 sang ngày 30/9/2017. 

Theo chị Đặng Thúy Quỳnh phòng 603, dù dự án chậm tiến độ, công trình xây dựng vẫn còn ngổn ngang, chưa đủ điều kiện giao nhà cho khách hàng xong chủ đầu tư liên tục hối thúc khách hàng phải nộp 95-100% giá trị căn hộ và các khoản phí dịch vụ tòa nhà khiến mọi người càng thêm bức xúc.

“Mỗi căn hộ có tổng trị giá từ 3 - 5 tỷ đồng, chúng tôi đã đóng tiền để mua một nơi  ở nhưng thực tế chủ đầu tư bàn giao cho chúng tôi như thế này đây!” - Cư dân Đặng Thúy Quỳnh phòng 603 bức xúc nói thêm.

Được biết, cư dân đã nhiều lần liên lạc gửi đơn tới chủ đầu tư để mong muốn làm rõ các thông tin trên xong đến nay họ vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức bằng văn bản từ phía đại diện Công ty VINAENCO cũng như ông Phạm Công Trụ.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

HỒNG HƯƠNG

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.