Không gian sống

Khu du lịch sinh thái Nam Ô: Sau điều chỉnh quy hoạch 6,4ha đất resort bị xóa sổ

30/03/2018 11:13

UBND TP Đà Nẵng vừa yêu cầu rà soát, điều chỉnh quy hoạch dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam Ô Resort & Spa).

Khu du lịch sinh thái Nam Ô: Sau điều chỉnh quy hoạch 6,4ha đất resort bị xóa sổ

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô không phép cô lập người dân với biển

Sau khi lãnh đạo thành phố yêu cầu gỡ lối xuống biển của người dân làng biển Nam Ô, dư luận nơi đây nhiệt liệt hưởng ứng và cho rằng cách hình thành dự án là lối hành xử thô bạo với những giá trị văn hóa tâm linh bao đời của người dân tại làng chài cổ Nam Ô. Nhất là khi ngôi làng cổ 700 năm tuổi này được xem là địa linh hiếm có của Việt Nam đứng trước nguy cơ bị xóa sổ khi được sang tay chóng vánh với mức giá không tưởng.

63 tỷ đồng cho 10ha đất dự án

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Lancaster Nam Ô Resort & Spa có tên dự án Khu đô thị Sinh thái Nam Ô ban được UBND TP Đà Nẵng giao cho Công ty CP Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm.

Cụ thể, tháng 3/2010, ông Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lúc bấy giờ đã có quyết định chuyển đổi chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô từ Công ty CP Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm sang cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy (gọi tắt là Tập đoàn Trung Thủy).

Tập đoàn Trung Thủy cam kết gì với người dân Nam Ô?

Đến tháng 9/2010, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tiếp tục ra Quyết định về việc quy định giá đất để thu tiền giao quyền sử dụng đất dự án này đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy theo phân loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp để thu tiền giao quyền sử dụng 10ha trong tổng diện tích khoảng 36 ha đất quy hoạch dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô với mức giá là 70 tỷ đồng. Đồng thời với đơn giá này, UBND TP Đà Nẵng chịu hoàn toàn chi phí đền bù, giải tỏa và bố trí tái định cư cho Dự án.

Không những vậy, theo nội dung của Quyết định, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy đã ký hợp đồng giao đất với Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng đối với diện tích 10ha, cùng tổng giá trị hợp đồng là 70 tỷ đồng. Và trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, phía Tập đoàn Trung Thủy nộp đủ số tiền sẽ được giảm 10% tổng số tiền sử dụng đất phải nộp. 

Sau khi hợp đồng được lập, đến tháng 11/2010, một lần nữa Dự án được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chấp thuận để Tập đoàn Trung Thủy chuyển đổi Chủ đầu tư dự án sang cho Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng. Và ngày 24/11/2010, Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng đã nộp số tiền 63 tỷ đồng thay vì 70 tỷ theo hợp đồng do được miễn giảm 10% tiền sử dụng đất.

Như vậy, với chủ đầu tư ban đầu là Công ty CP Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm, Dự án khu du lịch Nam Ô được sang nhượng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy và tiếp theo đó là Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng với mức giá cuối cùng trả cho TP Đà Nẵng là 63 tỷ đồng cho 10ha dự án sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.

Mặc dù hợp đồng sang nhượng được tiến hành từ tháng 11/2010, nhưng đến tháng 7/2011, UBND TP Đà Nẵng mới có quyết định thu hồi giao đất tại khu vực này cho Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng quản lý để thực hiện theo quy hoạch của dự án với diện tích lên đến 36,6ha (hơn 26,6ha so với diện tích thu tiền sử dụng đất đối với dự án Khu du lịch Nam Ô).

Dự án không phép ngang nhiên rao bán?

Dự án Khu đô thị Sinh thái Nam Ô ban đầu có tổng diện tích sử dụng hơn 43,2 ha, nhưng đến năm 2010 khi dự án được giao cho Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng thì dự án được điều chỉnh còn 36ha. Và sau 2 lần điều chỉnh, các diện tích đất liên quan đến khu nghỉ dưỡng đã bị cắt giảm. Đặc biệt là phần diện tích resort đã biến mất, thay vào đó là đất biệt thự tăng lên.

Làng chài cổ Nam Ô chỉ còn là đống đổ nát, chờ ngày “xóa sổ” nhường đất cho dự án​​​​​​​

Cụ thể, Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án này với chi tiết diện tích đất khu resort từ hơn 10ha giảm xuống còn hơn 6,4 ha; đất biệt thự từ hơn 2,2ha tăng lên 4,0ha; đất ghềnh đá Nam Ô từ 4,6ha điều chỉnh tăng lên 4,9ha.

Và gần 4 năm sau, tháng 3/2014, ông Văn Hữu Chiến – lúc này là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ tiếp theo đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án và hơn 6,4ha diện tích đất khu resort bị xóa mất; đồng nghĩa với việc xóa sổ hơn 1,745ha đất sân golf; giảm diện tích đất nhà hàng, khách sạn... Thay vào đó là diện tích đất biệt thự từ hơn 4,0ha tăng lên hơn 6,3ha. Và mở mới một loạt các dịch vụ như khu spa sinh thái, căn hộ điểm nhấn, Khu chòi Bungalow nổi…

Sau khi điều chỉnh, tháng 3/2018, dù chưa được cấp phép xây dựng, nhưng phía chủ đầu tư dự án vẫn ngang nhiên dựng hàng rào, cô lập người dân với biển, cũng như các công trình văn hóa tâm linh tại đây. Chưa dừng lại, chủ đầu tư tiếp tục rao bán công khai các biệt thự trên trang web của doanh nghiệp này, trong khi trước đó dự án được vẽ lên dưới dạng khu resort nghỉ dưỡng. 

Tại hiện trường vụ việc chủ đầu tư Dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô-Lancaster Nam Ô Resort & Spa đã dựng hàng rào cô lập dân với biển, cách ly đời sống người dân với những di tích cổ xưa như lăng Ông, dinh Âm hồn, giếng Chăm, miếu Bà Liễu Hạnh,…đã khiến người dân phản ứng dữ dội.

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu điều chỉnh quy hoạch Khu du lịch sinh thái Nam Ô

HƯƠNG THU

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions là khu biệt thự, nhà vườn liền kề cao cấp nhất trong phân khúc nhà ở thấp tầng tại ParkCity Hanoi. Lần đầu tiên tại dự án này, khách hàng có thể lựa chọn giữa hai loại thiết kế, nhà 3 tầng hoặc 4 tầng với tổng diện tích từ 295 m2 tới 438 m2.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.