Không gian sống

Khóc dở mếu dở với cuộc sống ở chung cư Usilk City

23/03/2016 08:30

(DĐDN) – Không thể tin được tình cảnh của hàng trăm con người buộc phải trở thành công dân "bất đắc dĩ" của dự án chung cư tai tiếng nhất Hà Nội.

Khóc dở mếu dở với cuộc sống ở chung cư Usilk City

Khó có thể tưởng tượng dưới chân tòa nhà là bể bơi

Chiều tối ngày cuối xuân, những cơn mưa phùn dai dẳng đủ làm ướt nhẹp giày dép, quần áo và cả tầng hầm tòa nhà chúng tôi đặt chân tới.

Dưới tầng hầm rộng rãi vẫn còn ngổn ngang vật liệu và rác công nghiệp của 3 tòa nhà cụm CT1 tổ hợp Usilk City là hàng chục con người, đại diện cho hàng chục gia đình vội vã đến rồi đi để chuẩn bị cho bữa tối.

Có người tranh thủ đăng ký hộ khẩu thường trú, một thủ tục thông báo với chính quyền địa phương về việc họ chuyển tới đây ở. Nhưng oái oăm thay, nơi họ chuyển đến chưa được nghiệm thu, chưa đủ điều kiện để ở và tất nhiên, theo luật là chưa được phép ở.

Nhưng, khoảng 500 con người vẫn buộc phải ở vì họ không còn sự lựa chọn nào khác. Họ đã chờ đợi quá lâu và không thể chờ đợi thêm.

Những cư dân bất đắc dĩ

Họ là một trong số hàng nghìn khách hàng đã đặt niềm tin vào Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long khi bỏ ra hàng tỷ đồng để mua căn hộ Usilk City. Nhưng 8 năm trôi qua kể từ ngày dự án khởi công, cả công trường của dự án rộng hơn 9ha với 13 tòa nhà ở phía Bắc quận Hà Đông, Hà Nội, vẫn ngổn ngang và trơ những cọc sắt hoen gỉ.

Đầu tư dàn trải, vay nợ nhiều đã khiến Sông Đà Thăng Long chìm trong khủng hoảng. Đã quá thời hạn bàn giao nhà gần 3 năm nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành bất cứ tòa nhà nào. Trải qua không biết bao nhiêu cuộc họp căng thẳng với khách hàng để bàn phương án “trục vớt” dự án, Sông Đà Thăng Long cũng chỉ đủ sức hoàn thiện một phần 3 tòa nhà đầu tiên và bàn giao cho những khách hàng đang “khát” nhà ở.


Bên trong một căn hộ hoàn thiện dang dở

Bà N.H.H và chồng là một trong những người đầu tiên dọn tới ở Usilk City trong tình trạng dự án còn ngổn ngang, hoang tàn. Dẫu biết dự án chưa đủ điều kiện bàn giao nhà theo quy định nhưng ông bà không còn lựa chọn nào khác.

Ông vừa bình phục sau cơn tai biến, tiền hưu trí đã cạn dần, không thể tiếp tục thuê nhà thêm nữa nên ông bà buộc phải trở thành cư dân bất đắc dĩ sau khi đã nhận bàn giao nhà chậm hơn tiến độ cam kết gần 2 năm.

Ngay sau Tết Ất Mùi, hai ông bà vội vàng đến Usilk City sửa chữa, hoàn thiện nốt nội thất cho căn hộ nhỏ vừa được chủ đầu tư lát xong nền gạch. Ở tầng 9 của tòa nhà, việc di chuyển trong suốt 4 tháng đầu là bằng vận thang cùng công nhân, vật liệu xây dựng và cả rác công nghiệp.

Đến tháng thứ 5, tòa nhà có thêm một thang chở hàng và chỉ có thể đi nhờ khi ban quản lý cùng sử dụng. Tháng thứ 7, hai thang khách được lắp nhưng ông bà chưa kịp vui mừng thì sau khi sử dụng chưa tới nửa tháng, cả hai thang bị hỏng, không có người sửa chữa suốt 6 ngày.

Cách đi lại duy nhất của nhiều hộ dân trong thời điểm đó là bằng thang bộ dù chưa có tay vịn, tay chắn và vài tầng còn chưa có bậc thang, đèn tích điện hành lang không có nên độ an toàn gần như bằng không.


Ba tòa nhà đầu tiên đã thành hình, còn 10 tòa nhà khác của dự án vẫn hoành tráng ... trên giấy

Đánh cược tính mạng

Sau gần 10 năm làm việc ở Nhật Bản, anh Nguyễn Tiến dự định trở về quê hương và bỏ tiền mua một căn hộ Usilk City cách đây hơn 7 năm. Ở nước ngoài, anh đều đặn chuyển tiền về Việt Nam để góp vốn sở hữu căn hộ. Anh dự kiến, theo tiến độ trong hợp đồng, năm 2012 sẽ là lúc anh nhận nhà và khi đó anh sẽ về nước.

Nhưng khi trở lại Việt Nam, mặc dù đã đóng hết tiền từ lâu nhưng nhà thì vẫn chẳng có. Cực chẳng đã, anh chị phải thuê nhà. Khi biết tòa nhà sắp hoàn thành, vợ chồng anh và cô con gái nhỏ không thể chờ đợi thêm nữa và chuyển tới Usilk City sinh sống.

Có con nhỏ, điều anh Tiến lo lắng nhất đó luôn là sự an toàn. Anh và tất cả các bậc phụ huynh ở đây quyết liệt đấu tranh, đòi quyền lợi, chỉ để chủ đầu tư cố gắng tạo lên hàng rào cơ bản nhất che chắn các hố kỹ thuật nằm ngay trong tòa nhà, nơi các cư dân, trong đó có các cháu nhỏ qua lại hàng ngày.

Hiện tại, trong 3 tòa nhà cụm CT1 có 120 hộ gia đình với gần 500 con người tới sinh sống, nhưng những điều kiện cơ bản nhất về an toàn là chưa có. Hệ thống thiết bị cảnh báo, phòng cháy, chữa cháy vẫn chưa được lắp đặt, điều này dấy lên những mối hiểm họa khôn lường, đe dọa trực tiếp sự an toàn của hàng trăm con người đang cố gắng sinh tồn ở nơi đây.

Cả 3 tòa nhà, số lượng bảo vệ luân phiên túc trực chưa tới 10 người, việc người lạ muốn đi vào căn hộ không có chút khó khăn, thang máy không quét thẻ từ, hệ thống camera giám sát không được lắp đặt. Trong khi đó, nhiều tầng chỉ có duy nhất một hộ gia đình, người già, trẻ nhỏ khó có thể tự bảo vệ mình trước kẻ gian.

Những con đường đi tới Usilk, nhiều nơi đã bị chặn đứng bởi rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp. Những vũng nước đọng ngay bên trong những tòa nhà cũng gây nên mùi khó chịu mỗi khi đi qua. Môi trường sống không chỉ không an toàn mà còn mất vệ sinh.


Những rào chắn đơn sơ như thế này khó có thể đảm bảo an toàn cho cư dân

Trước rất nhiều trở ngại ấy, đầu quý IV năm 2015, với mong muốn được đảm bảo đủ điều kiện về an toàn, những gia đình sinh sống tại Usilk City đã đưa ra 16 hạng mục cần chủ đầu tư hoàn thiện trước Tết Nguyên đán Bính Thân. Nhưng đến nay, gần 6 tháng trôi qua, 16 hạng mục ấy vẫn bị bỏ ngỏ.

Cuộc sống giữa lòng đô thị phồn hoa của những gia đình nơi đây vẫn tiếp tục là lo lắng, sợ hãi, và cầu mong về một ngày được an toàn, thoải mái và chứ chưa nói gì đến được “kiêu hãnh” về những dãy cao ốc hình dải lụa Usilk City.

Tô Lãng và Nhóm phóng viên

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.