Không gian sống

Khánh Hòa: Hàng loạt chung cư, khách sạn vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy

07/05/2018 11:00

Hàng loạt dự án chung cư, khách sạn, nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang vi phạm an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Nếu xảy ra hỏa hoạn thì hậu quả rất khó lường.

Khánh Hòa: Hàng loạt chung cư, khách sạn vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra đột xuất tại chung cư 60 Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang

Con số đáng báo động

Thượng tá Nguyễn Xuân Cảnh, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC khu vực Nha Trang, cho biết cuối tháng 4/2018, Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn, cứu hộ TP Nha Trang đã lập hai tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra toàn diện công tác PCCC tại 140/141 chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng (có 1 cơ sở ngừng hoạt động kinh doanh), cơ quan chức năng phát hiện có ba khách sạn chưa được thẩm duyệt về PCCC nhưng vẫn hoạt động đón khách, 15 khách sạn cao tầng khác chưa có văn bản nghiệm thu về PCCC hoặc nghiệm thu hệ thống PCCC. Các công trình trên đã đi vào hoạt động trước thời điểm được kiểm tra.

Theo Thượng tá Cảnh, ngoài sai phạm về cơ sở hạ tầng, nghiệm thu hệ thống PCCC, cơ quan chức năng cũng phát hiện 13 cơ sở khác (chủ yếu là các chung cư cũ) có trang bị hệ thống báo cháy tự động nhưng đã bị hư hỏng, không hoạt động. 16 cơ sở có trang bị hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, nhưng bị hư hỏng. 17 cơ sở bố trí các vật dụng, phương tiện sinh hoạt trên đường lối thoát nạn, tự ý cơi nới lồng sắt gây mất an toàn về PCCC.

Ngoài ra, nhiều ban quản trị chung cư chưa được tập huấn nghiệp vụ về PCCC. Người thuê căn hộ chung cư ít có ý thức phối hợp với ban quản trị về PCCC. Thậm chí, một số công trình nhà cao tầng, do diện tích đất xây dựng nhỏ nên chủ đầu tư không làm theo thiết kế PCCC được thẩm định, phê duyệt.

“Một số nhà cao tầng, do diện tích đất xây dựng nhỏ, chủ doanh nghiệp vì lợi nhuận kinh doanh thi công công trình không theo thiết kế đã được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm định. Họ xây công trình thiếu thang bộ thoát nạn, trang bị các phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ không đảm bảo về số lượng, chất lượng theo quy định; thay đổi công năng của công trình… Những nơi này, nếu xảy ra cháy hậu quả sẽ rất lớn”, lãnh đạo Cảnh sát PCCC Khánh Hòa nói.

Trong khi đó, Đại tá Võ Văn Dũng - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết, đại đa số chung cư xếp loại yếu là do chủ đầu tư, đơn vị quản lý chưa thành lập ban quản trị chung cư; các hệ thống PCCC bị hư hỏng, không thể hoạt động đã được kiến nghị sửa chữa hoặc thay thế nhưng không thực hiện.

“Còn 131 nhà cao tầng, siêu cao tầng thì các cơ sở xếp loại yếu là do chủ đầu tư thi công công trình không đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC, tự ý thay đổi thiết kế trong quá trình thi công công trình dẫn đến việc thi công thiếu thang bộ thoát nạn, thiếu hệ thống PCCC; không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho công trình; việc duy tu, bảo trì hệ thống PCCC không được thực hiện thường xuyên…” - Đại tá Võ Văn Dũng nói.

Xử lý nghiêm nếu vi phạm

Ngày 4/5 vừa qua, Đoàn liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng do Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC, CNCH), Bộ Công an làm trưởng đoàn có đợt kiểm tra đột xuất tại 03 cơ sở: Chung cư 60 Nguyền Thiện Thuật; Tổ hợp khách sạn, Trung tâm thương mại, chung cư Nha trang Center và khách sạn Citadines.

Theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, qua kiểm tra thực tế cho thấy kiến thức về PCCC của người dân tại các chung cư và nhà cao tầng còn rất nhiều hạn chế. Hệ thống về PCCC của nhiều tòa nhà khi vận hành còn lúng túng làm ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác chữa cháy. Năng lực đội PCCC cơ sở còn yếu, hệ thống hạ tầng đảm bảo cho công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ còn khá sơ sài. Lối thoát nạn, đường thoát nạn không đảm bảo theo yêu cầu, thậm chí hệ thống báo cháy không hoạt động.

Chưa hết, qua kiểm tra nhiều chung cư chưa đảm bảo PCCC theo quy định như chưa có nội quy quy định về PCCC, sổ theo dõi phương tiện, thiết bị PCCC, cơ sở chưa thực hiện mua bảo hiểm bắt buộc…

“Bộ Công an sẽ tiến hành kiểm tra tại Khánh Hòa trong 2 ngày, kết quả sẽ giao lại cho Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa xem xét xử lý tùy theo mức độ vi phạm”, Thiếu tướng Mạnh nói.

Ngoài ra, theo đánh giá của đoàn công tác, Tòa nhà Khách sạn Citadines và Tổ hợp khách sạn-trung tâm thương mại, chung cư Nha Trang Center có đảm bảo PCCC nhưng còn một số tồn tại, thiếu sót cần khắc phục; Chung cư 60 Nguyễn Thiện Thuật mất an toàn về PCCC hay nói cách khác là không đảm bảo an toàn PCCC. Do đó, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh đề nghị cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa cần chủ động phối hợp với các sở, ngành tham mưu, đề xuất sớm có giải pháp để giải quyết dứt điếm các tốn tại về PCCC đối với loại hình này.

Thiếu tướng Mạnh đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, cân đối dành một phần kinh phí ngân sách hàng năm cho các đối tượng này và đề nghị các cơ quan tham mưu phải có phương án tổng thể cho các tòa nhà, trên cơ sở đó các đồng chí báo cáo, đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Mạnh cũng đề nghị cảnh sát PCCC xử lý nghiêm các hành vi về PCCC, với tinh thần sai đến đâu xử lý đến đó, từ mức độ xử phạt bằng tiền, cho đến tạm đình chỉ, đình chỉ, nếu như tính chất nguy hiểm thì có thể chuyển cơ quan điều tra xem xét yếu tố cấu thành tội phạm và có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng chủ yếu nằm trên địa bàn Nha Trang, do vậy theo ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang, sắp tới thành phố sẽ đề xuất tỉnh khống chế chiều cao chung cư cao tầng, đảm bảo về giao thông cũng như PCCC. Thành phố cũng sẽ ban hành quy chế quản lý nhà chung cư, đồng thời chỉ đạo Công an TP. Nha Trang nắm hộ khẩu tại khu chung cư.

THỤC UYÊN

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.