Không gian sống

Hậu họa lớn từ các dự án lấn biển (KỲ II): Đừng để nhà đầu tư dẫn dắt

10/03/2018 22:21

Thị trường bất động sản ven biển rất phát triển và chuyện nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận lấn chiếm quá quy hoạch được duyệt không có gì lạ. Vấn đề quan trọng không phải đợi cho họ làm xong mới xử phạt mà phải ngăn chặn ngay từ khâu thực hiện.

Hậu họa lớn từ các dự án lấn biển (KỲ II): Đừng để nhà đầu tư dẫn dắt

Dự án đô thị ven biển The Song Đà Nẵng xây dựng trái phép đã bị đình chỉ

Việt Nam có lợi thế với hơn 3.200km bờ biển nên việc xây dựng đô thị lấn biển không chỉ là một giải pháp để mở rộng quỹ đất mà còn chủ động ứng phó với thực trạng biển đang ngày một ăn sâu vào đất liền như hiện nay.

Bài học trên thế giới

Mỗi dự án lấn biển đều cần phải tính toán đến sự hài hòa về lợi ích giữa địa phương, nhà đầu tư và người dân thì mới đảm bảo cho sự thành công. Có những dự án chưa nhận được sự đồng tình của người dân bởi nhiều nguyên nhân như chưa có hoặc chưa phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch đã được phê duyệt, ảnh hưởng đời sống người dân.

Còn khảo sát địa hình, nghiên cứu dòng chảy, đánh giá môi trường chiến lược, tác động môi trường với mỗi điểm dân cư, KĐT trên vùng lấn biển được hình thành… sẽ là những yêu cầu không thể thiếu khi đưa ra mỗi dự án. Và đây cũng sẽ là bài học kinh nghiệm để các nhà hoạch định chính sách, nhà quy hoạch, các chủ đầu tư tại mỗi địa phương nghiên cứu, xem xét trong quá trình phát triển các đô thị trên khu vực lấn biển.

Trên thế giới đã có nhiều quốc gia ven biển có nhiều bài học kinh nghiệm và giải pháp tốt cho các dự án lấn biển để chúng ta tham khảo. Điển hình như đảo quốc Singapore đã bồi thêm được 22% diện tích trong suốt 50 năm qua bằng cách lấn ra vùng biển xung quanh và sử dụng đất, cát, đá ở mỏ, mua từ nơi khác về. Việc hăng hái bồi đắp, cải tạo như vậy đã khiến Singapore trở thành nước nhập khẩu cát lớn nhất thế giới. Còn Dubai có lẽ là nơi có diện tích đất tạo thêm nổi tiếng nhất. Tại Nhật, kiểu “đảo sân bay” nhân tạo duy nhất trên thế giới với tư tưởng mới không chỉ lấn biển (kiểu bán đảo) mà còn tiến ra biển (kiểu đảo mới). 

Và đương nhiên các dự án này trước khi cho phép lấn biển đã được nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường kỹ lưỡng, chặt chẽ và trong quá trình làm, chính quyền giám sát thường xuyên.

Mạnh tay với những dự án sai phạm

Tại Việt Nam, để tránh những hệ lụy đáng tiếc trong việc lấn biển cần phải nghiên cứu, thẩm định kĩ lưỡng vị trí đầu tư. Với những bờ biển có giá trị về du lịch, sinh thái không nên lấn, chỉ lấn những bờ biển không có giá trị. Đồng thời phải mạnh tay đối với những dự án sai phạm.

Việc xử phạt có 2 hình thức. Một là thu hồi dự án sai phạm làm gương để răn đe các dự án khác. Thứ hai, nếu xét thấy những công trình có vi phạm nhưng hậu quả không quá nghiêm trọng thì phạt hành chính, vẫn cho tồn tại nhưng mức phạt phải đủ để triệt tiêu các lợi ích mà vi phạm đó đem lại. Nếu chỉ phạt hành chính vài trăm triệu thì không nghĩa lý gì đối với doanh nghiệp. Với cách quản lý như vậy, doanh nghiệp sẽ tiếp tục vi phạm chứ không chấm dứt được.

Quan trọng nhất vẫn là việc ngăn chặn những hệ lụy của dự án trước khi nó xảy ra. Theo đó, cần thiết phải nghiên cứu kỹ lưỡng khu vực, xong rồi đưa vào quy hoạch. Trong quy hoạch đó phải nêu rõ việc nên lấn biển hay không lấn biển ở từng khu vực cụ thể. Cùng với đó, phải có đánh giá tác động chặt chẽ, thực chất để biết rõ tác động tích cực hay tiêu cực đến địa phương.

Nếu chưa nghiên cứu mà cho nhà đầu tư vào sẽ bị nhà đầu tư dẫn dắt. Nhà đầu tư chỉ được xuất hiện sau khi quy hoạch hợp lý được duyệt. Còn khi nhà đầu tư được phép đầu tư mà vẫn làm quá giới hạn thì buộc phải xử lý theo luật định. Bên cạnh đó, cần phải truy trách nhiệm của chính quyền, do chính quyền kiểm soát không tốt.

Trong việc đầu tư cần hết sức minh bạch và phải tham vấn ý kiến giới chuyên môn, ý kiến cộng đồng, nhất là cư dân khu vực dự án vì chính họ là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp. Tránh tình trạng lợi ích rơi vào một số người, còn người dân thì thiệt hại. Một dự án muốn thành công cần phải hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, địa phương và cộng đồng dân cư.

Về phía Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên Môi trường cần tham vấn giúp Thủ tướng nhiều hơn nữa trong các dự án phát triển như vậy.

KỲ I: Hậu họa lớn từ các dự án lấn biển

Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Chia sẻ với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Đình Quý - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho rằng, sau khi có văn bản chỉ đạo thị trường tại các Đặc khu kinh tế nói chung và Bắc Vân Phong nói riêng đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực. Các giao dịch đã tạm lắng, nhà đầu tư không còn mạnh dạn xuống tiền như trước.

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

Sáng 20/5, cư dân của những tòa nhà Usilk 101, 102, 103... thuộc dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng – Usilk City (Hà Đông, Hà Nội) đồng loạt xuống đường tiếp tục hành trình đòi nhà.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Đầu tư bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong ba tháng đầu năm 2018. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy sôi động đó.