Không gian sống

Hà Nội lập ban chỉ đạo quyết cải tạo chung cư cũ

18/04/2017 14:50

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo TP về cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ trên địa bàn.

Hà Nội lập ban chỉ đạo quyết cải tạo chung cư cũ

Hà Nội có 1.579 nhà chung cư cũ quy mô từ 2 đến 5 tầng

Theo đó, Ban chỉ đạo TP về cải tạo xây dựng lại các nhà chung cư cũ gồm 18 thành viên do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm Trưởng ban; 5 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội gồm: Ông Nguyễn Thế Hùng, ông Nguyễn Văn Sửu, ông Lê Hồng Sơn, ông Nguyễn Quốc Hùng, ông Ngô Văn Quý, ông Nguyễn Doãn Toản.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện chính sách cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến năm 2025 phù hợp với yêu cầu của pháp luật và thực tiễn. 

Chỉ đạo thực hiện đồng bộ công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP; Kiểm tra, theo dõi đôn đốc, chấn chỉnh những sai sót, kịp thời giải quyết, xử lý các nhà nguy hiểm, các khu chung cư cũ xuống cấp; Thực hiện các nhiệm vụ khác do Thành ủy, HĐND TP giao…

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có 1.579 nhà chung cư cũ quy mô từ 2 đến 5 tầng, được xây dựng từ những năm 1960 đến 1990, phân bố chủ yếu tại 4 quận nội đô lịch sử. Đa số các nhà chung cư cũ này đã hết niên hạn sử dụng, các hộ dân lại tự cơi nới dẫn đến nhiều nhà xuống cấp nghiêm trọng, một số nhà hư hỏng nặng, nguy hiểm. 

Đến nay, mới có 14 chung cư cũ được xây dựng mới và đưa vào sử dụng, 5 chung cư cũ đang phá dỡ và đang triển khai xây dựng, 4 chung cư cũ nguy hiểm cấp D đang tổ chức di dời chưa có phương án xây dựng lại.

Vướng mắc lớn nhất trong công tác cải tạo chung cư cũ là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tình trạng phổ biến là một bộ phận người dân không đồng ý với phương án bồi thường, dù số đông đã đồng thuận dẫn đến dự án bị chững lại.

Ngoài ra, việc thiếu niềm tin lẫn nhau giữa cư dân – doanh nghiệp – cơ quan nhà nước cũng khiến việc cải tạo chung cư cũ gặp khó. Người dân sợ mất nhà không được tái định cư nên tâm lý phải cố thủ. Doanh nghiệp thì thiếu niềm tin chính quyền sẽ hỗ trợ trong trường hợp không thể đáp ứng những đòi hỏi thiếu hợp lý của một số ít cư dân. 

Để tìm được tiếng nói chung giữa người dân – doanh nghiệp – cơ quan quản lý thì nhà nước hay thành phố với vai trò hoạch định chính sách cần phải gỡ được bản chất của vấn đề đang tồn tại và phải làm trọng tài để có tiếng nói chung. 

Xây dựng lại chung cư cũ: Chậm vì… thiếu niềm tin

Linh Nhi

 

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Vì sao người nước ngoài vẫn đổ xô đến Mỹ mua nhà?

Vì sao người nước ngoài vẫn đổ xô đến Mỹ mua nhà?

Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.