Không gian sống

Hà Nội kiểm tra đột xuất PCCC: Tá hỏa vì hệ thống báo cháy tại nhiều chung cư không hoạt động

24/04/2018 10:23

Nhiều chung cư tại Hà Nội không đạt chuẩn PCCC khi đoàn liên ngành của Bộ Công an và Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra đột xuất ngày 23/4.

Hà Nội kiểm tra đột xuất PCCC: Tá hỏa vì hệ thống báo cháy tại nhiều chung cư không hoạt động

Chung cư M3 - M4 được sử dụng từ năm 2005

Thực hiện công điện số CĐ-BCA-V11 ngày 10/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ; Bộ Công an phát động Quý II triển khai cao điểm bảo đảm an toàn PCCC trên phạm vi toàn quốc; đồng thời mở đợt cao điểm tổng kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngày 23/4, tại Hà Nội, Đoàn liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng chính thức kiểm tra đột xuất các chung cư về vấn đề PCCC.

Hà Nội là nơi đầu tiên thực hiện việc kiểm tra về PCCC trong tổng số 7 tỉnh, thành lần này. Mặc dù trước đó Cảnh sát PCCC đã phát đi thông báo yêu cầu các cơ sở tự kiểm tra khắc phục PCCC nhưng thực trạng vẫn còn rất đáng lo ngại.

Địa điểm đầu tiên ở Hà Nội được kiểm tra là chung cư M3, M4 trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra Hồ sơ pháp lý, hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, ý thức người dân; thử nghiệm các hệ thống PCCC và hệ thống kỹ thuật trên thực tế.

Qua kiểm tra thực tế tại tòa nhà M3, M4, đoàn công tác phát hiện nhiều vi phạm về an toàn PCCC. Cụ thể: Hệ thống báo cháy tòa M3 - M4 không hoạt động; dây cứu hỏa bị thủng lỗ chỗ và không được thay thế; các bình cứu hỏa được mang ra kiểm tra đều hết áp suất, không sử dụng được; khu vực hầm để xe không có hệ thống chữa cháy tự động…

Chung cư M3 - M4 do Cty Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà (thuộc Ban Tài chính quản trị Thành ủy Hà Nội, nay là Văn phòng Thành ủy Hà Nội) đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác từ cuối năm 2004. Đến đầu năm 2012, được giao cho Cty TNHH đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai quản lý để thực hiện việc cổ phần hóa Cty TNHH Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà.

Chung cư gồm 3 đơn nguyên từ 17 - 25 tầng, với khoảng 1.000 nhân khẩu sinh sống và đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Trước đó, thực trạng về PCCC của tòa nhà đã được cư dân nhiều lần kiến nghị, nhưng không thấy người có trách nhiệm phản hồi.

Qua kiểm tra thực tế, Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn kiểm tra đã khuyến cáo và chủ động tập huấn, tuyên truyền nâng cao kỹ năng PCCC cho người dân. Thực tế cho thấy, tại các chung cư cao tầng trong đó có tòa nhà M3, M4 Nguyễn Chí Thanh, vào các buổi tập huấn, tuyên truyền người dân ít tham gia.

Chiều cùng ngày, Đoàn liên ngành tiếp tục kiểm tra tại tòa nhà N02A trên địa bàn phường Sài Đồng, quận Long Biên (Hà Nội). Qua kiểm tra thực tế cho thấy tòa nhà trên chưa được nghiệm thu về PCCC, hệ thống PCCC có hoạt động nhưng chưa ổn định.

Ngày hôm nay (24/4) đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất các chung cư trên địa bàn Hà Nội.

Việc kiểm tra của đoàn liên ngành đợt này sẽ tập trung vào việc: đánh giá trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý, chủ đầu tư, ban quản lý, quản trị tòa nhà về các vấn đề an toàn PCCC. Bên cạnh đó, kiểm tra nhận thức, ý thức, kỹ năng của người dân về PCCC. Các hệ thống báo cháy, chữa cháy, thoát nạn của tòa nhà có được đảm bảo hay không. Đồng thời còn kiểm tra cả khả năng xử lý của lực lượng PCCC cơ sở. 

Mục tiêu của đợt kiểm tra của đoàn liên ngành lần này là những vi phạm phải được khắc phục triệt để, thực chất, không mang tính hình thức, đối phó. Sau khi kiểm tra, yêu cầu khắc phục mà các trường hợp vi phạm vẫn cố tình chây ỳ sẽ bị đề nghị khởi tố, truy tố trước pháp luật.

Toàn quốc có trên 4.100 chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng. Trong đó, 7 tỉnh, thành lớn trong danh sách kiểm tra đột xuất lần này, bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, Vũng Tàu với hơn 3.600 chung cư.

Nhưng hơn một nửa trong số này vẫn chưa thành lập được đơn vị quản lý hoặc ban quản trị tòa nhà. Đây cũng là một trong những lý do khiến hệ thống an toàn PCCC của nhiều tòa nhà bị bỏ ngỏ, rơi vào cảnh cha chung không ai khóc.

Gần 40 chung cư tại Hà Nội không đảm bảo an toàn cháy nổ

HỒNG HƯƠNG

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính-Tiền tệ Quốc gia cho rằng, nguồn vốn dành cho bất động sản đang khá eo hẹp.

Đua nhau

Đua nhau "xà xẻo" Vịnh Nha Trang

Đi ngược lại tinh thần bảo vệ, tôn tạo, hàng loạt dự án bất động sản đang đua nhau “xà xẻo” danh thắng Vịnh Nha Trang.

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Theo báo cáo của CoreLogic, sự mất cân đối cung-cầu trên khắp nước Mỹ đã đẩy giá nhà trong tháng 3 năm nay tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng cao nhất được ghi nhận trong vòng 12 năm qua.