Không gian sống

Hà Nội: Chuyển hồ sơ 13 công trình vi phạm PCCC cho công an điều tra

30/11/2017 21:19

Thực hiện kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ tư (đầu tháng 7/2017), UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo HĐND TP, trong đó có việc xử lý 79 chung cư vi phạm PCCC.

Hà Nội: Chuyển hồ sơ 13 công trình vi phạm PCCC cho công an điều tra

Chung cư New Horizon City đã bàn giao nhà cho cư dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC

Theo đó, đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra định kỳ với các chung cư vi phạm 15 ngày một lần. Riêng với công trình do Công ty tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư thì kiểm tra 7 ngày một lần. 

“Cảnh sát PCCC thành phố đã cung cấp hồ sơ 13 công trình vi phạm cho Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội”, báo cáo nêu rõ.

Đến cuối tháng 11, đã có 21/79 chung cư vi phạm  khắc phục xong. Còn 58 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, trong đó có 13 công trình của Công ty xây dựng số 1 Điện Biên. 

Với một số chủ đầu tư chây ỳ, cơ quan Cảnh sát PCCC tiếp tục củng cố hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xem xét, xử lý. 

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá công tác quản lý trật tự xây dựng vẫn là vấn đề nhức nhối đối với TP. Năm 2017, vẫn phát sinh 1.916 trường hợp vi phạm, tuy nhiên đã giải quyết còn 154 trường hợp.

Ông Hải cũng thông tin về 79 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy, đến nay, còn 26 trường hợp khó xử lý vì vướng quy định. Ông yêu cầu phải có biện pháp mạnh xử lý rốt ráo trong năm 2017.

“Hiện chúng ta có 1.300 chung cư mới, 1.516 chung cư cũ phải cải tạo, 133 chung cư phải đánh giá độ nguy hiểm đến đâu. Gánh nặng về đô thị rất lớn. Hà Nội mới đạt được 16% dân ở chung cư thôi. Sắp tới sẽ còn tăng thêm. Nếu không có cách quản lý bền vững chung cư thì không được”, ông Hải nói.

Liên quan tới trách nhiệm của chủ đầu tư để xảy ra vi phạm, tại buổi giao ban trực tuyến giữa lãnh đạo TP. Hà Nội với các quận, huyện, thị xã quý III/2017 ngày 25/9 vừa qua, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội chỉ ra hàng loạt tồn tại liên quan đến công tác PCCC trên địa bàn thành phố. Trong đó, ông Nam chỉ rõ nhiều nơi lực lượng chức năng buông lỏng công tác này, trong khi đó kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm của người dân còn yếu dẫn đến những hậu quả đau lòng.

Ông Nam kiến nghị UBND TP. Hà Nội xác định trách nhiệm lãnh đạo quận, huyện, xã, phường khi xảy ra cháy nổ, chứ không chỉ tập trung vào lực lượng cảnh sát PCCC.

“Tôi thấy xử lý sai phạm trong công tác PCCC chưa thực sự quyết liệt. Thời gian tới, HĐND TP chắc chắn sẽ hỏi lại Công an TP về các trường hợp chuyển sang cơ quan điều tra xem đã khởi tố đến đâu rồi”, ông Nguyễn Hoài Nam nói./.

Theo Reatimes

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.