Không gian sống

Hạ độ cao đê sông Hồng sẽ không đảm bảo an toàn cho Hà Nội

14/02/2017 10:49

(DĐDN) - UBND TP. Hà Nội vừa đưa ra phương án hạ cao trình mặt đê xuống dương 12,4 m, tuy nhiên Bộ NN&PTNT chưa thống nhất với đề xuất này mà cho rằng phải đảm bảo không được thấp hơn mực nước lũ thiết kế 13,5 m. 

Hạ độ cao đê sông Hồng sẽ không đảm bảo an toàn cho Hà Nội

Việc hạ thấp mặt đê trong điều kiện thời tiết và biến đổi khí hậu phức tạp như hiện nay là không nên

Để triển khai dự án xây dựng cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên, mở rộng đường giao thông đoạn khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương, UBND TP Hà Nội đã đề xuất Bộ NN&PTNT hạ độ cao một đoạn đê sông Hồng đến dương 12,4 m. 

TP Hà Nội giải thích, việc hạ cao độ hạ đê đến dương 12,4 m rất thuận lợi cho người dân khu vực dọc tuyến đường tiếp cận ra - vào đường Nghi Tàm. Đồng thời, phương án này sẽ tạo điều kiện mở rộng được mặt cắt ngang đường Nghi Tàm thêm một làn xe và bố trí tăng được bề rộng của cầu vượt trực thông.

Hà Nội muốn hạ độ cao đê sông Hồng

Bộ NN&PTNT đã có văn bản trả lời UBND TP Hà Nội. Theo đó, Bộ NN&PTNT thống nhất với TP Hà Nội về đề xuất hạ cốt đê sông Hồng đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương khoảng 1.100m (1,1km). Thay thế một phần kết cấu đê đất bằng kết cấu tường chắn bê tông cốt thép dạng chữ L, đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp giao thông, cải tạo cảnh quan đô thị. 

Mở rộng cửa khẩu An Dương từ 2 khoang lên 3 khoang và xây dựng mới 3 cửa khẩu để thay thế các dốc lên đê hiện có (tại các ngõ 108; 276 và 310 Nghi Tàm), kích thước 2x4m. Điều chỉnh phương án thiết kế cầu vượt tại nút giao thông đường An Dương- đường Thanh Niên với bề rộng mặt cầu từ 9m lên 10m, chiều dài cầu được điều chỉnh để nối tiếp phù hợp với mặt đường giao thông trên đê thiết kế.

Do đê sông Hồng đoạn khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho vùng trung tâm Thủ đô Hà Nội, Bộ NN&PTNT đề nghị Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan có phương án thiết kế đảm bảo cao trình mặt đê đất sau khi hạ thấp không được thấp hơn mực nước lũ thiết kế tương ứng tại vị trí công trình.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Hà Nội xây dựng phương án hộ đê, quản lý vận hành đảm bảo an toàn khi có lũ, đặc biệt là trường hợp tường chắn, cửa khẩu bị sự cố. Hà Nội cần tiếp tục tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý của Hội Thủy lợi Việt Nam, ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực đê điều, thủy lợi.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho rằng, đề xuất của Hà Nội là chưa hợp lý và không có gì đảm bảo rằng sẽ không xảy ra sự cố nếu hạ thấp mặt đê.

“Có nhiều hiện tượng 100 năm nay không diễn ra nhưng bây giờ lại diễn ra như đợt hạn hán và xâm nhập mặn vừa qua tại ĐBSCL và mưa lũ tại miền Trung. Hơn nữa, việc hạ thấp mặt đê để mở rộng mặt đường trong điều kiện thời thiết và biến đổi khí hậu rất phức tạp như hiện nay theo tôi không nên làm và cần tìm một giải pháp khác phù hợp, có như vậy mới có thể đảm bảo được an toàn của Thành phố'' - chuyên gia này cho biết.

Ông Vũ Xuân Thành - Vụ trưởng Quản lý Đê điều, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) lo ngại nếu có mưa trái mùa khiến các hồ điều tiết tích đầy nước, cùng một tần suất, mực nước sẽ vượt so với mức thiết kế tại Hà Nội là 2,6 m. Lúc đó, hệ thống đê không đủ chiều cao chống lũ, do đó không thể chủ quan, lơ là. “Bên cạnh đó, việc xả lũ từ Trung Quốc rất khó kiểm soát” – ông Thành cho biết.

Được biết, đây là lần thứ 2 Hà Nội lần thứ hai có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp cho hạ cao trình mặt đê đoạn từ khách sạn Thắng lợi đến cửa khẩu An Dương xuống cao độ dương 12,4 m.

Với cao độ nay mặt đường Nghi Tàm sau khi cải tạo sẽ tương ứng với cao độ đường gom dân sinh và hai bên nhà dân, thuận lợi cho người dân dọc tuyến đường tiếp cận ra vào an toàn. Phương án còn tạo điều kiện mở rộng mặt cắt ngang đường Nghi Tàm thêm một làn xe..., tạo cảnh quan đô thị cho tuyến phố.

Lần đầu tiên Hà Nội đưa đề xuất với Bộ Nông nghiệp về vấn đề trên là vào tháng 10/2016.

Linh Nhi

 

Vì sao bất động sản TP.HCM luôn đi trước Hà Nội 1 bước?

Vì sao bất động sản TP.HCM luôn đi trước Hà Nội 1 bước?

Là 2 thành phố lớn nhất tại 2 miền Bắc - Nam Việt Nam, Hà Nội và TP.HCM có những nét đặc trưng khác biệt về kinh tế, văn hóa, xã hội. Theo đó, thị trường nhà ở hai thành phố này cũng có những điểm khác biệt nhất định.

Khối lượng đầu tư bất động sản Mỹ sụt giảm khi các nước láng giềng tỏa sáng

Khối lượng đầu tư bất động sản Mỹ sụt giảm khi các nước láng giềng tỏa sáng

Các nhà đầu tư tiếp tục thể hiện sự tự tin đối với các thị trường bất động sản toàn cầu trong suốt năm 2017 với khối lượng đầu tư trong quý cuối cùng chạm kỷ lục trong ba năm qua.