Không gian sống

Doanh nghiệp vỡ mộng vì nhanh nhẩu đón đầu quy hoạch

10/03/2017 00:37

(DĐDN)- Từ khi tầm nhìn 2050 được công bố, đến nay dự án của Cty Văn Phú – Trung Kính cũng như hàng trăm DN khác rơi vào tình trạng không thể tiếp tục triển khai hoặc buộc phải thay đổi công năng sử dụng.

Doanh nghiệp vỡ mộng vì nhanh nhẩu đón đầu quy hoạch

Hàng trăm hộ dân chung cư Home City căng băng rôn biểu ngữ đề nghị chủ đầu tư trả lại lối đi

Trong những ngày gần đây, cái tên dự án Home City bị khách hàng treo băng rôn phản đối tràn ngập mặt báo. Sự việc xuất phát từ chủ đầu tư là Cty Văn Phú – Trung Kính tự thay đổi địa chỉ khu chung cư từ mặt đường sang đi đường tái định cư. Việc thay đổi này cũng làm cho khách hàng như ngồi trên đống lửa khi gần 1.000 cư dân tại dự án sẽ phải đối mặt với việc không được cấp sổ đỏ.

Hệ lụy vì… đón đầu

Chủ đầu tư thừa nhận, theo quy hoạch Hà Nội công bố tại dự án sẽ có con đường Nguyễn Chánh – Mạc Thái Tổ đi qua. Tuy nhiên, đến nay dự án xây xong, dân về ở mà đường vẫn chưa thông. Mặc dù chủ đầu tư Văn Phú – Trung Kính đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy nghiên cứu, tạo điều kiện để đường qua khu chung cư được triển khai thi công sớm theo quy hoạch đã được phê duyệt nhưng xem ra việc này là vô cùng khó khăn.

Quay trở lại thời điểm năm 2008 – thời điểm được coi là cơn sốt đỉnh cao của thị trường bất động sản. Lúc này giới đầu tư rỉ tai, dự án đường Hoàng Quốc Việt kéo dài có chiều dài khoảng 10km sẽ kết nối trực tiếp với trục đường chính của huyện Đan Phượng.

Khi có thông tin quy hoạch dự án đường Hoàng Quốc Việt chạy sang cả địa bàn tỉnh Hà Tây, cộng với quy hoạch trục Hồ Tây – Ba Vì, tuyến đường này bỗng dưng trở thành tuyến đường “hot” với hàng loạt dự án vây kín đón đầu quy hoạch như: khu đô thị mới Tân Lập, Minh Khai – Phú Diễn, Tân tây nam Tân Lập, khu nhà ở Tân Lập…

Tuy nhiên, khi dự án này được duyệt cũng là lúc thị trường bất động sản gặp khó khăn, tuyến đường mới chỉ rục rịch làm được 200 – 300 m, còn lại bất động. Còn các dự án nằm trên tuyến đường này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu”, có dự án trầy trật đến 5 – 7 năm mới băt đầu giao nhà và có cư dân về ở.

Đây chỉ là một trong những hệ quả của phong trào làm dự án đón đầu quy hoạch. Bởi theo tìm hiểu của phóng viên, tính từ thời điểm quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến thời điểm này Hà Nội có gần 300 dự án phải điều chỉnh và hàng trăm dự án chậm triển khai.

Điều chỉnh quy hoạch là bình thường?

Trao đổi với DĐDN, ông Vũ Xuân Thiện – Nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Bộ Xây dựng, người liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản thời điểm đó cho rằng, việc các chủ đầu tư xin dự án, đón đầu quy hoạch, xét ở một góc độ nào đó là sự nhạy bén trong đầu tư.

“Tuy nhiên, đấy chỉ mới là quy hoạch tổng thể bởi sau khi Quy hoạch chung được phê duyệt, vẫn còn rất nhiều vấn đề phải triển khai tiếp như lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và thực hiện cụ thể quy hoạch vào thực tế thì mới có tác động tích cực vào thị trường bất động sản”.

Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, việc quy hoạch xây dựng được điều chỉnh, thay đổi là chuyện bình thường, mục đích để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của từng tỉnh, từng vùng và cả đất nước theo từng giai đoạn.

“Điều đó đã được quy định rõ tại Luật Xây dựng năm 2003 và Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 đã có cả chương IV quy định về rà soát quy hoạch đô thị; về điều kiện điều chỉnh quy hoạch đô thị, nguyên tắc điều chỉnh quy hoạch đô thị, các loại điều chỉnh quy hoạch đô thị, về trình tự điều chỉnh tổng thể quy hoạch đô thị, trình tự điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị, điều chỉnh với một lô đất trong khu vực quy hoạch. Như vậy pháp luật quy định rất đầy đủ về công tác điều chỉnh quy hoạch” – ông Võ cho biết.

Kỳ II: Lỗi tại… chính sách?

Lưu Vân

 

“Bắt mạch” thị trường căn hộ giá rẻ năm 2018

“Bắt mạch” thị trường căn hộ giá rẻ năm 2018

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, 2018 là năm thị trường thuộc về người mua nhà. Họ sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc lựa chọn dự án phù hợp với ngân sách cũng như vị trí mình mong muốn.

The Legend và nhiều thế mạnh khác biệt

The Legend và nhiều thế mạnh khác biệt

Những ngày này, hầu như ai đi qua ngã tư Nguỵ Như Kon Tum - Nguyễn Tuân cũng đều ấn tượng về một toà nhà sở hữu 2 mặt tiền đang được hoàn thiện mang tên The Legend với thiết kế khá độc đáo.

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy lượng giao dịch nhà mới tại 50 thành phố của Trung Quốc đã giảm 18% trong năm 2017 do ảnh hưởng của chính sách kiềm chế đầu cơ bất động sản của Chính phủ nước này.