Không gian sống

Đà Nẵng sẽ quy hoạch lại hệ thống khách sạn

31/01/2018 20:01

Đà Nẵng đang gặp thách thức từ việc tăng trưởng nhanh chóng số lượng khách sạn, cơ sở lưu trú dày đặc tại các tuyến đường ven biển.

Đà Nẵng sẽ quy hoạch lại hệ thống khách sạn

Đà Nẵng đang chứng kiến sự tăng trưởng ồ ạt các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn

Trong cuộc họp mới đây của Thành phố Đà Nẵng bàn về phương án quy hoạch hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đã nói rằng, việc tăng trưởng nhanh chóng số lượng các khách sạn, cơ sở lưu trú phù hợp với tình hình phát triển du lịch của Đà Nẵng khi ngành này đã được chọn làm mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Trong một báo cáo mới nhất của Sở Du lịch TP Đà Nẵng, năm 2017 Sở này đã thực hiện thẩm định và tái thẩm định 108 khách sạn 1-2 sao và tương đương, 29 khách sạn 3 -5 sao, thẩm định 5 cơ sở dịch vụ đạt chuẩn nâng tổng số cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố lên 689 cơ sở lưu trú với 28.821 phòng, tăng 114 cơ sở lưu trú với 7497 phòng so với năm 2016 và tổng số cơ sở dịch vụ đạt chuẩn là 43 cơ sở.

So sánh với con số 260 cơ sở lưu trú với 8.736 phòng vào năm 2011 để thấy sự tăng trưởng hết sức “nóng” của lĩnh vực này chỉ trong vài năm gần đây. “Sự tăng trưởng này vượt xa so với dự báo của thành phố”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, để giải quyết các vấn đề đặt ra về quy hoạch, quá tải trong phục vụ cơ sở hạ tầng điện, nước, giao thông TP cần có định hướng quản lý việc xây dựng khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn sao cho phù hợp.

Đại diện cho Sở Du lịch TP, bà Trương Thị Hồng Hạnh - Phó Giám đốc Sở và các bên liên quan tại cuộc họp đã đưa ra ý kiến về nghiên cứu quy hoạch và giải pháp “hàng rào kỹ thuật” trong đầu tư kinh doanh khách sạn, kinh doanh các loại hình cơ sở lưu trú. Theo đó, sắp tới, Đà Nẵng sẽ có một quy hoạch định hướng phát triển hệ thống cơ sở lưu trú trên địa bàn để đáp ứng tình hình tăng trưởng.

Trả lời DĐDN, một lãnh đạo của Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết: “Quy hoạch định hướng phát triển hệ thống cơ sở lưu trú hiện nay cả nước chưa có tỉnh thành nào làm”.

Theo vị lãnh đạo này, ban đầu mong muốn của cơ quan quản lý là làm quy hoạch về định hướng phát triển cơ sở lưu trú, cụ thể từng tuyến đường này phát triển hay hạn chế loại hình lưu trú nào. Tuy nhiên khi đi vào nghiên cứu chuyên sâu thì vướng các điều kiện cơ bản.

Thứ nhất, trong Luật Doanh nghiệp và các quy định liên quan, ngành nghề kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch nhà nước không cấm; thứ hai là quy định về hội nhập quốc tế, cam kết WTO, Việt Nam mở cửa hoàn toàn đối với loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú, phải tuân thủ hoàn toàn cơ chế thị trường ở lĩnh vực này.

Do đó, “quy hoạch hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố sẽ hoàn thiện lại theo hướng đưa ra các định hướng, các khuyến nghị cho tổ chức, công dân về thông tin đầu tư, hiệu suất đầu tư, về tiêu chuẩn nghiệp vụ, về thị trường để tổ chức cá nhân tham khảo, cân nhắc trước khi quyết định đầu tư. Đồng thời nghiên cứu đưa ra các hàng rào kỹ thuật nhằm hạn chế xây dựng cơ sở lưu trú, không phải với mục đích cấm đoán mà là định hướng giúp việc xây dựng, đầu tư của tổ chức cá nhân có hiệu quả” – vị lãnh đạo này cho biết.

Nói rõ hơn về “hàng rào kỹ thuật” trong xây dựng khách sạn trên địa bàn TP, theo lãnh đạo Sở Du lịch, hiện Sở vẫn đang cùng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội nghiên cứu báo cáo.

Nội dung hàng rào kỹ thuật sẽ theo hướng nếu là đất ở, tổ chức cá nhân muốn xây dựng cơ sở lưu trú thì phải chuyển từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh, lúc này tất nhiên cá nhân tổ chức sẽ cân nhắc và các quy định khác như tiêu chí xây dựng có bãi đỗ xe… nằm trong khuôn khổ của pháp luật.

"Theo đó, vì phải nghiên cứu nhiều vấn đề nên Sở Du lịch TP lùi thời hạn dự định đến Quý 2/2018 sẽ báo cáo với UBND Thành phố Đà Nẵng về kết quả nghiên cứu đề án quy hoạch" - Lãnh đạo Sở Du lịch TP Đà Nẵng khẳng định.

KIỀU VŨ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.