Không gian sống

Cuộc đua mở rộng không gian làm việc chung tại Việt Nam

08/06/2017 19:04

Các chuyên gia của CBRE dự báo, không gian làm việc chung tại Việt Nam đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh các chuỗi không gian làm việc chung trong và ngoài nước sẽ gia nhập và mở rộng trong thời gian tới.

Cuộc đua mở rộng không gian làm việc chung tại Việt Nam

Không gian làm việc chung tại Việt Nam đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ

Kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2012, mô hình không gian làm việc chung hay co-working space đang lan rộng nhanh chóng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. 

Sự lựa chọn hợp lý

Mô hình này bắt đầu thu hút sự chú ý từ năm 2015 với sự ra mắt của các chuỗi không gian làm việc chung trong nước như Dreamplex và Toong. Đến tháng 6/2017, có tổng cộng 17 đơn vị vận hành tại 22 địa điểm. Ngoại trừ một đơn vị nước ngoài, còn lại đều là các đơn vị trong nước. Tuy nhiên, diễn biến này sẽ sớm thay đổi khi một số đơn vị nước ngoài đã có kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam trong năm nay và 2018.

Mô hình không gian làm việc chung trên thế giới đang trên đà phát triển với tốc độ trung bình 53% mỗi năm trong vòng 5 năm vừa qua. Tại Việt Nam, cũng trong khoảng thời gian trên, nguồn cung không gian làm việc chung tăng trung bình 58% hàng năm. 

Do mô hình này hiện nay vẫn còn khá mới mẻ đồng thời các đơn vị vận hành không gian làm việc chung quốc tế và trong khu vực vẫn còn chưa gia nhập thị trường, tốc độ phát triển dự kiến sẽ còn gia tăng trong những năm tới.

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, 91% người sử dụng Không gian làm việc chung thuộc Thế hệ Y, là những người có độ tuổi dưới 35. Tỷ lệ này cao hơn so với trung bình thế giới là 67%. Con số này cũng phản ánh tỷ lệ dân số trẻ của Việt Nam ở mức cao so với nhiều nước trong khu vực.

Sự phát triển của không gian làm việc chung được thúc đẩy một phần bởi sự bùng nổ mạnh mẽ của xu hướng khởi nghiệp. Thêm vào đó, khi môi trường làm việc chia sẻ và linh hoạt trở nên phổ biến hơn, không gian làm việc chung trở thành một lựa chọn hợp lý cho khách thuê là doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí

Với mục đích cung cấp một nơi làm việc với tính linh hoạt và chia sẻ cao, Không gian làm việc chung thường tính giá thuê trên đầu người hoặc trên chỗ ngồi, hơn là trên m2 như văn phòng truyền thống. Các gói dịch vụ chính bao gồm ghế linh hoạt, ghế cố định, và phòng làm việc riêng. 

Đối với ghế linh hoạt, tiền thuê được tính theo ngày hoặc theo tháng trong khi các lựa chọn còn lại được áp dụng thuê theo tháng. Một vài nơi thậm chí còn cung cấp gói thuê theo giờ đối với người sử dụng không phải là thành viên. 

Xét trên m2, giá thuê Không gian làm việc chung thường cao hơn văn phòng truyền thống do có thêm các dịch vụ và tiện ích. Đối với khách thuê, điều này có nghĩa là họ không phải mất chi phí mua sắm tài sản cố định ban đầu khi thuê chỗ ngồi tại Không gian làm việc chung. Mô hình này cũng linh hoạt hơn về diện tích cho thuê và điều khoản thuê khi so sánh với lựa chọn thuê văn phòng truyền thống. 

Chi phí thuê Không gian làm việc chung rất khác nhau giữa các thành phố. So sánh với một số thành phố trong khu vực, Không gian làm việc chung ở Hà Nội và Tp. HCM hiện có giá thuê thấp hơn, phản ánh mặt bằng giá thuê văn phòng ở Hà Nội và Tp. HCM hiện đang rẻ hơn tại các thành phố nghiên cứu khác.

Các nhà đầu tư khá lạc quan về triển vọng của không gian làm việc chung tại Việt Nam, với một số quỹ đầu tư xác nhận rót vốn vào các chuỗi không gian làm việc chung hiên hữu, cũng như vào các đơn vị nước ngoài đang có ý định thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Ví dụ OpenAsia đầu tư vào Toong (2016)1 và Gaw Capital’s đầu tư vào Naked Hub (2016).

Với bốn trung tâm mới đã ra mắt trong chưa đầy sáu tháng đầu năm, năm 2017 hứa hẹn là một năm sôi động với thị trường không gian làm việc chung tại Việt Nam. Dự kiến sẽ có thêm 10 trung tâm mới gia nhập thị trường từ nay tới cuối năm, trong đó có bốn trung tâm ở Hà Nội, số còn lại ở Tp. HCM. 

Chủ nhà nên cân nhắc

Bộ phận Nghiên cứu CBRE khuyến cáo các chủ nhà nên cân nhắc một số yếu tố trước khi quyết định hợp tác hoặc cho thuê các khách thuê là không gian làm việc chung như: Các không gian làm việc chung thường yêu cầu thuê diện tích lớn trong thời gian dài do vậy chủ nhà có thể sẽ phải chào mức giá thuê thấp, cung cấp mô hình chia sẻ doanh thu và các ưu đãi khác, mang lại những rủi ro nhất định. 

Không gian làm việc chung vẫn là một mô hình mới, chưa được kiểm chứng về tính bền vững. Việc các đơn vị kinh doanh và vận hành không gian làm việc chung có duy trì được tốc độ tăng trưởng như hiện nay hay không vẫn còn là một câu hỏi, dẫn đến câu hỏi về khả năng theo đuổi các cam kết của một hợp đồng thuê dài hạn. 

Việc kết hợp các nhóm khách thuê là các công ty đa quốc gia truyền thống với các khách thuê là các doanh nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ, năng động trong một tòa văn phòng có thể không phù hợp với hình ảnh chuyên nghiệp của các tòa nhà văn phòng truyền thống. 

Trong các năm tới, các đơn vị lớn vận hành không gian làm việc chung kỳ vọng sẽ thâm nhập và mở rộng vào thị trường Việt Nam, khiến cho thị trường tăng trưởng nhanh chóng. Sự có mặt của các đơn vị vận hành lớn trong khu vực và thế giới có thể sẽ dẫn đến các hoạt động mua lại, sáp nhập (M&A) trong ngành. 

Tính đến tháng 6/2017, diện tích không gian làm việc chung chỉ chiếm 0,5% diện tích văn phòng truyền thống Hạng A và B tại Hà Nội và Tp. HCM. Thậm chí nếu tốc độ tăng trưởng tiếp tục duy trì ở mức 50% mỗi năm như hiện tại, thì diện tích không gian làm việc chung sẽ chỉ chiếm 2% diện tích văn phòng truyền thống Hạng A và Hạng B tại hai thành phố này vào năm 2020. 

Tuy nhiên, sự xuất hiện và mở rộng nhanh chóng của các không gian làm việc chung có thể khiến các chủ nhà phải đổi mới tư duy về chiến lược phát triển không gian làm việc và văn phòng chia sẻ, nhất là khi yêu cầu thuê văn phòng của các khách thuê lớn đang tiếp tục chứng kiến nhiều thay đổi.

Năm xu hướng văn phòng làm việc trong tương lai

Linh Nhi

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.