Không gian sống

Chung cư Helios Tam Trinh: Cư dân trực ngày đêm canh “nhóm người lạ”

13/04/2018 10:16

Đã mấy ngày nay cư dân tại chung cư Helios đã thay phiên ngày - đêm trực tại sảnh tòa nhà để bảo vệ và canh chừng “nhóm người lạ” xuất hiện cùng các hành vi xâm phạm an ninh trật tự của khu.

Chung cư Helios Tam Trinh: Cư dân trực ngày đêm canh “nhóm người lạ”

Cư dân thay nhau canh chừng “nhóm người lạ” xuất hiện

Tòa nhà Helios Tower - số 75 Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS (NHS) làm chủ đầu tư. Kể từ khi tòa nhà đi vào hoạt động đến nay đã vấp phải hàng loạt các sai phạm, mới đây nhất người dân hết sức bất bình trước việc chủ đầu tư đồng ý để trường mầm non Happy World do Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Quang Minh làm chủ đầu tư được thi công và đi lại trên phần đường thuộc hạ tầng của tòa nhà. Điều này làm ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng và đời sống của người dân sống tại chung cư Helios Tower.

Trường mầm non có 3 tầng hầm 

Theo thông tin người dân sinh sống tại tòa nhà Helios Tower 75 Tam Trinh cung cấp thì toàn bộ tiền sử dụng đất và tiền đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng xung quanh tòa nhà được công đồng cư dân và chủ đầu tư NHS đóng góp chi trả vào giá thành căn hộ. Do vậy, quyền sở hữu tài sản hạ tầng xung quanh tòa nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cư dân và Chủ đầu tư công ty NHS. Tất cả chi phí bảo trì hệ thống hạ tầng được lấy từ nguồn kinh phí 2% do cư dân đóng góp.

Tuy nhiên, "Dự án trường mầm non tư thục HAPPY WORLD do công ty Quang Minh được UBND quận Hoàng Mai chấp thuận mở 03 cửa chính đi vào đường nội bộ khu chung cư chúng tôi, sử dụng toàn bộ hệ thống hạ tầng sân vườn chung cư vào quá trình thi công và vận hành sau này – trong khi hệ thống hạ tầng sân vườn quanh tòa nhà là tài sản hợp pháp của hơn 2000 cư dân” - Một người dân cho biết.

Trường tiểu học công lập biến thành tư thục?

Được biết, liên quan sự việc trên Ban quản trị của chung cư đã có đơn kiến nghị gửi Thanh tra Bộ xây dựng, UBND TP. Hà Nội và một số các cơ quan có liên quan khác.

Trao đổi với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Phùng Huy Giật, cư dân phòng 1410 tháp A cho biết, kể từ khi tham khảo thông tin mua nhà chúng tôi đã được chủ đầu tư nói là khu đất bên cạnh sẽ được triển khai xây dựng trường tiểu học công lập của quận, tuy nhiên sau khi chúng tôi về ở thì khu đất bên cạnh xuất hiện tấm biển giới thiệu đó là trường mầm non tư thục HAPPY WORLD. Điều đó có nghĩa trường đó là của tư nhân. Không những vậy, trường mầm non còn được thiết kế xây dựng với 3 tầng hầm bên dưới trong khi chỉ có 10 phòng học.

“Đất đai thuộc quyền sở hữu của chúng tôi, nếu ai đó làm gì ở khu vực này đều phải được sự đồng ý của cư dân mà đại diện là ban quản trị. Việc một số người lạ can thiệp trên khu vực hạ tầng của tòa nhà là trái pháp luật. Trước sự việc này, chúng tôi đã phải phân công cư dân trực cả đêm cả ngày”, ông Giật nói thêm.

“Là đúng quy trình”?

Theo phản ánh của anh Nguyễn Việt Dũng, phòng 2202 tháp B được biết, căn cứ theo sổ đỏ của mảnh đất thì diện tích chung của cả khu là 3.005m2 với mục đích sử dụng riêng là diện tích các căn hộ tương ứng với sổ hồng của mỗi hộ gia đình cùng diện tích sử dụng chung trong đó có hạ tầng là đường đi, trạm biến áp, thang máy,…

“Trong sổ đỏ của khu đất thì phần diện tích bên ngoài không thể hiện chút liên quan gì tới khu đất của chúng tôi đang sử dụng. Điều này được chứng minh tại sổ đỏ có đóng dấu và xác nhận của chính quyền địa phương, có nghĩa nhà nước đã công nhận điều này và đương nhiên chúng tôi có quyền sử dụng và bảo vệ là hợp pháp”, anh Dũng nói.

Khu đất chuẩn bị xây trường học giáp ranh dự án

Cũng theo người dân thì, trước đó chủ đầu tư cũng đã mời ban quản trị họp để thông báo về sự việc, tuy nhiên chủ đầu tư chỉ mời một người tham dự nên Ban Quản trị đã không đồng ý vì chưa đủ thành phần, chưa đảm bảo khách quan. Kể từ đó đến nay cư dân chưa nhận thêm thông báo nào khác từ chủ đầu tư.

Trong văn bản trả lời cư dân, UBND quận Hoàng Mai khẳng định việc thực hiện dự án là đúng quy trình và đơn thư kiến nghị của cư dân là không đúng.

Cụ thể, tại Công văn trả lời số 544 ngày 20/3/2018 đã nêu rõ: “Việc UBND Quận Hoàng Mai chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án thiết kế sơ bộ Trường mầm non Happy World thực hiện đúng quý định của pháp luật. Nội dung kiến nghị của cư dân cho rằng việc bố trí và thoả thuận quy hoạch tổng mặt bằng chưa phù hợp với thực tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân, làm quá tải hệ thống hạ tầng khuôn viên, mất an ninh trật tự… là không đúng”.

Bức xúc trước văn bản trả lời của quận Hoàng Mai, người dân Helios Tower vẫn tiếp tục gửi văn bản kiến nghị lên thành phố.

Hiện nay, vào giờ tan tầm khu vực sảnh trước và lối vào duy nhất tòa nhà đã thường xuyên quá tải và tắc ngẽn gây khó khăn cho sinh hoạt người dân, tăng nguy cơ bất ổn khi các phương tiện PCCC tiếp cận khu chung cư nếu xảy sự cố hỏa hoạn.

Cũng trong lúc này hàng trăm cháu bé đang sinh sống tại tòa nhà Helios đang phải chơi dưới không gian hạn hẹp của sảnh tòa nhà và lòng đường nội bộ hết sức nguy hiểm, thì nay cư dân nơi đây tiếp tục phải đối mặt với việc xuất hiện trường mầm non tư thục với lưu lượng đi lại sẽ tăng lên nhiều lần trên chính con đường nội bộ đó.

Chính vì những bất cập, những tồn tại, không phù hợp với thực tiễn của Dự án trường mầm non HAPPY WORLD do công ty Quang Minh làm chủ đầu tư, Cộng đồng hơn 2.000 cư dân tòa nhà chung cư 75 Tam Trinh cùng kêu cứu khẩn cấp và kiến nghị các cấp các ngành Trung ương và địa phương: Khẩn cấp tạm dừng triển khai dự án và cho thanh tra toàn diện quá trình thực hiện dự án trường mầm non HAPPY WORLD.

Đồng thời xem xét quyền chủ sở hữu chính đáng của cộng đồng cư dân đối với hệ thống hạ tầng xung quanh khu chung cư để đưa ra quyết định với phương án tổng mặt bằng quy hoạch dự án trường mầm non cho phù hợp.

Phóng viên đã gọi điện cho đại diện chủ đầu tư nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong các kỳ tiếp theo.

HỒNG HƯƠNG

 

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đức Giới - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu thừa nhận chuyện chính sách tác động đến cơ hội đầu tư là có, nhưng với những nhà đầu tư có tư duy bền vững thì chuyện luật thông qua hay chưa không phải là vấn đề lớn.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.