Không gian sống

Chủ đầu tư Home City “xuống nước", cho cư dân đi xe máy qua lối 177 Trung Kính

06/04/2017 20:27

(DĐDN) - Sau gần 2 tháng cư dân Home City lên tiếng phản đối chủ đầu tư "quảng cáo một đằng, bán nhà một nẻo", mới đây, Công ty TNHH MTV Văn Phú - Trung Kính đã tổ chức buổi đối thoại đầu tiên với hàng trăm cư dân.

Chủ đầu tư Home City “xuống nước

Buổi đối thoại đầu tiên giữa chủ đầu tư với hàng trăm cư dân

Liên quan đến lối đi 177 Trung Kính, ông Nguyễn Thế Vinh - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Văn Phú - Trung Kính khẳng định: Chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy hoạch đã được thành phố phê duyệt gồm: Chứng nhận đầu tư số 01121001638 do UBND TP. Hà Nội cấp; chấp thuận đầu tư dự án số 4764/UBND-XDGT của UBND TP. Hà Nội ngày 30/6.2014; Giấy CN QSDĐ và quyền sở hữu tài sản số BL 868031 ngày 27/1/2014 do UBND TP. Hà Nội cấp, GPXD…) đều quy định rõ địa chỉ khu đất thực hiện Dự án (Dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê và trường tiểu học) tại tổ 51 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy bao gồm 2 phần công trình. 

Dự án trường tiểu học sẽ đi theo đường Trung Kính

Theo đó, UBND TP Hà Nội và Sở Quy hoạch kiến trúc đã quy định phần công trình dự án trường Tiểu học sẽ đi theo đường Trung Kính (177 Trung Kính) và công trình Dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo đường quy hoạch 21m là con đường Nguyễn Chánh hiện nay.

Cư dân Home City bức xúc, tố chủ đầu tư Văn Phú-Trung Kính không trung thực

Tại mô hình Dự án trong nhà mẫu khi chủ đầu tư giới thiệu cho khách hàng tới mua nhà cũng đã xác định rất rõ về đường đi của Dự án. Theo đó, trường Tiểu học sẽ đi theo đường Trung Kính (177 Trung Kính) và công trình Dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo đường quy hoạch 21m.

Giải thích thêm về việc vì sao không mở được lối đi 177 Trung Kính, ông Vinh cho biết, hàng ngày có khoảng gần 500 ô tô, hơn 1000 xe máy, chưa kể người đi bộ sẽ lưu thông qua lối này. Vì vậy, nếu mở cổng 177 Trung Kính để cư dân đi lại sẽ rất mất an toàn, trong khi đi theo lối đường Nguyễn Chánh rộng hơn.

Đại diện chủ đầu tư lý giải, theo quy hoạch chung, hiện nay con đường từ dự án đi ra Nguyễn Chánh là đúng quy hoạch đường vành đai công viên. Tuy nhiên, do các yếu tố khách quan mà đơn vị được giao thực hiện đầu tư con đường này chưa thể triển khai.

Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú - Trung Kính đã tự bỏ tiền ra thi công con đường nối từ dự án tới đường Nguyễn Chánh theo đúng quy hoạch chung, đảm bảo cho người dân có lối đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, việc đấu nối tuyến đường này với Nguyễn Chánh chưa đúng quy chuẩn vì chưa được phép của cơ quan Nhà nước. 

Cổng vào dự án Home City nhìn từ đường Nguyễn Chánh

Cũng theo quy hoạch chung, tuyến đường thứ hai là tuyến nối từ dự án với đường Mạc Thái Tổ. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa hình thành nên cũng phần nào gây khó khăn cho người dân trong vấn đề sinh hoạt chung, dẫn đến những xung đột không đáng có.

"Quảng cáo một đằng, bán nhà một nẻo" và bài học cho chủ đầu tư nhìn từ dự án Home City

Trong buổi đối thoại trực tiếp này, chủ đầu tư Dự án Home City cũng bày tỏ mong muốn cơ quan Nhà nước sớm triển khai tuyến đường theo đúng Quy hoạch đã phê duyệt. Thậm chí, chủ đầu tư cho biết sẵn sàng ứng vốn trước để thực hiện tuyến đường này nếu được cho phép.

“Chúng tôi cũng như người dân, rất mong dự án nhanh chóng có đầy đủ các tuyến đường theo đúng quy hoạch để thuận tiện cho cuộc sống cư dân và cũng là bộ mặt của chủ đầu tư. Thế nhưng, do vẫn còn nhiều vướng mắc khách quan ngoài thẩm quyền nên vấn đề này vẫn còn bỏ ngỏ và gặp nhiều hạn chế. Chúng tôi cũng rất mong mỏi có được hướng dẫn của thành phố về việc này”, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính chia sẻ.

Chủ đầu tư cũng đồng ý cho cư dân đi phương tiện xe máy qua cổng 177 Trung Kính

Trong thời gian chờ đường 21m được triển khai, chủ đầu tư cũng đồng ý cho cư dân đi phương tiện xe máy qua cổng 177 Trung Kính. Đồng thời, đề xuất, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉnh trang, cải thiện giao thông, lắp đèn tín hiệu giao thông… trên đường Nguyễn Chánh đảm bảo an tòan cho cư dân đi lại.

Từ bất đồng giữa chủ đầu tư và cư dân Dự án Home City trong thời gian vừa qua có thể thấy rằng việc đối thoại để tìm tiếng nói chung là vô cùng cần thiết. Từ đó, chủ đầu tư và cư dân cùng bàn bạc, đưa ra các phương án đảm bảo hài hòa lợi ích hai bên.

Linh Nhi

 

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.