Không gian sống

Căn nhà “không như mơ”

08/10/2017 07:00

Kết thúc 3 năm thuê nhà trọ, hôm nay anh Nam đã chính thức được làm chủ căn nhà mang tên của vợ chồng mình.

Căn nhà “không như mơ”

Việc tậu một căn nhà là việc nên làm nhất là các gia đình trẻ

Theo anh Nam, sau 3 năm cưới nhau hai vợ chồng anh tích cóp được gần 600 triệu đồng và anh chọn mua căn hộ xa trung tâm với giá 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên anh không hề tỏ ra lo lắng khi hiện tại rất nhiều ngân hàng đang cho vay lãi suất thấp với thời gian vay lên tới 20 năm.

“Mình không thể ngờ sau 3 năm cưới nhau vợ chồng mình lại có thể mua được nhà riêng. Có nằm mơ cũng không nghĩ mình mua được nhà sớm như vậy” - anh Nam chia sẻ.

Còn vợ anh thì hào hứng: "Tuy không quá rộng và đường về hơi xa nhưng được ở căn nhà của mình khiến chúng tôi vô cùng hài lòng".

Không khó hiểu cho suy nghĩ này khi từ xưa người Việt Nam thường giữ quan niệm có an cư thì mới lạc nghiệp. Việc lập gia đình và mua nhà là tiền đề vững chắc cho sự phát triển của công việc.

Hãy chấp nhận một căn nhà chưa được rộng nhưng có thể khắc phục bằng trang trí, sắp xếp đồ đạc

Trong xã hội hiện đại, nhịp sống hối hả như này nay, việc tậu một căn nhà là việc nên làm, nhất là các gia đình trẻ. Bởi khi đã lập gia đình thì căn nhà trọ không còn phù hợp. Chúng ta cần không gian riêng cho gia đình sau giờ đi làm về, cần sân chơi cho con trẻ vui đùa, cần nơi để nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Còn đối với những gia đình có nhiều thế hệ đang sống chung, sự khác biệt quan điểm giữa các thế hệ dễ dẫn đến những xích mích trong nhà. Mua một căn hộ mới có thể tránh được những bất đồng giữa những người thân trong gia đình. Và đương nhiên, cuối tuần chúng ta vẫn có thể về sum họp.

Vậy độ tuổi nào mua nhà là hợp lý?

Việt Nam hiện đang sở hữu tài nguyên dân số “vàng” với độ tuổi từ 25 - 45 chiếm tỉ lệ hơn 32%. Tại các đô thị lớn như Hà Nội, nhóm dân số trẻ này trở thành nguồn khách có nhu cầu ở thực cao nhất của các dự án bất động sản. Đặc biệt, tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM mỗi năm có hơn 50.000 cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn, kéo theo nhu cầu cao về nhà ở.

Tuy nhiên, khả năng mua nhà của những cặp vợ chồng trẻ cũng bị giới hạn bởi giá nhà tăng và chưa có kế hoạch tài chính hợp lý. Hầu hết mọi người đều phải đi vay thế chấp ngân hàng để sở hữu một căn nhà mới.

Nghiên cứu của Vina Research cho thấy, khách hàng trẻ lần đầu tiên mua nhà thường là khách hàng có độ tuổi từ 25 - 35 tuổi, 65% trong số ấy mua nhà vì mục đích muốn có chỗ ở ổn định hoặc khi lập gia đình. Khách hàng trẻ có khả năng mua nhà là đối tượng khách hàng đã đi làm và có thu nhập.

Hiện nay ngân hàng đang hỗ trợ khách hàng vay mua nhà, nhiều ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ 70% giá trị căn nhà và khách hàng chỉ cần có khoản tiền tương đương 30% căn nhà đó là có thể dễ dàng tiến hành giao dịch.

Nếu chỉ chăm chăm vào mục tiêu có một căn nhà gần trung tâm thì tình trạng phải ở trọ còn tiếp diễn dài 

Nói đến đây tôi lại nhớ, hồi còn đi học thầy giáo khuyên: Hãy mua nhà khi còn trẻ và học cách chấp nhận ở một căn nhà không như mơ.

Bởi theo thầy khi quyết định đi vay ngân hàng mua nhà, cho dù có biến cố xảy ra thì với sức trẻ và sự nhiệt huyết mình vẫn có thể kiếm một công việc mới. Tuy nhiên, nếu đã qua độ tuổi sung sức và chẳng may thất nghiệp chúng ta sẽ không còn nhiều sức dẻo dai và đam mê để theo đuổi kế hoạch tài chính của mình. Đến lúc này gánh nặng trả nợ mua nhà sẽ trở thành áp lực cực kì lớn.

Và chuyện có thể tiết kiệm được một đống tiền để mua đứt một căn nhà mà chẳng lo nợ nần là điều không hề dễ. Mặt khác, nếu chỉ chăm chăm vào mục tiêu có một căn nhà gần trung tâm, rộng rãi, khang trang thì tình trạng phải ở trọ còn tiếp diễn dài dài.

Bởi vậy, hãy chấp nhận một căn nhà không như mơ. Có thể nó hơi cũ hoặc chưa được rộng lớn nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được bằng việc sửa sang, trang trí, sắp xếp đồ đạc gọn gàng. Còn nếu ngôi nhà ở xa trung tâm cũng chẳng có gì đáng ngại bởi vợ chồng trẻ, việc đi lại có gì là khó khăn.

“Việc tìm cho mình một chỗ trú chân, che nắng che mưa thực tế hơn là theo đuổi giấc mơ quá xa vời. Khi có số tiền lớn hơn thì việc đổi sang nhà to rộng, gần trung tâm hơn cũng chưa muộn”.

Và đến nay, dù 10 năm trôi qua thì lời khuyên của thầy vẫn còn nguyên giá trị.

THIÊN BÌNH

 

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.