Không gian sống

Căn hộ diện tích nhỏ được chuộng như thế nào?

04/11/2017 07:00

Bộ Xây dựng vừa “bật đèn xanh” cho phép xây dựng căn hộ thương mại với diện tích tối thiểu 25m2, kèm yêu cầu đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín. Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều tuy nhiên nhiều quốc gia trên thế giới đã đi vào thực thi và có nhiều quy chuẩn cho loại hình căn hộ này.

Căn hộ diện tích nhỏ được chuộng như thế nào?

Căn hộ studio nhỏ, đầy đủ tiện nghi được giới trẻ các nước trên thế giới quan tâm

Vấn đề nhà đất không chỉ gói gọn trong một thị trường bất động sản nhỏ hẹp, mà nó còn liên quan tới an sinh xã hội, chất lượng sống của người dân. Ở bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, diện tích nhà ở và tiện ích trong căn hộ phụ thuộc lớn vào mức thu nhập của chủ nhân. Nhu cầu diện tích sẽ càng tăng cao khi mức thu nhập của chủ hộ tăng lên.

Sự bùng nổ của thị trường bất động sản kéo theo các căn hộ cao cấp với giá thành cao đã được mọc lên nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để chi nhiều tiền cho diện tích ở.

Hơn nữa, những căn hộ có giá thành thấp hơn thì lại ở xa trung tâm thành phố, việc di chuyển đi lại, làm việc của người dân sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Vậy nên, cần có phân khúc nhà giá rẻ cho người có thu nhập thấp, đặc biệt các gia đình 2-3 người, diện tích không cần lớn, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi, thuận tiện sinh hoạt, làm việc.

Lựa chọn diện tích nhỏ nhưng gần trung tâm, các dịch vụ xã hội tạo cơ hội làm việc và phát triển của người dân cao hơn. Việc đi lại di chuyển vào trung tâm thành phố, đến nơi làm việc cũng dễ dàng hơn. Hay bất kể các hoạt động vui chơi giải trí cũng tương tự.

Chính vì thế, ở các quốc gia có tỉ lệ dân nhập cư cao như Mỹ, Singapore, Hong Kong hay Trung Quốc… căn hộ tiện ích nhỏ đã được cấp phép và trở thành bất động sản được nhiều người săn đón.

Căn hộ diện tích nhỏ ở Mỹ

Mỹ là quốc gia hợp chủng quốc, với tỉ lệ dân nhập cư hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, diện tích đất của nước này cũng khá rộng, khiến cho việc dàn trải dân cư khá xa, việc di chuyển, đi lại của người dân tốn nhiều thời gian. Đặc biệt, với những người có thu nhập thấp, không có đủ kinh phí để thuê căn hộ gần trung tâm, quãng đường để vào thành phố làm việc của họ sẽ khá dài.

Chính phủ Mỹ đã có một bộ quy chuẩn chung rõ ràng về vấn đề nhà ở có tên IRC (International Residental Code), thường dành cho căn hộ có 1 hoặc 2 gia đình ở cùng nhau. Phiên bản mới nhất năm 2015 của bộ luật này có quy định diện tích sàn nhà xây không được phép nhỏ hơn 9m2 (bao gồm 6,3m2 làm phòng khách hay các phòng chức năng khác và 1,6m2 sử dụng làm phòng tắm) thay vì 11m2 ở bản IRC năm 2012.

Tuy nhiên, do là hợp chủng quốc, bao gồm nhiều bang và hạt có diện tích, sự phát triển kinh tế khác nhau nên mỗi nơi lại có một quy chuẩn tối thiểu về nhà ở khác nhau. Tại các thành phố lớn và đông dân nhập cư như New York City, California, Washington, diện tích tối thiểu vẫn được giữ nguyên là 11m2. Trong khi đó vùng quận A3 thuộc hạt Arapahoe tại bang Colorado quy định diện tích nhà đất tối thiểu được phép cấp quyền sở hữu lên tới hàng hecta.

Nhiều nhà đầu tư đã đã nắm bắt cơ hội khi chính phủ cho phép xây dựng các căn hộ nhỏ cho gia đình có thu nhập thấp. Nhưng họ đầu tư thiết kế để các căn hộ vẫn đầy đủ các tiện nghi cần có cho một gia đình như ban công, máy rửa bát...

Đại diện của Carmel Place, một công  ty phát triển nhà ở Mỹ đã cho biết:  "Đối với chúng tôi, điều quan trọng là phải chứng minh được không gian nhỏ có thể nâng cao chất lượng cuộc sống như thế nào".

Hong Kong

Hong Kong là quốc gia có mật độ dân số cao hàng đầu thế giới, trong khi đó mức sống ở đây khá cao, nhà ở luôn là áp lực cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Vì giá thành cao nên đa số người thu nhập thấp ở đây thường thuê nhà ở chứ không đủ điều kiện để mua. Thậm chí có đến 10.000 người - chủ yếu là lao động nhập cư Hong Kong đang sống trong những chiếc lồng sắt chỉ có diện tích dưới 2m2, chi trả 3,5 triệu đồng/tháng.

Hiện tại, ở Hong Kong không hề có giới hạn về diện tích tối thiểu cho nhà ở. Chính vì thế, các căn hộ nhỏ ở Hong Kong đang rất được thị trường săn đón.

Theo Centaline Property Agency, các kho dự trữ căn hộ mới với diện tích nhỏ hơn 40m2 đã tăng lên khoảng 1.400 vào cuối tháng 6. Wong Leung-Sing, phó giám đốc nghiên cứu của Centaline Property Agency, cho biết con số này có thể tăng lên khoảng 2.000 vào cuối năm, cao nhất trong số liệu khảo sát từ năm 2014 đến nay. Con số này bao gồm cả các nhà ở chưa được hoàn thành.

Theo dữ liệu của chính phủ Hong Kong, hàng năm các căn hộ nhỏ được xây dựng tăng lên 500% từ năm 2011 đến năm 2016. Các căn hộ tuy nhỏ nhưng sẽ được thiết kế hợp lí nhất, thuận tiện cho việc sinh hoạt. Các căn hộ mini thường chỉ được bán ra trong vòng vài giờ, vì nhu cầu nhà ở quá cao, nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân .

Hiện nay tại Hong Kong, những người có thu nhập khá nhưng đang độc thân hay mới chỉ có 2 người, họ cũng lựa chọn căn hộ mini để sinh sống nhằm tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới, đây cũng là nơi mà đa số khách hàng đòi hỏi diện tích lớn cho không gian sống. Nhưng do giá bất động sản tiếp tục tăng ở các thành phố phát triển hơn, nhu cầu về các căn hộ nhỏ hơn 50 mét vuông cũng đang gia tăng.

Ông lớn trong ngành bất động sản Trung Quốc là Vanke Co Ltd đã cho ra thị trường căn hộ siêu nhỏ với diện tích chỉ 13m2,  giường ngủ được gấp lại để làm ghế ngồi, vòi tắm hoa sen gắn ngay sau cánh cửa. Công ty này đang nhắm vào các sinh viên tốt nghiệp và những chuyên gia trẻ tuổi gần đây, những người sẽ bị đóng cửa thị trường nhà ở.

Alan Cheng - Tổng giám đốc của Centaline tại thành phố phía nam Thẩm Quyến, nói: "Những căn hộ này là giải pháp cho vấn đề nhà ở giá cao. Bạn không có đủ tiền, vì vậy bạn phải mua một không gian sống nhỏ hơn."

Căn hộ studio nhỏ, đầy đủ tiện nghi đang được giới trẻ các nước trên thế giới quan tâm, bởi các nhà đầu tư luôn biết cách thu hút khách hàng bởi các tiện ích mang lại. Tiết kiệm được diện tích nhưng vẫn đầy đủ ban công, bếp, nhà vệ sinh khép kín, gần khu trung tâm thương mại, hành chính. Điều này mở ra cơ hội cho nhiều tầng lớp dân cư có thể mua được căn nhà cho chính mình thay vì phải đi thuê trong một thời gian dài. Các công ty cũng giới hạn về thu nhập của những người muốn mua nhà mini, nhằm giúp trao nhà đúng những người có như cầu, tránh bị đầu cơ.

LÝ DIỆU HOA

 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.