Không gian sống

Bị khách tố “ăn bớt” diện tích căn hộ, chủ đầu tư dự án An Bình City nói gì?

10/04/2018 14:20

Theo hợp đồng mua bán, cuối tháng 4/2018 những căn hộ đầu tiên của dự án An Bình City sẽ được bàn giao, tuy nhiên nhiều cư dân phản ánh diện tích bàn giao bị sai lệch, thiếu hụt so với diện tích trên hợp đồng, điều này gây ảnh hưởng tới tâm lý người mua.

Bị khách tố “ăn bớt” diện tích căn hộ, chủ đầu tư dự án An Bình City nói gì?

Cư dân phản ánh diện tích bàn giao căn hộ An Bình City thiếu hụt so với hợp đồng

Dự án chung cư An Bình City ở 232 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội do Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) làm chủ đầu tư.

Cư dân hoang mang vì nhiều sai lệch

Anh Lê Hoàng Thành - cư dân mua căn hộ tại dự án An Bình City cho hay, trên hợp đồng mua bán (HĐMB) ghi diện tích là 86,5m2. Nhưng bản vẽ thi công được thẩm định diện tích là 84,3m2. Còn theo con số tính toán mới của chủ đầu tư tại thông báo 23 cho việc ký phụ lục hợp đồng diện tích căn hộ lại là 82,72m2. Các số liệu giữa HĐMB và thực tế so với diện tích thông thủy hoàn toàn không khớp nhau. Điều đó làm cho rất nhiều cư dân cảm thấy hoang mang, và mất niềm tin ở chủ đầu tư.

Cũng theo người dân, không chỉ liên quan đến diện tích căn hộ mà chiều cao thông thủy của dự án theo thực tế thi công cũng không tuân thủ bản vẽ thiết kế đã được cơ quản quản lý thẩm định và không đảm bảo yêu cầu tối thiểu theo tiêu chuẩn hiện hành.

“Theo kế hoạch, cuối tháng tư này gia đình tôi sẽ nhận bàn giao nhà và chuyển về ở, tuy nhiên kể từ khi cư dân phát hiện những sai lệch về diện tích, chiều cao… khiến tôi luôn cảm thấy lo lắng. Đó là những con số có thể đo và nhìn thấy được, liệu rằng sẽ còn những sai lệch gì nữa mà cư dân không thể nhìn thấy không?” - một cư dân lo lắng.

Được biết, chủ đầu tư khi xây dựng đã làm thiếu hụt diện tích thông thủy của tất cả các căn hộ so với hợp đồng từ 1,5m2 đến 4,5m2. Như vậy, với giá mua tại dự án dao động từ 26 đến hơn 30 triệu đồng một m2, mỗi căn hộ bị "hụt" khoảng 40 - 120 triệu đồng so với hợp đồng mua bán của khách hàng.

Qua 6 tháng với nhiều cuộc họp, chủ đầu tư đã có thông báo 23 và số 25/2017 về việc điều chỉnh diện tích thông thủy, cụ thể: “Trong quá trình thiết kế phương án kiến trúc, đơn vị tư vấn thiết kế đã có sơ xuất trong việc xác định diện tích thông thủy của căn hộ, tồn tại một số nội dung chưa phù hợp với quy định tại thông tư 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014 của Bộ Xây dựng”.

Toàn cảnh dự án An Bình City

Trước thông báo trên, nhiều khách hàng vẫn chưa đồng ý về cách đo của chủ đầu tư vì so với cách đo của khách hàng vẫn thiếu hụt diện tích thông thủy từ 0,5m2 đến 1m2.

Chưa kể, chủ đầu tư khi thi công chiều cao của căn hộ đã không tuân thủ bản vẽ thiết kế đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và không đảm bảo yêu cầu tối thiểu theo Tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành. Theo tiêu chuẩn TCVN 4451- 2012 (là tiêu chuẩn được chủ đầu tư áp dụng cho Dự án An Bình City), chiều cao thông thủy tối thiểu của phòng ở là 2,7m, trong khi thực tế thi công hiện nay chỉ có 2,55m.

Trước những sai lệch trên, phía khách hàng đề nghị chủ đầu tư đưa ra giải pháp khắc phục chiều cao thông thủy của căn hộ hoặc phương án đền bù, hỗ trợ cho khách hàng làm lại, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ liên quan đến dự án cho khách hàng, khắc phục ngay các vấn đề mất an toàn cũng như chất lượng công trình trong quá trình thi công hoàn thiện.

Hơn 70% cư dân đã đồng thuận

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) thừa nhận trách nhiệm về sơ suất do cách tính của đơn vị tư vấn thiết kế. 

Đơn vị này đã đề xuất hai phương án xử lý đối với những căn hộ thiếu diện tích. Một là, đối với những khách hàng đồng ý ký phụ lục điều chỉnh diện tích và giá trị căn hộ, chủ đầu tư sẽ trả lại cho khách hàng số tiền tương ứng trên phần diện tích thiếu hụt. Số tiền sẽ được trừ vào đợt thanh toán 25% giá trị căn hộ khi nhận bàn giao nhà và trả lãi với mức 18% một năm đối với số tiền khách hàng đã đóng cho phần diện tích chênh lệch tương ứng theo từng đợt thanh toán. 

Hai là, đối với những khách hàng không muốn ký phụ lục hợp đồng, việc xác định diện tích thực tế của căn hộ sẽ được tiến hành đo đạc thực địa tại thời điểm nghiệm thu bàn giao.

Với đề xuất trên của chủ đầu tư, tính đến ngày 5/4/2018 đã có 700 hộ/950 (tương đương 73%) hộ đồng ý – số liệu từ phòng kế toán của Geleximco cung cấp. Tuy nhiên, vẫn còn một số cư dân chưa tìm được tiếng nói chung với chủ đầu tư. 

Ngoài ra, trước việc một số cư dân phản ánh chiều cao thông thủy (tính từ mặt đất đến trần thạch cao) thấp hơn so với quy định, đại diện chủ đầu tư khẳng định chiều cao tầng thực tế của từng căn hộ là 3,3m, vẫn đảm bảo trong ngưỡng cho phép của Bộ Xây dựng (từ 3,3m – 3,6m). Sai sót chỉ là do thiết kế đường hạ tầng của bộ phận kỹ thuật đã khiến chiều cao thông thủy bị thấp hơn?.

Đại diện này đồng thời cho biết cuối tháng 4/2018, khi chủ đầu tư tiến hành bàn giao căn hộ thì công tác đo đạc để xác định diện tích chính xác của từng căn hộ sẽ được tiến hành một lần nữa và sẽ có sự thẩm định của cơ quan có thẩm quyền. "Khi đó, số liệu đo đạc thực tế sẽ là căn cứ để chủ đầu tư làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho khách hàng", đại diện đơn vị này cho hay. 

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

HỒNG HƯƠNG

 

 

 

 

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.