Không gian sống

Ai cho lấp hồ Thành Công?

11/04/2017 11:22

Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội từ nhiều năm nay đang rơi vào bế tắc. Nó tắc bởi lẽ không tìm được những giá trị hài hòa giữa địa phương với DN và mong muốn của người dân.

Ai cho lấp hồ Thành Công?

Hồ Thành Công được coi là một trong những "lá phổi" hiếm hoi giữa Hà Nội

Theo đó, Thành phố thì không có tiền để đầu tư cho một ý tưởng tốt đẹp, doanh nghiệp thì không tìm thấy được cánh cửa lợi nhuận, còn người dân thì nhu cầu muôn hình muôn vẻ.

Để tìm ra phương án tối ưu nhất, tại hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội vừa diễn ra, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng để xuất UBND Hà Nội cho phép lấp 1 ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư, cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công, thuộc diện cải tạo. Đại diện doanh nghiệp này giải thích đây là phương án táo bạo, thậm chí là điên rồ song được nhiều hộ dân chấp thuận.

Tuy nhiên đề xuất này ngay lập tức gây tranh cãi lớn trong dư luận mà đa phần là bất đồng tình. Bởi hồ Thành Công vốn được coi là một trong những "lá phổi" hiếm hoi giữa Hà Nội, góp phần khiến môi trường sống xung quanh thêm trong lành, giúp nâng cao sức khỏe người dân.

Trong định hướng cải tạo các khu chung cư cũ, việc tuân thủ quy hoạch chung được quy định rất rõ. Đặc biệt, trong Luật Thủ đô đã khẳng định, cải tạo các chung cư cũ phải tuân thủ theo quy hoạch chung, đây là điều mà người dân cả nước trông mong vào Hà Nội. Vấn đề tiếp theo đặt ra là giữ nguyên không gian xanh, mặt nước.

Trong khi cây xanh, mặt nước đang được người dân hết sức quan tâm, nhiều nơi, nhiều chỗ, người dân quyết tâm biến bãi rác thành khu cây xanh, thì doanh nghiệp chủ động đề xuất giảm diện tích không gian xanh đi là không ổn.

Thêm một lỗi nữa là tăng dân số trong nội đô lên là không đúng so với chủ trương. Kể cả trong trường hợp doanh nghiệp bù lại 1ha mặt nước mới cho hồ Thành Công thì chắc chắn cũng chưa tính tới sự biến đổi về sinh thái, về mô hình sử dụng đất vì hồ nước còn liên quan tới vấn đề thoát nước mặt, liên quan tới địa chất, thủy văn. Đặc biệt với những hồ ở nội đô đã ổn định thì luôn gắn với hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung của cả khu vực. 

Theo quy hoạch hiện hành, hồ Thành Công có ranh giới giáp 2 trục đường chính đô thị là phố Láng Hạ và phố Huỳnh Thúc Kháng và 2 đường phân khu vực là phố Thành Công và phố Nguyên Hồng.

Khu vực xung quanh hồ Thành Công, diện tích quy hoạch khoảng 13,31ha; đất cây xanh, mặt nước, trung tâm văn hóa vui chơi công cộng khoảng 9,58ha chiếm 72%; diện tích hồ Thành Công chiếm 6,1ha; đất dành để xây dựng công trình khoảng 3,73ha, chiếm 28%.

Quy mô hiện tại của tập thể Thành Công gồm 86 tòa nhà chung cư lắp ghép tấm lớn, 5.000 hộ dân, 18.200 nhân khẩu sinh sống (số liệu năm 2009). Trước đó, có một số doanh nghiệp đã đề nghị nghiên cứu, cải tạo chung cư cũ Thành Công theo hình thức hợp tác với chủ sở hữu căn hộ, tuy nhiên với quy mô tòa nhà đơn lẻ.

Trong định hướng trong việc cải tạo các khu chung cư này đã được xác lập rất rõ phải tuân thủ Luật Thủ đô, tức là tuân thủ quy hoạch chung. Hiện nay, không gian xanh, mặt nước Hà Nội hiện nay đang ở mức rất thấp. Nếu muốn việc cải tạo chung cư không làm tăng dân số, không gây áp lực cho thành phố thì doanh nghiệp nên tìm giải pháp khác, cân đối ở những khu vực mà Hà Nội đang mong muốn phát triển.

Với những phản ứng quyết liệt từ phía người dân cũng là một tín hiệu mừng cho thấy chúng ta đã có ý thức hơn về giá trị đặc biệt của sông hồ với đời sống. Và khi người Hà Nội hiểu được chất lượng cuộc sống không chỉ là tiền mà còn là môi trường, cảnh quan, đó là lúc những trường hợp tương tự như hồ Thành Công được "cứu".

Thực hư ý tưởng lấp hồ Thành Công xây nhà tái định cư của ông chủ khu đô thị Ecopark

Linh Vân

 

200 khách hàng khóc ròng vì trót “mua nhà trên giấy”

200 khách hàng khóc ròng vì trót “mua nhà trên giấy”

Một lần nữa bi kịch “mua nhà trên giấy” lại tái hiện ở dự án 34 Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khi đến nay đã 6 năm trôi qua toà nhà cao 30 tầng vẫn chỉ là bãi đất trống.

Tái diễn nguy cơ “băm nát” quy hoạch Hà Nội

Tái diễn nguy cơ “băm nát” quy hoạch Hà Nội

UBND TP Hà Nội cũng như chính quyền địa phương phường Xuân Tảo đang đứng trước nguy cơ phải thu hồi quyết định điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ngoại giao đoàn do tham vấn sai đối tượng.

Châu Á vắng bóng nhà ở giá rẻ

Châu Á vắng bóng nhà ở giá rẻ

Giá nhà Hong Kong được ghi nhận ở mức cao kỷ lục - thành phố giữ vị trí đầu bảng về giá nhà ở đắt nhất thế giới trong bảy năm và là thị trường có số lượng nhà ở giá rẻ ít nhất trên toàn cầu.