Không gian sống

5 chủ thể phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra cháy nổ chung cư

04/04/2018 14:04

Ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở (Sở Xây dựng TP.HCM) cho rằng, có 5 chủ thể phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra cháy chung cư gồm chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành toà nhà, ban quan trị, cư dân và cơ quan quản lý nhà nước.

5 chủ thể phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra cháy nổ chung cư

Cần tuyên truyền tập huấn khâu phòng cháy chữa cháy thường xuyên

Tại hội thảo 'Giải pháp an toàn khi cháy nổ chung cư' tổ chức mới đây tại TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Hải khẳng định phát triển chung cư là nhu cầu tất yếu trong tiến trình phát triển đô thị nhưng ông Hải phải thừa nhận đang tồn tại nhiều vấn đề trong quản lý vận hành các chung cư hiện nay.

Ông Hải dẫn chứng, TP đang có khoảng 1.200 chung cư trong đó có đến 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975, không có hệ thống PCCC đáp ứng đúng yêu cầu quy định; có 7 chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng; nhiều chung cư có hệ thống PCCC không đúng tiêu chuẩn quy định, sử dụng không đúng công năng... tiềm ẩn rủi ro cháy nổ. Một điều nữa là việc chế tài đối với hành vi vi phạm PCCC chưa nghiêm đã khiến nhiều chủ đầu tư “nhờn thuốc”.

“Quan trọng nhất là ý thức người dân sống tại chung cư hiện nay còn thấp, nói thẳng là thờ ơ với chính mạng sống của mình. Hầu hết các hộ đến nhận nhà đều không quan tâm đến hệ thống PCCC của chung cư mình sinh sống thế nào, đã được nghiệm thu chưa, có đáp ứng đủ yêu cầu an ninh, an toàn hay không. Nhiều người còn đốt nhang, đồ cúng trong chung cư, hầm xe… hỏi sao không dễ cháy”, ông Hải cho biết.

Đại tá Huỳnh Ngọc Quan - Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC TP.HCM, cũng cho rằng vấn đề không phải ở nhà phố hay chung cư, quan trọng nhất là ý thức của người dân và chủ đầu tư. Thực tế hiện nay tại nhiều chung cư, tình trạng câu mắc điện chằng chịt, sử dụng các thiết bị điện không an toàn, lấn chiếm hành lang, vô hiệu hóa tác dụng của thang thoát hiểm, hay thậm chí là trộm cắp các thiết bị PCCC… đang xảy ra phổ biến, gây rất nhiều nguy cơ mất an toàn khi xảy ra sự cố.

“Cơ quan PCCC có trách nhiệm thực hiện kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên đề, đột xuất. Nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức trách nhiệm của chủ đầu tư và người dân, những người trực tiếp hằng ngày sử dụng, vận hành chung cư. Nếu tuân thủ đầy đủ các quy tắc thì dù cháy ở tầng hầm hay bất kỳ chỗ nào, việc xử lý rất nhanh và không gây hậu quả nghiêm trọng. Người dân không có ý thức thì ở nhà nào cũng cháy”, ông Quan nhấn mạnh.

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, chung cư, ông Hải cho rằng cần tuyên truyền tập huấn đối với chủ đầu tư ngay từ khâu đầu tư xây dựng dự án cũng như tuyên truyền cho thành viên ban quan trị chung cư. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm ngặt quy định pháp luật về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm tra, hậu kiểm để đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy duy trì hoạt động thường xuyên cũng như dự án không vi phạm thiết kế xây dựng, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý kiên quyết. Về phía người dân, nếu mọi người đều am hiểu quy định phòng cháy chữa cháy, tự mình phòng chống thì sẽ hạn chế được rất nhiều hậu quả khi sự việc xảy ra.

Tại hội thảo, đại diện một số chủ đầu tư dự án căn hộ cho biết, sự cố cháy chung cư Carina Plaza đã ảnh hướng nhất định đến tâm lý khách hàng tìm mua căn hộ, có dự án sức mua giảm tới 20%. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để chủ đầu tư hoàn thiện dự án căn hộ theo các tiêu chuẩn hiện đại, tiện nghi và an toàn cho khách hàng.

Liên tiếp cháy căn hộ chung cư: Đã đến lúc cần chế tài mạnh!

THIÊN BÌNH

 

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions là khu biệt thự, nhà vườn liền kề cao cấp nhất trong phân khúc nhà ở thấp tầng tại ParkCity Hanoi. Lần đầu tiên tại dự án này, khách hàng có thể lựa chọn giữa hai loại thiết kế, nhà 3 tầng hoặc 4 tầng với tổng diện tích từ 295 m2 tới 438 m2.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.