Không gian sống

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

19/03/2018 19:00

Sáng 19/3, hàng trăm cư dân mua nhà tại dự án Bright City thôn Lai Xá (Hoài Đức - Hà Nội) đã xuống đường đồng loạt kêu cứu, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long bàn giao nhà đúng thời hạn.

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

Hàng trăm cư dân mua nhà tại dự án Bright City căng băng rôn kêu cứu

Theo phản ánh của cư dân, dự án Bright City được khởi công từ cuối năm 2014 gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3) với 1.496 căn hộ, cung cấp nơi ở cho khoảng 4.500 cư dân. Và phía chủ đầu tư cam kết là sẽ bàn giao cho cư dân vào quý IV/2017, nhưng đến nay dù đã hết quý I/2018 dự án vẫn nằm án binh bất động.

Dự án nhà ở xã hội được vay ưu đãi

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, chị Lê Thị Ái (một khách hàng mua nhà tại dự án Bright City) cho biết: “Theo Hợp đồng mua bán căn hộ mà chủ đầu tư đã ký kết với chúng tôi thời điểm mua nhà, dự kiến quý 4/2017 khách hàng sẽ nhận bàn giao, tuy nhiên các tòa nhà mới chỉ xây xong phần thô và đến thời điểm hiện tại không có dấu hiệu của việc thi công”.

Đơn kêu cứu nêu rõ, Bright City là dự án nhà ở xã hội trọng điểm, nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ được vay ưu đãi theo Nghị Quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thi công từ 02/2016 – 12/2016, dự án rất nhiều lần chậm, dừng thi công với lý do thiếu vốn. Đỉnh điểm là ngày 20/12/2016 chủ đầu tư thông báo dừng thi công tòa A3 khi đang thi công dở dang tầng 17 và yêu cầu các hộ mua nhà tại tòa A3 chuyển sang A11 và A2 để đảm bảo nguồn lực cho tiến độ của dự án.

Nhà thầu AMACAO thi công dự án

Trước thông báo trên, khách hàng mua nhà tại tòa A3 đã đồng ý chuyển sang tòa A11 với mong muốn được nhận nhà sớm. Nhưng, tính đến thời điểm tháng 3/2018 thì cả bốn tòa nhà trên hoàn toàn bị dừng hẳn.

Giải thích về nguyên nhân dự án chậm tiến độ, dừng thi công, Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã cho là tại nhà thầu AMACAO năng lực yếu kém và họ chưa chọn được nhà thầu khác để xây dựng tiếp và hoàn thiện dự án… Chủ đầu tư hứa sẽ giải quyết triệt để những vấn đề tồn tại, đảm bảo tiến độ thi công của dự án như đã cam kết trước đó. 

Tuy nhiên, trả lời phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Hùng - đại diện phía nhà thầu AMACAO lại cho rằng, chủ đầu tư đang nợ nhà thầu 136 tỷ đồng (có kèm công văn Đề nghị thanh toán). "AMACAO dừng vì từ trước Tết đến nay chủ đầu tư không trả một đồng nào cho nhà thầu. Nếu chủ đầu tư trả cho nhà thầu khoảng 30 tỷ đồng để trang trải thì chúng tôi sẵn sàng thi công tiếp, nhưng chỉ với 30 tỷ đồng hiện chủ đầu tư cũng không có tiền thanh toán" - ông Hùng cho biết.

Cũng theo lời chị Ái, cách đây bốn ngày (khoảng giữa tháng 3/2018), ông Bùi viết Sơn – Chủ tịch HĐQT của Công ty, đại diện chủ đầu tư đã họp mặt cư dân và nói: “Tôi thông báo với bà con, đến giờ phút này tôi xác định mất hoàn toàn dự án này. Giờ tôi sẽ cùng ngồi với bà con để thương lượng, thanh lý hợp đồng mua nhà”. Điều này hoàn toàn gây sốc cho cư dân.

Ông Sơn nói thêm: "Chúng tôi chỉ có khả năng trả tiền gốc và lãi cho bà con trong thời gian qua, chúng tôi không có khả năng trả số tiền 8% của giá trị hợp đồng (tiền phạt, do chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng)". Điều đó hoàn toàn không đúng với pháp luật, trong khi các cư dân khác như chị Ái vẫn đóng tiền đúng tiến độ và thực hiện đúng các quy định của hợp đồng.

Thực tế, lý do chủ đầu tư muốn thực hiện thanh lý trước ngày 14/7/2018 vì trước đó đơn vị này đã vay ngân hàng một khoản tiền để triển khai dự án và sẽ phải quyết toán với ngân hàng trước ngày 14/7 tới. Nếu không, ngân hàng sẽ phát mại tài sản đó.

Như vậy, chủ đầu tư gặp mặt cư dân chỉ với mục đích hoàn tất thủ tục thanh toán một cách hợp pháp trước ngân hàng, thực tế chủ đầu tư không có tiền mặt để thanh lý, trả nợ cho cư dân?

Nguy cơ “người thu nhập thấp” thành “người nghèo đói”

Trong “Đơn kêu cứu” của cư dân có viết: “Mọi lý do đưa ra đều mong phía người mua nhà hiểu và thông cảm cho chủ đầu tư, nhưng dường như không ai chịu hiểu cho những người mua nhà như chúng tôi, khi hàng tháng đều đặn BIDV vẫn yêu cầu trả lãi không được chậm một ngày, áp lực cuộc sống và hàng loạt vấn đề phát sinh trong cuộc sống, ốm đau, tại nạn… dường như không đợi chúng tôi như chúng tôi đang phải đợi chủ đầu tư. Thực sự cho đến thời điểm này những người mua nhà dự án này đã quá kiệt quệ về kinh tế, sự bức xúc với chủ đầu tư đã lên đến đỉnh điểm”.

Cả bốn tòa nhà hoàn toàn dừng tiến độ

Để mua được nhà ở xã hội các hộ dân phải hoàn thiện hồ sơ với hàng loạt các giấy tờ để chứng minh đủ điều kiện mua nhà ở xã hội. Đối tượng người mua đều là người nghèo, mua nhà đều phải vay vốn từ ngân hàng.

Tùy mỗi gia đình, nhưng thông thường vay từ 50 đến 70% trị giá căn hộ, mỗi căn hộ có giá lên tới 1 tỷ đồng, thông thường mỗi hộ thường vay khoảng 400 đến 700 triệu đồng. Căn cứ hợp đồng tín dụng với ngân hàng BIDV Tây Hà Nội, hàng tháng mỗi gia đình phải thanh toán cho ngân hàng từ 4 đến 7 triệu đồng (bao gồm cả tiền gốc và lãi).

Đa phần họ là những người có gia đình đình (hai vợ chồng và hai đứa con thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 15 triệu, chi tiêu sinh hoạt gia đình ở mức tối thiểu cũng hết khoảng 8 đến 10 triệu, cộng thêm với khoản phải đóng cho ngân hàng hàng tháng (4 đến 7 triệu đồng) thì gần như hàng tháng gia đình không còn khoản tích lũy đề phòng lúc ốm đau, tai nạn…

Đến nay, dù dự án không triển khai nhưng hàng tháng gia đình chị Ái vẫn phải trả lãi ngân hàng theo đúng hợp đồng tín dụng với tổng số tiền 721 triệu đồng (không kể lãi), tiền thuê nhà trọ hàng tháng vẫn phải đóng đều trong khi dự án đã dừng thi công từ rất lâu, chỉ là một công trình bỏ hoang, ngổn ngang và bất động. Hàng trăm cư dân khác cũng cùng chung cảnh ngộ như gia đình chị Ái.

“Cuộc sống ngày càng khó khăn chúng tôi những người có nguy cơ từ người có thu nhập thấp (trước khi mua nhà) sẽ thành những người nghèo đói (sau khi mua nhà)”, chị Ái nói thêm.

Cực chẳng đã, trong "Đơn kêu cứu" các hộ dân đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng hãy vào cuộc “giải cứu”, đặc biệt là Bộ Xây dựng tổ chức giám sát và xử lý các vấn đề vi phạm, chậm tiến độ tại dự án AZ Thăng Long.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Chật vật hồi sinh chuỗi dự án mang tên AZ Land

HỒNG HƯƠNG

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.