Doanh nghiệp - Dự án

VNREA tự hào về thành tựu đã đạt được trong suốt 15 năm

13/08/2017 10:43

Được thành lập vào ngày 13/8/2002 với tên gọi ban đầu là Hiệp hội Bất động sản Nhà đất Việt Nam, đến nay, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã trải qua 15 xây dựng và trưởng thành, được đánh giá là một trong những hội nghề nghiệp có hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả bậc nhất trong cả nước.

VNREA tự hào về thành tựu đã đạt được trong suốt 15 năm

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh trao cờ thi đua của Chính phủ cho Hiệp hội BĐS Việt Nam

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, từ 80 hội viên, bằng uy tín và nỗ lực hoạt động của mình, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã phát triển được hệ thống Hội viên rộng khắp cả nước với gần 4.000 thành viên là các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến BĐS trong đó có sự tham gia của hầu hết các doanh nghiệp xây dựng, BĐS lớn của Việt Nam.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Tổ chức của Hiệp hội cũng ngày một phát triển, hoàn thiện cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, ngoài Ban Chấp hành (gồm 93 người) và Văn phòng Hiệp hội, VNREA còn có nhiều tổ chức trực thuộc như: 04 Hiệp hội thành viên (Hiệp hội BĐS Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai); 02 Chi hội ngành nghề (Chi hội BĐS Du lịch Việt Nam, Chi hội Môi giới BĐS Việt Nam); Câu lạc bộ BĐS Hà Nội; Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam; Trung tâm tư vấn và xúc tiến đầu tư BĐS Việt Nam và Ban pháp chế.

Gắn bó và song hành với những thăng trầm của thị trường, VNREA ý thức rất rõ về tầm quan trọng của việc hoàn thiện thể chế, chính sách. Chính vì vậy, Hiệp hội luôn coi công tác nghiên cứu và phản biện xã hội là hoạt động trọng tâm.

Ông Phạm Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng chúc mừng Ban chấp hành Hiệp hội BĐS Việt Nam nhiệm kỳ IV

VNREA luôn tiếp cận hệ thống pháp luật về BĐS ngay từ bước soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật và phối hợp với các hoạt động thực tiễn của cộng đồng doanh nghiệp BĐS, cùng với các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Bộ Xây dựng để đưa ra các chính sách cho thị trường BĐS một cách đúng đắn, hợp lý, hiệu quả nhất.

Trong giai đoạn vừa qua, Hiệp hội đã phối hợp với Bộ Xây dựng và các Bộ ngành trong việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai, Luật Đầu tư… và các văn bản dưới luật như các nghị định, thông tư…liên quan đến thị trường BĐS.

Trong các giai đoạn khó khăn của thị trường, VNREA cũng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS gồm các giải pháp về tài chính tín dụng, giải pháp về cơ chế chính sách và các giải pháp về thuế.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai chương trình nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, triển khai các gói tài chính kích cầu sản xuất, thành lập các quỹ phát triển nhà ở, quỹ phát triển đất, đơn giản hóa các thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng và kinh doanh BĐS, cấp phép xây dựng; Quy định rõ những hình thức huy động vốn trong đầu tư kinh doanh nhà ở; Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, từng bước xây dựng thị trường BĐS lành mạnh minh bạch; Cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng...

Vươn ra “biển lớn”

Nhiều kiến nghị của Hiệp hội hiện vẫn đang được cơ quan chức năng nghiên cứu để đề xuất chính sách như: Chính sách cho các loại hình mới xuất hiện trên thị trường như Condotel, Office-tel; Chính sách về thuế liên quan đến BĐS gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhà đất, quy chế kiểm soát sử dụng vốn qua hệ thống ngân hàng trong kinh doanh, giao dịch BĐS, từng bước hạn chế sử dụng tiền mặt trong giao dịch BĐS.

Hiệp hội đã cử cán bộ trực tiếp tham gia tổ chuyên gia của Thủ tướng về thí điểm rà soát các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực kinh doanh BĐS, đất đai và tài nguyên môi trường; Cử cán bộ tham gia cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện đề án Rà soát những vướng mắc trong quá trình thực hiện 17 Luật, bộ Luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, kinh doanh BĐS.

Về hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, đến nay Hiệp hội đã hợp tác với nhiều Hiệp hội trong khu vực và trên thế giới như Hiệp hội BĐS Hoa Kỳ, Thái lan, Malaysia, Singapore, Philippine, Hàn Quốc, Nhật Bản, Myanmar, Campuchia… và là thành viên của Liên đoàn BĐS Thế giới và liên minh các Hiệp hội BĐS ASEAN; có quan hệ tốt đẹp với nhiều đại sứ quán, tổ chức quốc tế và tập đoàn BĐS lớn của thế giới.

Từ các mối liên hệ hợp tác này các cuộc giao lưu, tìm hiểu thị trường của Hiệp hội đến các nước bạn và của nước bạn đến Việt Nam được diễn ra thường xuyên.

Trong mối quan hệ Quốc tế, Hiệp hội đang thực sự trở thành đầu mối liên kết các doanh nghiệp trong nước với các nhà đầu tư nước ngoài và ngược lại giữa các nhà đầu tư nước ngoài với thị trường BĐS Việt Nam. Điều này tạo ra các cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp BĐS Việt Nam, tạo điều kiện cải thiện cái nhìn của các nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường BĐS Việt Nam.

Ghi nhận những đóng góp của Hiệp hội vào sự phát triển của thị trường BĐS Việt Nam; Hiệp hội đã nhận được nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành.

Nhìn lại chặng đường 15 năm đầy nỗ lực, có thể khẳng định, Hiệp hội BĐS Việt Nam có quyền tự hào với những thành tựu đã đạt được.

Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam

 

 

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.