Doanh nghiệp - Dự án

Thủ tục chuyển nhượng chung cư từ A - Z

04/10/2017 13:30

Chán nản, bất lực và quyết định từ bỏ căn hộ ưng ý, phù hợp với điều kiện của gia đình là tâm lý chung của nhiều khách hàng khi vướng phải những thủ tục mua chung cư.

 Thủ tục chuyển nhượng chung cư từ A - Z

Dự án chung cư cao cấp Mỹ Đình Pearl với cơ sở pháp lý rõ ràng, thủ tục giấy tờ nhanh chóng

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc những kiến thức tổng quan về thủ tục chuyển nhượng chung cư để giải quyết vấn đề nhanh hơn và sớm có được căn hộ hoàn hảo của mình.

Thủ tục chuyển nhượng chung cư

Bàn về thủ tục chuyện nhượng chung cư, theo khoản 6 điều 18 thông tư 16/2010/TT – BXD xây dựng quy định: Đối với các hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản mà làm thủ tục chuyển nhượng chung cư lại cho tổ chức, cá nhân khác thì phải tuân thủ những quy định sau.

- Khi đã nhận được bàn giao nhà từ chủ đầu tư thì phải thực hiện việc mua bán nhà theo đúng thủ tục quy định của Luật nhà ở và pháp luật về dân sự. Tức là bên bán phải chuẩn bị sẵn những giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp. Sau đó các bên phải lập hợp đồng mua bán nhà ở và nộp thuế cho nhà nước theo đúng quy định.

- Nếu chưa nhận được bản bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì người mua nhà được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại khoản 1 điều 20 của Thông tư này mà không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Vậy các thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư, căn hộ này bao gồm những bước và quy trình như nào?

Bước 1: Chủ sở hữu căn hộ chung cư đang muốn bán gửi đơn cho chủ đầu tư xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ của mình. Chủ đầu tư – tức người mua sẽ tiến hành kiểm tra căn hộ của người bán với những tiêu chí như: Có vấn đề gì về thanh toán như có đang thế chấp hợp đồng mua bán vay vốn ngân hàng không, lô đất có đang gặp rắc rối gì về tranh chấp, mâu thuẫn hay mập mờ về quyền sở hữu hay không… Nếu không có vấn đề gì, chủ đầu tư sẽ thông báo cho chủ hộ là căn hộ, căn chung cư đủ điều kiện để bắt đầu làm thủ tục chuyển nhượng chung cư.

Bước 2: Hai bên phải cùng nhau thực hiện, cách tốt nhất là 2 bên phải thống nhất rõ ràng thời gian địa điểm cụ thể để cùng giải quyết, tránh làm mất thời gian hay công chuyện của nhau. Vì người xưa đã có câu “thuận mua vừa bán”, nên hai bên lựa nhau để có được kết quả nhanh và tốt đẹp nhất.

Hai bên bán và bên mua cùng nhau ra văn phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Nếu giữa người mua và người bán không có vấn đề gì phát phát sinh thì sau bước này bên mua sẽ chuyển tiền mua căn hộ cho bên bán.

Bước 3: Bước tiếp theo, một trong 2 bên sẽ ra chi cục thuế lấy bên lai và đóng thuế (thông thường theo thoải thuận giữa 2 bên thì mỗi người sẽ chịu một nửa tiền thuế).

Bước 4: Lấy biên lai thu thế về, gom lại tất cả các loại giấy tờ đem  công chứng sau đó giao cho chủ căn hộ xác nhận việc chuyển nhượng. Sau khi chủ hộ (cũ) xác nhận chuyển nhượng thì thủ tục chuyển nhượng chung cư coi như hoàn thành.

Những rủi ro pháp lý có thể xảy ra khi mua chung cư

Tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng chung cư vừa trình bày bên trên thì có vẻ đơn giản. Nhưng sự thật thì có đến 99% người mua nhà gặp phải những vấn đề khó khăn hơn thế gấp trăm lần. Để giúp bạn đọc không bị gặp phải những rủi ro không đáng có trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng chung cư, dưới đây là những rủi ro có thể xảy ra:

- Không thể kiểm tra kỹ lưỡng về tính pháp lý của căn hộ

Hiện nay nhiều khách hàng đi mua nhà chỉ quan tâm đến vị trí, mặt bằng, diện tích, tiện ích sử dụng… mà quên mất rằng tính pháp lý của dự án là khâu quyết định bạn có nên mua căn hộ đó hay không.

- Thời hạn giao nhà thường không rõ ràng

Khi mua chủ hộ, chủ thầu (người bán) luôn hứa sẽ giao nhà theo đúng thỏa thuận, nhưng số này trên thực tế rất ít. Nếu đứng về góc độ pháp lý thì bên bán sẽ phải bồi thường cho bên mua. Nhưng nhiều người đi mua nhà không đọc kỹ hợp đồng, cũng không hiểu rõ về luật kinh doanh bất sản và tiến độ đầu tư, chính vì vậy mà luôn bị chủ thầu, chủ hộ (người bán) “qua mặt”.

- Rủi ro đến từ các kẽ hở của hợp đồng

Thông thường các chủ đầu tư dự án, chủ hộ (người bán) là đơn vị soạn thảo hợp đồng. Bộ phận pháp lý của chủ đầu tư các dự án lớn đều là nơi tập hợp những cá nhân có hiểu biết về pháp lý. Mặc dù như vậy, nhưng không có nghĩa là hợp đồng lúc nào cũng được hoàn thiện hoàn hảo.

Và đó có thể là lý do dẫn đến kiện tụng, tranh chấp về sau giữa người mua và người bán. Và cũng không loại trừ trường hợp bên bán cố tình tạo các kẽ hở đó để gây rủi ro cho bên mua.

Lời khuyên: Trước khi làm thủ tục chuyển nhượng chung cư bạn nên tìm hiểu thật kỹ, tốt nhất là nên tìm đến những bạn bè hiểu về vấn trên hoặc nhờ đến các chuyên gia tư vấn pháp lý. Để đảm bảo chắc chắn về lợi ích và rủi ro không đáng có về sau.

- Mua nhầm dự án đang thế chấp ngân hàng

Đã có rất nhiều trường hợp người mua không nắm được tính pháp lý của dự án, chưa được ngân hàng bảo lãnh hoặc năng lực nhà thầu quá yếu kém dẫn đến tình trạng chậm trễ, trì trệ. Và căn cứ theo quy định hiện hành thì những hợp đồng chưa đủ điều kiện tiến hành giao dịch thì sau này sẽ là những hợp đồng vô hiệu. Khi chủ đầu tư không thể hoàn thiện dự án thì người mua chẳng “dễ” mà đòi được tiền đã bỏ ra.

Để không gặp phải những rủi ro lớn như vậy thì bạn nên nhờ những người có chuyên môn tìm hiểu thật kỹ lưỡng các giấy tờ thủ tục, đặc biệt là chỉ nên chọn những chủ đầu tư dự án có uy tín trên thị trường. Đúng như người xưa có câu “chọn mặt mà gửi vàng”.

Tham khảo thủ tục chuyển nhượng chung cư tại dự án Mỹ Đình Pearl

Để bạn đọc dễ dàng hình dung về các vấn đề nói trên, xin đưa ra ví dụ cụ thể tại một dự án đang được triển khai xây dựng phía Tây Hà Nội – dự án Mỹ Đình Pearl.

Đây là dự án được đầu tư xây dựng bởi chủ đầu tư uy tín bậc nhất Sài Gòn, mặc dù là lần đầu tiên Bắc tiến với một dự án bất động sản, dự án của chủ đầu tư này vẫn được những người mua nhà thủ đô sành sỏi săn đón.

Dự án có cơ sở pháp lý rõ ràng, tài chính minh bạch, được bảo trợ bởi ngân hàng Vietcombank. Người mua nhà sẽ được kiểm tra giấy tờ pháp lý trực tiếp tại phòng bán hàng của dự án. Tiến độ xây dựng cũng được cập nhật liên tục trên website và facebook để người mua dễ dàng theo dõi.

Hợp đồng mua bán được soạn thảo kỹ lưỡng, rõ ràng, khách hàng có thời gian để được nghiên cứu kỹ hợp đồng và được tư vấn chi tiết về các điều khoản.

Theo kinh nghiệm thực tế của một vài khách hàng đã thực hiện chuyển nhượng căn hộ tại Mỹ Đình Pearl, các thủ tục diễn ra rất nhanh chóng và được hỗ trợ nhiệt tình nên chỉ trong một buổi đã hoàn tất.   

Quốc Trưởng

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

“Có 426 chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong tổng số 1.109 cơ sở công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng trên toàn thành phố Hà Nội”.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.