Doanh nghiệp - Dự án

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ đạo Hà Nội xem xét kiến nghị của cư dân khu Ngoại giao đoàn

10/10/2017 17:12

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa cho biết đã nhận được đơn của các cư dân mua căn hộ tại Dự án Khu đô thị Ngoại giao đoàn do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư và đã chuyển UBND TP Hà Nội xem xét.

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ đạo Hà Nội xem xét kiến nghị của cư dân khu Ngoại giao đoàn

Mật độ xây dựng dày đặc tại khu đô thị Ngoại giao đoàn

Nội dung đơn phản ánh việc cơ sở hạ tầng kết nối dự án Khu Ngoại giao đoàn với bên ngoài cũng như hạ tầng nội khu của toàn bộ dự án đang trong quá trình trạng xây dựng dở dang và thiếu so với quy hoạch được duyệt, toàn bộ cư dân phải sử dụng một tuyến đường giao thông duy nhất từ đường Phạm Văn Đồng vào với mật độ xe đông đúc, các cơ sở hạ tầng xã hội như trường học, khu dịch vụ công cộng chưa được xây dựng.

Trước những vấn đề này, cư dân khu Ngoại giao đoàn kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền và chủ đầu tư sớm kết nối hạ tầng giao thông, triển khai đồng bộ các công trình hạ tầng xã hội theo đúng quy hoạch đã được duyệt để đảm bảo ổn định cuộc sống cho cư dân.

“Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ chuyển đơn của các cư dân đến UBND TP Hà Nội để xem xét theo thẩm quyền và trả lời công dân theo quy định” – văn bản gửi UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Không chỉ liên quan đến vấn đề giao thông, điều khiến cư dân ở đây lo lắng là Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn với việc thay đổi công năng, tăng mật độ xây dựng.

Mặt bằng quy hoạch kiến trúc cảnh quan khu đô thị Ngoại giao đoàn (bên trong viền đỏ)

Cụ thể, một số lô đất trước đây được phê duyệt có chức năng công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng chỉ trên 20,5% thì nay tăng lên gấp đôi.

Bên cạnh việc tăng mật độ xây dựng, một số ô đất có chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được chuyển đổi sang mục đích sử dụng là đất dịch vụ thương mại văn phòng, nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao công trình gấp 3 lần, chưa kể tầng hầm. Những lô có chiều cao trung bình 7 tầng cũng được điều chỉnh lên 27 tầng, cộng thêm 3 tầng hầm…

Đặc biệt, một số lô có chức năng xây dựng trạm biến thế điện, không được xây dựng tầng cao nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng cộng 2 tầng hầm.

Trao đổi vớ DDĐN, ông Lê Quang Huy - Giám đốc Ban Quản lý dự án khu Ngoại giao đoàn, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội cho rằng, nguyên nhân tăng mật độ xây dựng là do chủ yếu phải bổ sung cụm công trình sân tenis vào. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tuân thủ mọi quy trình, quy định pháp luật và đã được các sở, ban ngành, địa phương và UBND TP thẩm tra, thẩm định và phê duyệt.

Về kết nối giao thông, ông Huy cho biết chủ đầu tư sẵn sàng chi ra hàng chục tỷ đồng để đầu tư xây dựng tuyến đường dài 172m, rộng 30 kết nối dự án với đường Xuân La ra đường Võ Chí Công. Hiện nay chủ đầu tư đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công tuyến đường này.

“Chúng tôi dự kiến vài ngày tới đây sẽ có buổi đối thoại, trao đổi, làm rõ thông tin liên quan tới dự án. Buổi đối thoại sẽ có sự tham gia của chủ đầu tư, các đơn vị đầu tư thứ cấp và đặc biệt là đại diện chính quyền địa phương. Theo đó các bên liên quan sẽ giải quyết và tiếp nhận các kiến nghị của cư dân theo hướng đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật” – ông Huy khẳng định.

Chủ đầu tư Hancorp lên tiếng trước thông tin biến đất công cộng thành chung cư

THIÊN BÌNH

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

“Có 426 chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong tổng số 1.109 cơ sở công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng trên toàn thành phố Hà Nội”.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.