Doanh nghiệp - Dự án

Tắc nguồn vốn cho vay mua nhà xã hội, Hoàng Quân bỏ tiền túi hỗ trợ lãi suất

26/11/2016 11:19

(DĐDN)- Theo thông báo của Cty Địa ốc Hoàng Quân (HQC-HoSE), trong khi chờ các chính sách tiếp theo về nhà ở xã hội, Hoàng Quân sẽ “xuất tiền túi” hỗ trợ lãi suất cho khoảng 5.000 khách hàng mua nhà ở xã hội.

Tắc nguồn vốn cho vay mua nhà xã hội, Hoàng Quân bỏ tiền túi hỗ trợ lãi suất

Hoàng Quân dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 20.000 căn hộ đến năm 2018

Nỗ lực của DN

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Địa ốc Hoàng Quân cho biết, mặc dù đã được gia hạn sau 31/5/2016, nhưng gói tín dụng hỗ trợ lãi suất cho người mua, thuê nhà ở xã hội chắc chắn sẽ kết thúc vào 31/12/2016. Bên cạnh đó, cũng theo quy định của Nhà nước, các hợp đồng vay mua nhà ở xã hội từ gói này ký hợp đồng sau 31/3/2016 vẫn được xem xét giải ngân và chỉ giải ngân các hợp đồng chưa ký trước đó với nguồn tái cấp vốn khi gói chưa giải ngân hết.

Những quy định này khiến việc tiếp cận vốn lãi suất ưu đãi để vay mua của nhiều khách hàng, trong đó có những khách hàng đang nộp hồ sơ chờ thẩm định được vay hoặc nộp đủ 20% thanh toán giai đoạn đầu của dự án nhà ở xã hội do Hoàng Quân bị mắc kẹt.

“Với quan điểm chấp nhận lời ít, khoảng 6% nếu không được Bộ Tài chính chấp nhận khoản hỗ trợ lãi suất cho khách hàng vay mua nhà này hạch toán vào chi phí, và đảm bảo khoảng 10% theo ấn định lợi nhuận của dự án nhà ở xã hội nếu được hạch toán, Hoàng Quân vẫn sẽ đảm bảo được yếu tố “kích cầu” – giúp khơi thông vướng mắc của người muốn mua nhà ở xã hội nhưng chưa đủ nguồn lực thanh toán ngay”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn tin tưởng việc HQC thực thi hỗ trợ lãi suất cho khách hàng là không để đình trệ chiến lược phát triển nhà ở xã hội. Việc hoãn, giãn tiến độ cũng sẽ không kéo dài mà các dự án của DN đã được giao đất sẽ vẫn tiếp tục có nguồn lực quay vòng, để tiếp tục triển khai những dự án mới.

Nguồn vốn chưa… thông

Trên thực tế Nghị định 100/2016/NĐ-CP chỉ rõ khi không còn các gói tín dụng hỗ trợ, người vay mua sẽ được tiếp tục vay mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 4,8%. Vấn đề đặt ra vẫn là nguồn nào cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực thi nhiệm vụ quan trọng này, khi nguồn tái cấp vốn với lãi suất thấp hơn mức 4,8% chưa được khơi thông.

Mà muốn được khơi thông, theo một chuyên gia, phụ thuộc lớn vào dư địa của ngân sách mà NHNN được phép co kéo để thực hiện điều tiết hướng đến các mục tiêu an sinh xã hội. Theo đó, có thể thấy chính sách đã đi trước, đúng đường và đúng nguyện vọng của người dân, nhưng sự sẵn sàng và nhất quán dài hạn để thực thi chính sách dường như chưa được chuẩn bị đồng bộ.

Trong lúc các cơ quan quản lý còn phải loay hoay “xoay” vốn để thực thi chính sách thì những cố gắng, gồng mình để tiếp tục duy trì con đường đã định của Hoàng Quân như một cách đầu tư và hy sinh trước mắt, vì tương lai của chính mình lẫn khách hàng của họ, đáng được ghi nhận.

Thiết nghĩ, để mọi chính sách đi vào cuộc sống tốt hơn, độ trễ co hẹp hơn, hiệu quả lan tỏa tích cực hơn, các cơ quan hữu quan cùng cần xem xét đến việc thực thi chính sách trong thực tế. Có như vậy, mới có nền tảng bền vững của chính sách.

Thuận Hóa

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.